Xu Hướng 9/2023 # Bất Động Sản Quảng Bình Sẽ Nóng Trong Thời Gian Tới # Top 12 Xem Nhiều | Wchx.edu.vn

Xu Hướng 9/2023 # Bất Động Sản Quảng Bình Sẽ Nóng Trong Thời Gian Tới # Top 12 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Bất Động Sản Quảng Bình Sẽ Nóng Trong Thời Gian Tới được cập nhật mới nhất tháng 9 năm 2023 trên website Wchx.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Những diễn biến của thị trường và động thái của chính quyền địa phương cho thấy, thị trường bất động sản Quảng Bình sẽ phát triển bền vững trong thời gian tới. Các dự án bất động sản nghỉ dưỡng trong tương lai gần sẽ đưa thị trường bất động sản Quảng Bình trở thành tâm điểm mới dòng vốn đầu tư.

Thị trường phát triển đúng hướng, ổn định

“Điều này hoàn toàn có cơ sở khi thị trường Quảng Bình chuẩn bị có sự xuất hiện của một số dự án mới có chất lượng rất tốt. Đây sẽ là cú huých cho thị trường bất động sản Quảng Bình tăng trưởng trong 6 tháng cuối năm”, ông Lê Thuận Nhật Tân, Tổng giám đốc Công ty cổ phần Đầu tư phát triển bất động sản Đông Phong (Đông Phong Land) đánh giá. Một cuộc đấu giá đất tại Đồng Hới ghi nhận sự tham gia của rất đông nhà đầu tư

Theo khảo sát của phóng viên Báo Đầu tư Bất động sản tại một số đơn vị môi giới trên địa bàn miền Trung, sau quý đầu tăng mạnh, thị trường bất động sản tại một số địa phương miền Trung như Quảng Ngãi, Tuy Hòa (Phú Yên), Nhơn Hội (Bình Định) và Đồng Hới (Quảng Bình) đã có dấu hiệu chững lại trong quý II/2023.Cụ thế, trong quý I/2023, các dự án ra hàng tại thị trường Đồng Hới luôn trong tình trạng “cháy hàng”, thì bước sang quý II, thanh khoản đã có dấu hiệu chững lại, số dự án mới được tung ra thị trường cũng giảm so với quý trước. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, đây chỉ là giai đoạn tạm nghỉ trước khi bước vào giai đoạn bùng nổ 6 tháng cuối năm.“Điều này hoàn toàn có cơ sở khi thị trường Quảng Bình chuẩn bị có sự xuất hiện của một số dự án mới có chất lượng rất tốt. Đây sẽ là cú huých cho thị trường bất động sản Quảng Bình tăng trưởng trong 6 tháng cuối năm”, ông Lê Thuận Nhật Tân, Tổng giám đốc Công ty cổ phần Đầu tư phát triển bất động sản Đông Phong (Đông Phong Land) đánh giá.

Thực tế, theo tìm hiểu của phóng viên Báo Đầu tư Bất động sản, dù thanh khoản có chững lại đôi chút, nhưng vẫn ở mức tốt với tỷ lệ hấp thụ đạt 70% và giá vẫn tăng.

Cụ thể, khu vực quanh trung tâm TP. Đồng Hới, giá đất đã vượt ngưỡng 20 triệu đồng/m2, tăng gấp đôi so với cùng kỳ năm 2023. Cách trung tâm thành phố 2 km về phía khu du lịch ven sông Nhật Lệ và biển Bảo Ninh, giá đất tăng từ 10 – 15 triệu đồng/m2 năm 2023 lên tới 30 – 35 triệu đồng/m2.

Mới đây, ngày 12/5, tại buổi đấu giá dự án khu nhà ở thương mại phía Đông mương Phóng Thuỷ, giá đấu đã tăng chóng mặt từ mức giá khởi điểm 8 – 10 triệu đồng/m2, chốt giá thành công lên đến 18 triệu đồng/m2.

