Xu Hướng 9/2023 # Báo Động: Thực Trạng Đông Y “Bẩn” Kết Hợp “Thần Y” Dởm Làm Vấy Bẩn Hai Chữ Đông Y # Top 9 Xem Nhiều | Wchx.edu.vn

Xu Hướng 9/2023 # Báo Động: Thực Trạng Đông Y “Bẩn” Kết Hợp “Thần Y” Dởm Làm Vấy Bẩn Hai Chữ Đông Y # Top 9 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Báo Động: Thực Trạng Đông Y “Bẩn” Kết Hợp “Thần Y” Dởm Làm Vấy Bẩn Hai Chữ Đông Y được cập nhật mới nhất tháng 9 năm 2023 trên website Wchx.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

2023-11-28 14:45:51

1. Bát nháo “ma trận” thuốc Đông y trên mạng xã hội.

Tuy nhiên, địa chỉ của những vị “lương y gia truyền” này thường không có mà  chỉ có số điện thoại liên hệ mua thuốc mà không cần thăm khám.

2. Mua “niềm tin” của khách hàng bằng danh tiếng của KOLs.

Nữ nghệ sĩ sử dụng tờ bệnh án giả, nói theo kịch bản đã được dàn dựng sẵn để PR sản phẩm tiêu tan u xơ, u nang một cách bất chấp

Mỗi tháng, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung Ương có khoảng 20 bệnh nhân nhập viện trong tình trạng suy thận, suy gan, men gan tăng cao, vàng da, vàng mắt, thậm chí có trường hợp suýt ngừng tim vì sử dụng thuốc Đông y không rõ nguồn gốc. 

Một số cơ sở thuốc Đông y đã trộn tân dược vào để cho tác dụng nhanh hơn bất chấp nguy hiểm cho bệnh nhân. Chẳng hạn, “xương khớp gia truyền” hay được trộn thêm corticoid vào. Corticoid là nhóm hoạt chất chống viêm, giảm đau rất tốt,  nên khi dùng sản phẩm trộn chất này ban đầu bệnh nhân sẽ giảm viêm, đau rất nhanh nên nghĩ sản phẩm có hiệu quả do đó phấn khởi mua thêm.

Tuy nhiên, việc sử dụng sản phẩm trộn corticoid trong thời gian dài có thể gây suy tuyến thượng thận, tăng huyết áp, đái tháo đường, viêm loét dạ dày tá tràng….làm cho bệnh nhân ngày càng suy kiệt.

Phenformin, một chất đã bị cấm, được trộn vào các sản phẩm gắn mác Đông y trị tiểu đường cũng là một vấn đề đáng báo động trong thời gian gần đây vì dùng lâu dài các sản phẩm Đông y trộn chất này gây ra hậu quả nghiêm trọng cho sức khoẻ người dùng, thậm chí đã có vài trường hợp tử vong. 

Thuốc Đông Y hiệu quả đối với các bệnh, đặc biệt là các bệnh mạn tính

Thuốc Đông y được biết đến từ ngàn năm như là một liệu pháp tự nhiên, an toàn, phù hợp với cơ địa của người Việt và hiệu quả đối với nhiều căn bệnh, đặc biệt là các bệnh mạn tính lâu năm.

Tuy nhiên không phải cứ sản phẩm Đông y là đảm bảo chất lượng, khi mà thị trường tràn lan các sản phẩm tác dụng không rõ rệt, sản xuất ra chỉ với mục đích kiếm tiền chứ không phải chữa bệnh, các sản phẩm trôi nổi, không rõ nguồn gốc.

Người dân chỉ nên tin tưởng, lựa chọn những sản phẩm đã có thương hiệu, uy tín, có nguồn gốc từ những công ty, phòng khám uy tín sản xuất, bào chế để có được hiệu quả thực sự.