Hướng tới phát triển bền vững

Cụ thể, năm 2023, tại Hội nghị xúc tiến đầu tư và quảng bá du lịch Quảng Bình, tỉnh Quảng Bình đã thu hút đầu tư hơn 60 dự án với tổng vốn đầu tư lên đến 7 tỷ USD, trong đó phần lớn nằm ở lĩnh vực bất động sản du lịch, nghỉ dưỡng với sự có mặt của những thương hiệu lớn nhất về bất động sản ở Việt Nam hiện nay như Vingroup, FLC, TMS, T&T… Khu đô thị Nam Bàu Ri sẽ được mở bán vào đầu quý III/2023

Trao đổi với phóng viên Báo Đầu tư Bất động sản, các chuyên gia, doanh nghiệp đều cho rằng, dù giá đất tại Quảng Bình đã tăng mạnh trong nửa đầu năm 2023, nhưng dư địa để thị trường phát triển vẫn còn rất lớn.Ông Tống Phước Hoàng Hưng, Tổng giám đốc Công ty cổ phần Đất Xanh Bắc Miền Trung cho biết, việc giá đất Đồng Hới nói riêng và Quảng Bình nói chung tăng mạnh như thời gian vừa qua không phải là điều quá bất ngờ đối với các nhà đầu tư. Nguyên nhân là do Quảng Bình đang là “điểm nóng” trong thu hút đầu tư vào du lịch và bất động sản nghỉ dưỡng.Cụ thể, năm 2023, tại Hội nghị xúc tiến đầu tư và quảng bá du lịch Quảng Bình, tỉnh Quảng Bình đã thu hút đầu tư hơn 60 dự án với tổng vốn đầu tư lên đến 7 tỷ USD, trong đó phần lớn nằm ở lĩnh vực bất động sản du lịch, nghỉ dưỡng với sự có mặt của những thương hiệu lớn nhất về bất động sản ở Việt Nam hiện nay như Vingroup, FLC, TMS, T&T…

Theo ông Hưng, nếu các dự án này được triển khai và hoàn thành đúng tiến độ, sẽ là cú huých cho thị trường bất động sản Quảng Bình phát triển và trở thành tâm điểm đáng chú ý nhất của thị trường bất động sản miền Trung.

Hướng dẫn cụ thể việc thu thập thông tin, áp dụng phương pháp định giá để xác định giá đất cụ thể, giá đất khởi điểm để đưa ra đấu giá đảm bảo phản ánh đúng giá trị thật của thị trường.  

Kinh Nghiệm Đầu Tư Bất Động Sản Với Số Vốn Ít

Khi nghĩ về việc đầu tư bất động sản, nhiều người thường quan niệm phải có số vốn nhiều mới nhảy được vào kênh kinh doanh này. Tuy nhiên, nếu biết tính toán và chọn lựa kỹ càng, những người có số vốn ít vẫn có thể làm giàu từ việc đầu tư bất động sản.

Cùng chúng mình tìm hiểu ngay hai hình thức đầu tư địa ốc dễ kiếm lời nhất dành cho những người có số vốn nhỏ hoặc những người lần đầu nhảy vào lĩnh vực đầu tư nhà đất.

Hình thức 1: Thuê nhà xong rồi cho thuê lại

Đây là một trong những hình thức đầu tư bất động sản được nhiều người “mới vào nghề” hoặc vốn ít áp dụng. Hầu hết họ có mong muốn gây dựng số vốn lên từ từ một cách tương đối an toàn và ít rủi ro nhất. Với hình thức này, đầu tiên bạn sẽ cần bỏ ra một số vốn ban đầu, thường không nhiều, tầm 100 triệu đổ lại. Sau đó bạn sẽ đi tìm thuê một căn nhà nguyên căn phù hợp, tân trang, dọn dẹp lại rồi tách phòng ra cho thuê. Hãy chắc chắn tổng tiền cho thuê phòng một tháng sẽ nhiều hơn số tiền bạn bỏ ra để thuê nhà nguyên căn này. Nếu không có gì rắc rối, với hình thức này, chỉ khoảng tầm 2-3 tháng là bạn đã có thể gỡ vốn.