DS. Hoàng Giang

Theo Giáo dục & Cuộc sống/Giáo dục & Thời đại

Top +10 Lời Mở Đầu Báo Cáo Thực Tập Ngành Y Ấn Tượng &Amp; Hay Nhất

1. Mẫu lời mở đầu báo cáo thực tập ngành y ngắn gọn hay nhất

Tên đề tài: “Báo cáo thực tập ngành Y tại bệnh viện tỉnh Nam Định”

Nội dung nổi bật:

Bài báo cáo thực tập đã trình bày ngắn gọn, dễ hiểu nhưng vẫn đảm bảo đầy đủ các nội dung theo yêu cầu và quy định đã có. Lời mở đầu đã nêu ra được nguyên nhân, vai trò của bản thân người viết và những nội dung chính nhất họ muốn trình bày trong bài.

2. Mẫu lời mở đầu báo cáo thực tập ngành y sĩ tại bệnh viện

Tên đề tài: “Báo cáo thực tập ngành y tại trạm y tế xã Tân Hội và bệnh viện đa khoa Đan Phượng”

Nội dung nổi bật:

Lời mở đầu trong bài báo cáo thực tập ngành y sĩ tại bệnh viện đa khoa Đan Phượng, người viết tập trung nhiều vào phần trình bày những quan điểm cá nhân, sự yêu nghề cũng như tâm huyết với nghề ngay từ những ngày thực tập.

Lời mở đầu không đi theo một quy chuẩn nhất định nhưng vẫn đảm bảo được yêu cầu của hội đồng chấm thi.

3. Mẫu lời mở đầu báo cáo thực tập ngành y dược

Tên đề tài: “Báo cáo thực tập ngành y dược tại Trung tâm Y Tế Thị Xã Tân Uyên”

Nội dung nổi bật:

Chính vì thế, phần mở đầu này sẽ được đánh giá cao vì người đọc nắm bắt được vai trò của người viết và đánh giá được những gì trình bày trong bài có đúng với vai trò và sát với thực tế hay không.

4. Mẫu lời mở đầu báo cáo thực tập ngành y sĩ đa khoa

Tên đề tài: “Báo cáo thực tập ngành y sĩ đa khoa tại bệnh viện Hà Đông”

Nội dung nổi bật:

Lời mở đầu trong bài báo cáo thực tập này chủ yếu là tập trung vào việc nêu cao vai trò của sức khỏe con người. Từ đó, người viết nêu lên vai trò của người y sĩ và việc đào tạo các y sĩ hiện nay.

5. Mẫu lời mở đầu báo cáo thực tập ngành y sĩ dự phòng

Tên đề tài: “Báo cáo thực tập ngành y sĩ dự phòng tại bệnh viện đa khoa huyện Tứ Kỳ”

Nội dung nổi bật:

Bài báo cáo đã trình bày được những vai trò của người làm công tác y sĩ dự phòng, một lời cảm ơn chân thành, một lời chúc ngắn gọn đến những người đã đồng hành và giúp đỡ người viết.

6. Mẫu lời mở đầu báo cáo thực tập ngành y học cổ truyền

Tên đề tài: “Báo cáo thực tập ngành y học cổ truyền tại bệnh viện đa khoa Tâm Anh”

Nội dung nổi bật: 

Lời mở đầu của bài báo cáo này tương đối ngắn gọn nhưng vẫn đảm bảo được nội dung nêu vai trò của ngành y và vai trò của y sĩ đối với cộng đồng và xã hội. Bên cạnh đó, người viết cũng cung cấp luôn các phần chính mà người viết sẽ trình bày trong bài.

7. Mẫu lời mở đầu báo cáo thực tập tốt nghiệp y dược

Tên đề tài: “Báo cáo tốt nghiệp ngành y dược tại công ty cổ phần dược Hậu Giang”

Nội dung nổi bật: 

Bài báo cáo đã nêu ra được những quan điểm của người viết về ngành dược tại Việt Nam hiện nay. Thêm vào đó, người viết cũng cung cấp sự thừa nhận của WHO – một tổ chức y tế hàng đầu của thế giới.