Kinh nghiệm để dễ thành công với hình thức thuê nhà rồi cho thuê lại:

Thứ nhất chỉ nên chọn lựa những căn nhà có cấu trúc đơn giản, ít phức tạp để dễ dàng chỉnh sửa và ngăn cách phòng hơn.

Thứ hai chỉ chọn thuê những căn nhà mà chủ nhà chấp nhận cho bên người thuê có quyền được sửa sang lại thiết kế nhà, đồng thời chủ nhà đồng ý cho người thuê đầu tiên được phép sử dụng cho mục đích cho thuê lại của mình để tránh những tranh chấp sau này.

Thứ ba chỉ nên chọn lựa những căn nhà ở khu vực tiềm năng như khu công nghiệp, trường học hoặc những nơi có nguồn cầu thuê nhà cao.

Thứ tư khi mới thuê lại, nên bỏ thêm một chút vốn để sửa sang, sơn phết, tân trang các phòng ốc lại cho mới đẹp thì sẽ dễ cho thuê được với giá tốt hơn.

Thứ sáu nên có sự chọn lọc người thuê nhà ngay từ đầu để tránh những phát sinh, rắc rối sau này.

Những rủi ro có thể gặp phải với hình thức thuê nhà rồi cho thuê lại:

Mặc dù được đánh giá là một hình thức đầu tư khá an toàn, ít rủi ro, tuy nhiên vẫn sẽ có những sự cố mà người đầu tư cần biết để phòng tránh như:

Không có hoặc có ít người thuê : Có những trường hợp sau khi đã thuê nhà và tân trang lại xong thì nhà đầu tư gặp trường hợp là không kiếm được người thuê phòng hoặc số phòng thuê lại quá ít, không đủ để bù vào tiền thuê nguyên căn nhà hàng tháng. Để hạn chế tối đa sự cố này, ngay từ đầu cần có sự chọn lọc ngôi nhà thật kỹ và cân nhắc, tính toán mức giá thuê cho phù hợp.

Hình thứ 2: Mua nhà cũ, tân trang lại và bán

Hình thức thứ 2 này có ưu điểm là gỡ vốn, kiếm lời khá nhanh so với hình thức 1. Tuy nhiên, rủi ro gặp phải cũng cao hơn và nhà đầu tư cũng cần có vốn nhiều hơn một chút. Bằng cách mua những ngôi nhà cấp 4, nhà nát, sau đó bỏ một số tiền ra để sơn phết, tân trang thì sau đó ngôi nhà có thể được rao bán lại với mức giá cao hơn số tiền bỏ ra ban đầu từ vài chục triệu cho đến 100, 200 triệu đồng. Tham khảo Kinh nghiệm chọn mua nhà cũ từ thực tế.

Một cách đầu tư sinh lời khác đó là bạn có thể tìm mua nhà cũ và tân trang lại để ăn chênh lệch

Kinh nghiệm thành công với hình thức mua nhà cũ rồi tân trang lại và bán:

Thứ nhất cần có sự tìm hiểu và kiến thức về thị trường bất động sản để có thể chọn mua những căn nhà ở vị trí tiềm năng và dễ bán nhất.

Thứ hai, nhà nát thì giá thường rẻ, nhưng nếu ở vị trí đẹp thì giá đôi khi lại rất mắc. Vì thế, người đầu tư cần cân nhắc về số tiền mình phải bỏ ra để mua cũng như để chỉnh sửa lại ngôi nhà sau đó và phải nhắm chừng được sau đó mình có thể bán được lời bao nhiêu so với số vốn bỏ ra ban đầu.

Thứ ba, cân nhắc và cân bằng chi phí sẽ bỏ ra để sửa nhà. Số tiền không nên quá lớn vì bạn sửa nhà cho đẹp hơn để bán lại được giá tốt hơn chứ không phải để ở.

Những rủi ro có thể gặp với hình thức mua nhà cũ rồi tân trang lại và bán:

Bán lại không được giá so với mong đợi sau khi đã tân trang.

Mua nhầm nhà ở những khu quy hoạch.

Không bán hay thanh khoản nhanh lại được và bị chôn vốn..