Lời mở đầu trong bài báo cáo này cũng có sự khác biệt nhất định về cách tiếp cận vấn đề mà bạn có thể học hỏi theo để thực hiện.

8. Mẫu lời mở đầu báo cáo thực tập ngành y tại bệnh viện Nguyễn Tri Phương

Tên đề tài: “Báo cáo thực tập ngành y tại bệnh viện Nguyễn Tri Phương”

Nội dung nổi bật:

Lời mở đầu trong bài báo cáo tại bệnh viện Nguyễn Tri Phương là một lời mở đầu khá phổ biến nhưng vẫn mang lại hiệu quả rất cao cho bài viết. Từ việc nêu ra những quan điểm chung về ngành y, dẫn dắt về vai trò của bản thân và cuối cùng là nêu lên được lý do chọn đề tài của người viết.

9. Mẫu lời mở đầu báo cáo thực tập ngành y tại bệnh viện Trưng Vương

Tên đề tài: “Báo cáo thực tập ngành y tại bệnh viện Trưng Vương”

Nội dung nổi bật: 

Lời mở đầu bài báo cáo thực tập đã khái quát được những vai trò của một dược sĩ tương lai dựa trên nền tảng bằng cách nêu ra những câu nói, những triết lý mà bất kỳ người nào theo học ngành y cũng biết tới.

Với việc nêu ra các triết lý hay, phù hợp với ngành nghề người đọc sẽ đánh giá được phần nào đó sự tận tâm, ghi nhớ những điều mà được dạy và luôn giữ y đức khi làm nghề.

10. Mẫu lời mở đầu báo cáo thực tập ngành y tại bệnh viện Hóc Môn

Tên đề tài: “Báo cáo thực tập ngành y dược tại bệnh viện Hóc Môn”

Nội dung nổi bật:

Lời mở đầu của bài báo cáo bên cạnh việc nêu ra những đặc điểm chung của ngành y dược thì còn có thêm một đoạn để nêu lên lời cảm ơn chân thành đến sự giúp đỡ, truyền đạt tri thức từ giảng viên và nhà trường. Dựa trên những cơ sở đó, người viết đã trình bày được phần báo cáo của mình.

Y Học Thường Thức: Bệnh Máu Khó Đông (Hemophilia)

Máu khó đông, hemophilia hay một số tài liệu còn gọi với cái tên là bệnh ưa chảy máu, là một tình trạng rối loạn đông máu do thiếu hụt các yếu tố đông máu trong cơ thể. Tìm hiểu rõ hơn về bệnh thông qua bài viết bên dưới.

Khi bị tổn thương, mạch máu sẽ bị lộ ra lớp collagen và giải phóng một số chất giúp kích hoạt quá trình đông máu. Kế tiếp, một loạt các quá trình sẽ xảy ra để đảm bảo cơ thể không mất quá nhiều máu:

Các mạch máu tại chỗ và lân cận sẽ co lại, giảm tốc độ dòng chảy của máu, giảm thiểu mất máu và tạo điều kiện cho các tiểu cầu bám vào vị trí tổn thương.

Các tiểu cầu bình thường lưu thông tự do trong máu sẽ dần bám vào vị trí trên, biến đổi hình dạng và liên kết với nhau hình thành các nút chặn tiểu cầu. Bệnh lý gây giảm chức năng tiểu cầu hay giảm số lượng tiểu cầu đều có thể gây chảy máu.

Các yếu tố đông máu, những protein vốn lưu hành liên tục trong máu ở trạng thái ngủ yên, không hoạt động sẽ bắt đầu được kích hoạt theo kiểu dòng thác (tức là kiểu phản ứng dây chuyền, ví dụ yếu tố mô (III) sẽ kích hoạt yếu tố VII, phức hợp yếu tố VII sẽ lại kích hoạt yếu tố X…). Kết quả hoạt động của các yếu tố đông máu là hình thành cục máu đông, yếu tố tiên quyết ngăn chặn sự chảy máu.

Sự tham gia của các chất tiêu sợi huyết làm ly giải cục máu đông và đưa cơ thể trở về hoạt động sinh lý bình thường.

Đây là bệnh lý di truyền. Đột biến gen sẽ làm cơ thể giảm hoặc ngưng tổng hợp yếu tố đông máu, gây ra sự thiếu hụt nghiêm trọng yếu tố đông máu trong cơ thể.

Hemophilia A (Thường găp nhất): Chiếm 75 – 80%, là đột biến gen lặn trên nhiễm sắc thể giới tính X. Đây là thiếu hụt yếu tố đông máu số VIII.

Hemophilia B: Chiếm từ 15 đến 20%, đột biến gen lặn trên nhiễm sắc thể giới tính X, gây thiếu hụt yếu tố đông máu số IX.

Hemophilia C (Hiếm gặp): Đột biến gen trên nhiễm sắc thể thường, gây thiếu hụt yếu tố đông máu số XI.

Bệnh máu khó đông được phân mức độ dựa vào nồng độ nền của yếu tố đông máu bị ảnh hưởng trong cơ thể:

Nhẹ: Nồng độ yếu tố đông máu từ 5% đến 40%.

Trung bình: Nồng độ yếu tố đông máu từ 1% đến 10%.

Nặng: Nồng độ yếu tố đông máu < 1%.

Như tên gọi, bệnh biểu hiện triệu chứng là chảy máu khó cầm, có thể xuất hiện ở bất cứ vị trí nào, thường xuất hiện sau va chạm. Đối với hemophilia nặng, sự chảy máu có thể tự phát hoặc chỉ cần một va chạm nhẹ.

Khớp: Là vị trí điển hình và thường gặp nhất. Các vị trí khớp chịu lực nhiều nhất như khớp khuỷu, khớp gối… biểu hiệu sưng, đau và hoạt động của khớp đó bị giới hạn. Vị trí khớp nếu đã bị xuất huyết thì khả năng tái diễn cùng chỗ là rất cao.

Cơ: Biểu hiện là sưng đau các cơ. Nếu để tình trạng chảy máu ở cơ tiếp diễn không xử trí kịp thời có thể dẫn đến chèn ép và hoại tử chi.

Da, niêm: Dễ bầm da, dễ xuất hiện các bướu máu.

Nội tạng: Tiêu phân đen, tiêu máu, tiểu máu, rong kinh…

Não: Xuất huyết não biểu hiện từ đau đầu, nôn ói và nặng có thể yếu liệt và hôn mê. tuy tương đối hiếm gặp nhưng đây là một tình trạng nguy hiểm.

Đối tượng mắc bệnh đại đa số là nam, rất hiếm nữ. Đặc biệt, tỉ lệ mắc cao trên những nam giới có người trong họ ngoại mắc máu khó đông (ví dụ như ông ngoại, cậu).

Tất cả bệnh nhân máu khó đông nếu có bất kỳ dấu hiệu chảy máu nào đều cần đến bệnh viện.

Các thao tác xử lý tại nhà theo khuyến cáo bao gồm:

Cho bệnh nhân nghỉ ngơi tại chỗ, ngưng vận động.

Chườm đá vị trí sưng đau khớp, có thể giảm đau và giảm sưng.

Băng ép vị trí sưng đau.

Kê cao chi.

Cần nhanh chóng đưa bệnh nhân đến bệnh viện có chuyên khoa Huyết học để giải quyết dứt điểm tình trạng chảy máu.

Là một bệnh lý thiếu hụt yếu tố đông máu, nguyên tắc của điều trị đơn giản là bổ sung yếu tố đông máu thiếu hụt cho bệnh nhân. Các chế phẩm được sử dụng thường có:

Kết tủa lạnh: Là một chế phẩm được ứng dụng rất nhiều, bổ sung yếu tố VIII trong hemophilia A.