TÓM LẠI: Bất kỳ hình thức đầu tư nào cũng ẩn chứa nhiều rủi ro nhất định. Vì thế, nhà đầu tư nên có sự tìm hiểu và cân nhắc trước khi làm cũng như chịu trách nhiệm với số tiền của mình bỏ ra.

Thế An (TH)

Đăng bởi: Như Ý Lê

Từ khoá: Kinh nghiệm đầu tư bất động sản với số vốn ít

Kinh Nghiệm Môi Giới Bất Động Sản Giúp Bạn Thành Công 99%

Làm môi giới nhà đất cần những gì?

Đây là câu hỏi mà nhiều người trước khi quyết định làm môi giới bất động sản thường đặt ra. Thực chất, việc chuẩn bị những điều cần thiết trước khi vào nghề bất động sản cũng là một trong những kinh nghiệm môi giới bất động sản quan trọng mà bạn cần phải nắm. Cụ thể, nhà môi giới cần phải chuẩn bị đầy đủ 3 yếu tố sau đây:

Nhà môi giới cần phải nắm được những thứ mà mình cần chuẩn bị trước khi bước vào nghề bất động sản

– Kiến thức: Lĩnh vực bất động nói riêng và các lĩnh vực khác nói chung luôn đòi hỏi người trong nghề nắm được những kiến thức từ cơ bản đến nâng cao. Bởi đây là yếu tố tối thiểu để bạn có hoàn thành tốt công việc và tránh được những rủi ro không đáng có. Đặc biệt, nếu không có kiến thức thì môi giới bất động sản không thể tư vấn cho khách hàng một cách chi tiết, đầy đủ và chính xác.

– Kỹ năng mềm: Kỹ năng mềm ở đây bao gồm: kỹ năng giao tiếp, kỹ năng gọi điện thoại, kỹ năng đàm phán, kỹ năng làm việc nhóm. Đây là những kỹ năng mang tính bổ trợ cực kỳ quan trọng, giúp nhà môi giới có thể chốt sale thành công.

– Mối quan hệ: Trong lĩnh vực bất động sản không thể thiếu các mối quan hệ. Bởi đây là nền tảng để phát triển và mở rộng nhóm khách hàng, đặc biệt là khách hàng tiềm năng.

Kinh nghiệm môi giới bất động sản

Cách môi giới nhà đất hiệu quả thực sự khi và chỉ khi bạn nắm vững trong tay những kinh nghiệm đỉnh cao nhất. Theo chia sẻ của những nhà môi giới thành công, có những kinh nghiệm “xương máu” mà bạn cần nắm vững sau đây.

Nắm rõ luật nhà đất

Nếu bạn nói bạn làm môi giới bất động sản nhưng khi đề cập đến luật nhà đất hiện hành, sửa đổi bổ sung mà bạn không nắm được thì bạn hoàn toàn thất bại. Bởi đây là yếu tố quan trọng không chỉ quyết định đến lợi ích mà bạn nhận được mà còn ảnh hưởng đến quyền lợi của khách hàng.

Nắm rõ luật nhà đất sẽ giúp nhà môi giới hoàn thành tốt công việc hơn

Bên cạnh quyền lợi, việc nắm vững luật nhà đất còn giúp nhà môi giới có thể tư vấn cho khách hàng một cách chi tiết, cụ thể về dự án đang bán. Tránh trường hợp khiến khách hàng rơi vào tình trạng lừa đảo do giấy tờ đất đai giả mạo hoặc gặp vướng mắc về pháp lý.

Biết được đối tượng mua bất động sản là ai

Thông thường, các môi giới bất động sản non trẻ, mới vào nghề thường cho rằng tất cả các mối quan hệ mà mình có được đều thuộc dạng khách hàng tiềm năng. Thực tế lại hoàn toàn không phải như vậy, bởi trong số đó có thể có khách hàng có nhu cầu và khách hàng không có mối liên hệ nào với các dự án bất động sản.

Do đó, một kinh nghiệm môi giới bất động sản quan trọng mà bạn cần nắm vững đó chính là xác định được đối tượng mua bất động sản là ai. Đồng thời, phân tích thêm những mối quan hệ ngoài luồng dựa trên mối quan hệ đó, để biết được họ có đang quan tâm hoặc có nhu cầu mua bất động sản hay không.