Huyết tương tươi đông lạnh: Chế phẩm có thể bồi hoàn nhiều yếu tố đông máu khác nhau cho cơ thể, nên có thể dùng trong nhiều loại hemophilia.

Yếu tố aVIII, yếu tố IX cô đặc: Chế phẩm mới, hiệu quả cao và giá thành đắt.

Bệnh nhân cần tránh các hoạt động va chạm.

Bệnh nhân nên được thăm khám, theo dõi và quản lý cố định ở cơ sở y tế. Luôn đảm bảo có phiếu theo dõi và thẻ bệnh hemophilia để tiết kiệm thời gian cũng như chi phí điều trị.

Nên kiểm tra sức khỏe răng miệng định kì mỗi 3 – 6 tháng.

Cần tham vấn chuyên khoa cơ xương khớp hoặc phục hồi chức năng trong các trường hợp bị xuất huyết khớp tái diễn.

Khi trong gia đình có người được chẩn đoán là máu khó, tham vấn di truyền là rất cần thiết để nhận diện và phòng ngừa bệnh.

Thanh Tra Bộ Gd&Amp;Đt Hoạt Động Đột Xuất, Không Báo Trước!

Chiều ngày 19/6/2023, Chánh thanh tra Bộ GD&ĐT – ông Nguyễn Huy Bằng thông tin, 10 đoàn thanh tra của Bộ được chia theo khu vực và hoạt động đột xuất, không báo trước.

Chiều ngày 19/6/2023, Chánh thanh tra Bộ GD&ĐT – ông Nguyễn Huy Bằng thông tin, 10 đoàn thanh tra của Bộ được chia theo khu vực và hoạt động đột xuất, không báo trước.

Ông Nguyễn Huy Bằng – Chánh thanh tra Bộ GD&ĐT.[/caption] Ông Bằng thông tin, cũng như mọi năm, thành Bộ đều chủ động tham mưu hướng dẫn thành lập 63 đoàn thanh tra ở 63 tỉnh, thành. Hơn nữa Bộ cũng thành lập 10 đoàn thanh tra để giám sát kỳ thi. Điểm mới của năm nay đó là đoàn thanh tra do Sở GD&ĐT chủ trì xây dựng trong thành phần đoàn còn có cả giảng viên Đại học.

10 đoàn thanh tra của Bộ GD&ĐT hoạt động đột xuất, không báo trước

10 đoàn thanh tra của Bộ sẽ chia theo khu vực và hoạt động đột xuất, không báo trước. Ví dụ, 1 cụm thi có 30 đến 40 điểm thi, đoàn thanh tra sẽ đến điểm thi nào thì cụm thi đó sẽ không biết trước. Theo ông Bằng, trong phòng thi, nếu thí sinh làm đúng bổn phận của mình, giám thị làm đúng quy chế, làm đúng hướng dẫn thì phòng thi sẽ nghiêm túc. Thanh tra thi khác với các đoàn thanh tra hành chính. Thanh tra hành chính là thanh tra những việc đã diễn ra dựa trên hồ sơ, sổ sách….

Còn thanh tra thi là thanh tra công tác triển khai kỳ thi đang diễn ra. Vì vậy, thanh tra Bộ sẽ không trực tiếp để xử lý 1 vài trường hợp nào cụ thể, mà sẽ phải tìm cách phát hiện ra những việc làm đúng và chưa đúng để chỉ đạo, chấn chỉnh và làm sao giúp các Hội đồng thi làm đúng và tác động đến toàn hệ thống. Còn trong trường hợp nếu điểm thi, hội đồng có sai phạm thì nhất định sẽ xử lý nghiêm.