Kinh nghiệm bán dự án

Thực tế, kinh nghiệm này không thể ngày một ngày hai là có mà nó là một quy trình, được tích lũy theo từng ngày, vận dụng, học hỏi từ những người đã có kinh nghiệm và thành công trong nghề. Bên cạnh đó, kinh nghiệm bán dự án còn nằm ở khả năng giao tiếp, ăn nói, tư vấn cho khách hàng. Chú ý phải đặt uy tín của khách hàng lên hàng đầu. Chính sự tin tưởng là cầu nối quan trọng giúp bạn có thể được nhiều khách hàng tiềm năng.

Kinh nghiệm bán dự án bất động sản được tích lũy trong một thời gian dài

Nắm vững các nguyên tắc làm việc

Nguyên tắc làm việc là bước đầu quyết định đến sự thành công của một nhà môi giới bất động sản. Cụ thể, bạn cần nắm vững những nguyên tắc sau đây:

– Phong cách đi làm chỉnh tề, lịch sự, tránh sự xuề xòa, bởi như vậy sẽ được xem là không tôn trọng người đối diện. Từ đó, tạo thiện cảm không tốt với đồng nghiệp và cả khách hàng.

– Làm việc nhiệt tình, tận tâm: Hãy tư vấn cho khách hàng như tư vấn cho chính mình, có như vậy bạn mới tạo được sự tin tưởng từ phía khách hàng, nhờ vậy mà khả năng chốt sale cũng như các mối quan hệ được mang hướng tích cực hơn.

– Học hỏi từ những người đi trước: Học hỏi thêm kinh nghiệm chưa bao giờ là thừa, đặc biệt là đối với các môi giới bất động sản. Học hỏi ở đây không chỉ đơn thuần là học về kiến thức mà hơn thế nữa đó là học về tác phong làm việc và ứng xử trong cuộc sống.

Chú ý tới 3 chữ L trong nghề môi giới bất động sản

Dù là kinh doanh bất cứ sản phẩm nào thì việc bạn có một nguồn khách hàng ổn định sẽ quyết định đến % doanh thu hàng tháng, hàng năm của bạn. Một người môi giới tìm kiếm khách hàng rất giỏi nhưng vẫn bị mắc sai lầm là ngừng tìm khách hàng khi cảm thấy số khách hàng đã đủ để chăm sóc và chốt sale trong vòng 6 tháng. Thế nhưng thị trường luôn thay đổi và biến động, nếu không ngừng tìm kiếm thì họ sẽ không còn đủ nguồn khách hàng tiềm năng nữa.

Listings: Bất động sản cần chào báo

Tìm bất động sản cần chào bán sẽ giúp bạn tạo ra cơ hội tiếp thị cho chính mình. Bạn sẽ chủ động hơn trong việc khai thác thị trường, nắm giá trị trường. Từ đó kiểm soát thời gian và tiền bạc tốt hơn.

Leverage: Đòn bẩy – Ai, làm thế nào và cái gì

– Ai sẽ làm việc đó? Con người

– Họ sẽ làm như thế nào? Nhờ vào hệ thống

– Họ sẽ làm bằng cái gì? Công cụ

Ngoài ra, việc tìm ra được những cộng sự tin cậy, nhiệt huyết và tài năng sẽ là yếu tố quan trọng giúp bạn có cơ hội thăng tiến trong nghề bất động sản.

Nơi Thời Gian Ngưng Đọng

Hội An có lẽ là địa điểm khiến người ta đi hoài mà không thấy chán. Dẫu cho lần đầu gặp gỡ, người ta đã say đắm nét đẹp hoài cổ, bình yên và dung dị của nơi đây, thì mỗi lần không kiềm lòng được ghé qua, tình yêu dành cho nơi này vẫn vẹn nguyên như lần đầu tiên. Đến với Hội An, là trở về với một nơi chốn khiến du khách an yên. Hình như ở Hội An, dòng chảy thời gian vẫn đang vun vút ngoài kia không ảnh hưởng gì cả, mãi vẹn nguyên với nét đẹp hoài cổ cùng những con hẻm rêu phong.

Phố cổ lặng yên bên sông Hoài – Ảnh: Khánh Bằng

Nằm cách Đà Nẵng, thành phố đáng sống nhất Việt Nam 30 km, phố cổ Hội An được biết đến như một địa điểm hấp dẫn khách du lịch. Lượng khách du lịch đến đây hàng năm vẫn tăng không ngừng. Tác động của con người, của thời gian, không chạm đến, không thay đổi được những nét truyền thống có từ xa xưa của nơi đây.

Nơi đây vẫn lặng lẽ qua bao tháng năm – Ảnh: Khánh Bằng

Êm đềm khua nước ven sông – Ảnh: Khánh Bằng

Du lịch Hội An, du khách như được ngược dòng thời gian về những năm tháng xa xưa. Có lẽ, chỉ ở Hội An, người ta mới cảm nhận đầy đủ và rõ nét một quần thể mà vẫn giữ nguyên được nét cổ xưa. Đến Hội An, là đến với những con hẻm nhỏ đã nhuốm màu thời gian nối liền những ngôi nhà san sát nhau. Là đến với những ngôi đền, chùa có kiến trúc ảnh hưởng Nhật Bản, Trung Hoa, gợi nhắc về một thời phồn hoa của trung tâm giao dịch hàng đầu.

Chùa Cầu Nhật Bản đã trở thành biểu tượng khi nhắc đến Hội An – Ảnh: Khánh Bằng

Như một cách để người dân phố Hội cầu bình an – Ảnh: Khánh Bằng

Tới Hội An, nhịp sống chầm chầm của con người, toát ra từ khung ảnh bình yên, nhưu nhịp chảy êm đềm của con sống Hoài bình lặng trôi. Ở Hội An, không có tiếng động cơ xe máy ồn ào, tiếng còi xe ầm ĩ mỗi sớm mai làm người ta thức giấc, chỉ có những chiếc xe đpạ vẫn chậm chầm đưa du khách đi tham quan phố phường. Những ngôi nhà ven sông, bức tường rộng đặc trưng bởi màu vàng. Vàng như nắng tháng 6 rót mật vào cảnh vật nơi đây. Hội An, vẫn khiến người ta xiêu lòng bởi sự quyến rũ tự nhiên như thế.

Ở Hội An, tham quan bằng xích lô hay xe đạp mới là đặc trưng -Ảnh: Thu Huyền

Nắng vàng góc phố – Ảnh: Khánh Bằng

Hội An đẹp nhất và vào lúc sáng sớm tinh mơ và khi đêm về giăng lối khắp nơi. Bình minh về trên con phố cổ, vậy mà mọi thứ vẫn yên ắng đến lạ thường. Không khí trong lành, thanh sạch khiến du khách chỉ muốn hít một hơi cho căng tràn lồng ngực, đem về “để dành” cho những ngày bon chen nơi phố phường tấp nập ngoài kia. Đâu đó văng vẳng tiếng rao của một chị hàng rong. Bình yên mà đủ đầy đến kì lạ.

Phố vắng sớm mai – Ảnh: Khánh Bằng

Những gánh hàng rong – Ảnh: Thu Huyền

Đến tối, Hội An lại được chiếu sáng bởi hàng trăm chiếc đèn lồng. Du khách ngỡ như đang lạc bước vào một phố phường nào đó của thập niên 90 của thế kỉ trước. Ánh sáng lung linh, những con hẻm lập lờ sáng tối, khiến cho Hội An trở nên đẹp và thơ hơn bao giờ hết. Hội An thơ mộng, lấp lánh như những chiếc lồng đèn nơi xa. Văng vẳng đâu đây là tiếng hát bài chòi, lãng mạn mà cũng khiến người ta da diết, bồi hồi. Màu sắc hoài niệm của những đêm Hội An như thế, khiến người ta tự hỏi, phải chăng nơi đây có được phép màu nào đó, để thời gian cứ ngưng đọng mãi.