Các đoàn thanh tra của Sở GD&ĐT cũng hoạt động như vậy. Đảm bảo sự việc được “chụp ảnh” 1 cách khách quan và làm đúng, giúp cho quản lý tốt

“Bộ chủ trương chỉ đạo thanh tra, tăng cường chức năng quản lý, không đi sâu vào chuyên môn. Tức là đoàn thanh tra giúp cho các lực lượng làm đúng trách nhiệm của mình theo quy chế” – ông Bằng nhấn mạnh. Theo quy chế của Bộ GD&ĐT, tối đa 7 phòng thi phải có một giám sát. Cán bộ giám sát này do trưởng điểm thi chỉ đạo và có quyền kiến nghị thay đổi giám thị nếu như giám thị làm không đúng quy chế. Năm nay, mỗi phòng thi có 24 thí sinh và với 2 giám thị. Theo ông Bằng, 1 giám thị từ trên nhìn xuống, 1 giám thị từ dưới nhìn lên cộng với việc kiểm soát chặt chẽ từ khi gọi thí sinh vào phòng thi… “Tôi tin nếu giám thị làm nghiêm túc thì hiện tượng vi phạm quy chế, tiêu cực giảm thiểu rất lớn”.

Ngoài ra ông Bằng thông tin thêm, năm nay, tham gia Ban chỉ đạo thi quốc gia kỳ thi THPT quốc gia 2023 có Cục Phòng chống tội phạm công nghệ cao của Bộ Công an.

Hà Nội Chỉ Đạo Kiểm Soát Chặt Tình Trạng Đầu Cơ Bất Động Sản Khu Vực Trung Tâm

Tại Đề án “Phát triển kinh tế đô thị” vừa phê duyệt, UBND TP. Hà Nội yêu cầu Sở Xây dựng chủ trì công tác nhằm kiểm soát chặt tình trạng đầu cơ bất động sản khu vực trung tâm trong thời gian tới.

UBND TP Hà Nội vừa ban hành quyết định phê duyệt Đề án “Phát triển kinh tế đô thị TP Hà Nội”.

Tại Đề án trên UBND TP giao Sở Xây dựng chủ trì, phối hợp các sở, ngành, UBND quận, huyện, thị xã, hiệp hội tham mưu giải pháp về phát triển các sản phẩm BĐS nhà ở, BĐS công nghiệp, BĐS thương mại – dịch vụ (mặt bằng bán lẻ, văn phòng cho thuê, khách sạn…).

“Kiểm soát, điều tiết đảm bảo thị trường BĐS phát triển cân đối cung – cầu, ổn định, lành mạnh, công khai, minh bạch; kiểm soát chặt tình trạng “đầu cơ” BĐS khu vực trung tâm ” – văn bản nêu rõ.

Ngoài ra, UBND TP Hà Nội cũng khuyến khích phát triển các loại hình công trình “xanh”, văn phòng “xanh”, khách sạn “xanh” thân thiện môi trường phục vụ thị trường cho thuê và kinh doanh du lịch, phù hợp với định hướng về phát triển thương mại – dịch vụ đô thị trung tâm.

Bức tranh đô thị còn nhiều vấn đề

Tại Đề án vừa ban hành, UBND TP. Hà Nội cũng đã thẳng thắn chỉ ra việc bên cạnh những kết quả đã đạt được thời gian qua, công tác phát triển đô thị của thành phố vẫn còn không ít hạn chế.

Về những kết quả đạt được, đối với lĩnh vực bất động sản (BĐS), tính tới năm 2023, khu vực đô thị có 22.934 cơ sở kinh doanh BĐS ngoài nhà nước, trong đó, một số quận tập trung nhiều cơ sở như quận Cầu Giấy (3.600 cơ sở), Thanh Xuân (3.414 cơ sở), Nam Từ Liêm (2.417 cơ sở), Bắc Từ Liêm (2.750 cơ sở), Long Biên (2.680 cơ sở)… thu hút hàng nghìn lao động tham gia, với tốc độ tăng trưởng cao trong giai đoạn 2023 – 2023.

Tốc độ tăng trưởng doanh thu bình quân lĩnh vực kinh doanh BĐS ngoài nhà nước tại các quận Tây Hồ tăng 38,57%/năm, Long Biên (24,4%/năm), Hà Đông (39,14%/năm), Nam Từ Liêm (18%/năm), Bắc Từ Liêm (10,68%/năm)…

Một số quận có tốc độ tăng trưởng doanh thu dịch vụ kinh doanh BĐS mạnh vào một số năm như Cầu Giấy tăng 86,90% (năm 2023), Nam Từ Liêm tăng 64,1% (năm 2023), Hoàng Mai tăng 82,35% (năm 2023), quận Long Biên tăng 118,7% (năm 2023, 2023), Hai Bà Trưng tăng 50% (năm 2023), Tây Hồ tăng 95,57% (năm 2023)…

Advertisement

Bên cạnh những kết quả đạt được, công tác phát triển đô thị tại Hà Nội vẫn còn nhiều bất cập, nổi bật nhất là tình trạng úng ngập cục bộ diễn ra ngày càng nghiêm trọng và tràn lan. Ảnh: Int

Tuy nhiên, UBND TP cũng chỉ ra nhiều tồn tại, hạn chế trong quá trình phát triển như một số chỉ tiêu về hạ tầng đô thị như nhà ở, giao thông đô thị, diện tích công viên trên đầu người ở mức thấp so với các nước trong khu vực và thế giới.

Bên cạnh đó, hạ tầng đô thị bị quá tải gây nên các hiện tượng tắc nghẽn giao thông, úng ngập và vệ sinh môi trường đô thị. Hạ tầng thương mại khu vực đô thị tồn tại nhiều bất cập, khó khăn.

Say Lòng Cùng Hương Vị Ẩm Thực Mùa Đông Nước Nga

Ẩm thực nước Nga chưa tạo được nhiều tiếng vang trên ‘đấu trường’ quốc tế nhưng những món ăn truyền thống vẫn có những nét hấp dẫn riêng. Trong đó, các món ẩm thực mùa đông luôn hấp dẫn thực khách khi đến với xứ sở Bạch Dương.

  

Rassolnik

Rassolnik được gọi là món súp “quốc dân” ở Nga vì độ phổ biến cũng như hương vị thơm ngon ai cũng mê. Súp được nấu từ dưa chuột muối chua, rau củ, lúa mạch… cùng với món chính là thịt bò hoặc thịt gà. Nước dùng của Rassolnik có vị chua dịu và thanh thanh rất dễ ăn. Điểm nhấn đặc biệt phải kể để kem chua ăn kèm bên trên để tăng thêm độ béo và tươi mát cho món. Bởi thế mà khi xuất hiện từ thế kỉ thứ 15 đến nay, Rassolnik luôn đứng đầu danh sách những món súp truyền thống được yêu thích nhất tại Nga.

Borsch / Borscht (Súp củ cải đỏ)

Món súp củ cải đỏ (củ dền) không thể thiếu trong những bữa ăn hàng ngày của Liên bang Xô Viết. Đây cũng là một trong những món súp ngon nức tiếng của nước Nga. Súp Borsch được ăn kèm với bánh mì đen giàu dinh dưỡng. Súp Borsch thanh đạm, bổ dưỡng và ngậy ngậy khi hòa quyện cùng chút Smetana (kem tươi chua) và các loại rau đi kèm. Đây là món ăn nhất định phải thử nếu bạn có cơ hội đặt chân đến xứ sở Bạch Dương.

Solyanka

Mùa đông lạnh giá ở Nga được sưởi ấm bằng món súp cay Solyanka ngon miệng. Người Nga thường uống rượu vodka khi ăn Solyanka. Món súp được chia thành 3 loại gồm súp chay, súp thịt và súp hải sản. Tuy nhiên, cả 3 loại đều được nấu từ nước dùng chiết xuất từ nước dưa chuột ngâm có vị chua, cay. Topping của món Solyanka có chanh lát hoặc nước cốt chanh, kem chua, olive, rau thì là… tùy theo sở thích của mỗi người.

Bánh Hạnh Phúc Pelmeni

Bánh Pelmeni không chỉ là món ăn ngon nổi tiếng ở Nga luôn xuất hiện trên bàn ăn của người Nga mà còn được rất nhiều thực khách có kinh nghiệm đi du lịch Nga tán dương. Loại bánh này lại có vẻ giống bánh bao, nhưng khác là nó cần được để trong tủ lạnh trước khi ăn để có hương vị đúng kiểu. Bánh Pelmeni truyền thống được làm từ loại bột người Nga tự chế, thêm vào có hỗn hợp thịt heo, hành tây, tỏi và muối.

Bò Stroganoff

Bò Stroganoff là món thịt bò nấu kiểu Nga rất đặc trưng. Thịt bò được xào với nước sốt bơ, rượu vang trắng, kem chua (ở Nga được gọi là “Smetana”), mù tạt và hành. Món bò còn có thể ăn kèm cơm hoặc làm nước sốt mì. Ở một số nhà hàng Nga, bạn cũng có thể tìm thấy món ăn này với những biến thể khác nhau, tuy nhiên nó vẫn sẽ mang một hương vị đặc trưng riêng rất giản dị mà khó quên.

Golubtsy

Thịt bò băm nhỏ sẽ được bọc trong bắp cải và hấp hoặc luộc cho đến khi chín. Ngoài nước Nga, bạn cũng có thể dễ dàng tìm thấy món ăn này ở khắp các nước Đông Âu.

Trà

Trà chắc chắn là một trong những thức uống ưa thích nhất ở Nga. Có nhiều lý do giải thích cho việc này như khí hậu lạnh, truyền thống gia đình, lịch sử… Nhiều thế kỷ trước, người ta chỉ uống trà vào buổi chiều trong những ấm trà samovar độc đáo. Đó gần như là nghi lễ đặc biệt, nơi cả gia đình bắt buộc phải tham gia. Giờ đây, người ta uống trà vào nhiều thời điểm khác nhau. Người Nga chủ yếu thích trà đen với sữa và đường.

Medovukha

Đôi khi còn được gọi là Mead, cũng là một loại nước uống có cồn truyền thống, bằng cách chế biến lên men nước và mật ong. Một đặc sản thường thấy ở vùng Suzdal, đặc biệt hơn nó còn gắn liền với các tu sĩ trong tu viện. Trung bình lượng cồn chỉ dao động khoảng 5%, còn với những biến thể của nó thì cũng có thể được chuyển hóa thành rượu.

Rượu Vodka

Không đi đâu xa – đây là loại nước uống nổi tiếng nhất trên khắp đất nước Nga, với thể tích lượng rượu vừa đủ luôn luôn dưới 40%, còn lại 60% là nước. Người ta thường uống rượu trong các bữa ăn tại các nhà hàng, quán bar hay ở nhà. Điều đáng nói ở chỗ, Vodka chỉ là tên gọi chung, còn số lượng thương hiệu về nó thì nhiều vô số kể bao gồm “Vodka cải ngựa, vodka tỏi, vodka mật ong hay vodka ớt v.v…”. Lý do là vì mỗi vùng miền khác nhau, người ta sẽ tận dụng triệt để những loại nông sản đặc trưng khác nhau của từng vùng miền, rồi dùng làm nguyên liệu để nấu rượu.

Theo Nhu Nguyen (Wiki Travel)

Đăng bởi: Huyền Kòmm

Từ khoá: Say lòng cùng hương vị ẩm thực mùa đông nước Nga

Cập nhật thông tin chi tiết về Báo Động: Thực Trạng Đông Y “Bẩn” Kết Hợp “Thần Y” Dởm Làm Vấy Bẩn Hai Chữ Đông Y trên website Wchx.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!