Lồng đèn đỏ treo cao – Ảnh: Thu Huyền

Đủ màu sắc – Ảnh: Khánh Bằng

Thời gian cứ đi mãi, Hội An vẫn bình lặng nằm bên dòng sông Hoài. Những đoàn khách du lịch cứ đến rồi đi, phố cổ vẫn đong đầy những điều đáng yêu làm du khách không hẹn mà cứ gặp nơi đây mãi. Hội An tuy bé, nhưng có một sức hút lạ kì. Một đêm ngồi trên thuyền, lắng nghe câu chuyện của những người lái đò, thỉnh thoảng họ lại ngân lên một khúc ca, chợt thấy lòng mình trôi tận đâu đâu, hệt như chiếc hoa đăng đang cuốn theo dòng nước, thấp thoáng xa xa.

Sông Hoài hiền lành ôm ấp Hội An – Ảnh: Khánh Bằng

Theo cánh hoa đăng – Ảnh: Khánh Bằng

Du lịch Hội An, còn có ẩm thực với nhiều món ăn hấp dẫn. Bất kể nắng hay mưa, phố cổ vẫn chiều lòng du khách bởi những món ăn, chỉ khi thưởng thức ở Hội An, người ta mới cảm nhận đúng hương vị. Đó là ổ bánh mì tại nơi được công nhận là tiệm bánh mì ngon nhất thế giới. Hay một bát cao lầu đặc sản Hội An. Một chiều mùa đông, chợt thấy hạnh phúc nằm ở những xiên thịt nướng đang bốc khói nghi ngút, thơm lừng ở những hàng quán cóc ven sông Hoài. Những món ăn ấy, tuy bình dị, tuy dân dã, nhưng lại ẩn chứa cái hồn của phố cổ.

Cơm gà bà Buội gợi nhớ Hội An – Ảnh: Khánh Bằng

Tiệm bánh mì nhất định phải ghé ở Hội An – Ảnh: Khánh Bằng

Đăng bởi: Phượng Nguyễn Minh

Từ khoá: Hội An – nơi thời gian ngưng đọng

Top 10 Hang Động Đẹp Nhất Quảng Bình – Vương Quốc Hang Động Của Việt Nam

Là dải đất hẹp nhất miền Trung nhưng Quảng Bình lại được thiên nhiên ưu ái và dành tặng nhiều cảnh sắc kỳ quan tuyệt đẹp. Nhưng dấu ấn sâu đậm nhất mà Quảng Bình để lại trong mắt bạn bè quốc tế là kiệt tác kỳ vĩ của tạo hóa: các hang động. Phần lớn hang động hùng vĩ nhất Việt Nam đều tọa lạc tại Di sản Thiên nhiên Thế giới – Vườn Quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng. Chính vì vậy, Quảng Bình đã trở thành thiên đường khám phá và trải nghiệm hang động của những nhà chinh phục hàng đầu Việt Nam và thế giới.

Hang Sơn Đoòng – hang động lớn nhất hành tinh

Khoảng những năm 1990, Sơn Đoòng được phát hiện lần đầu tiên bởi một sơn tràng địa phương tên là Hồ Khanh, vốn hình thành trên một đoạn đứt gãy của dãy Trường Sơn và bị sông Rào Thương ăn mòn qua hàng triệu năm, tạo thành đường hầm khổng lồ bên dưới lớp núi đá vôi. Đến năm 2009, hang Sơn Đoòng được khám phá bởi các thành viên kỳ cựu của Hiệp hội Hang động Hoàng Gia Anh. Và đến nay, hang động chỉ mới ba triệu năm niên đại này đã chính thức trở thành hang động tự nhiên lớn nhất thế giới, với những con số cực kỳ ấn tượng như: gần 9km độ dài, 200m chiều cao và rộng 150m; chứa được một tòa nhà chọc trời 40 tầng ở thành phố New York.

Hầu hết các nhà thám hiểm trên thế giới đều đánh giá rằng, không có từ ngữ hay hình ảnh nào đủ sức lột tả vẻ đẹp kỳ vĩ và đáng kinh ngạc của Sơn Đoòng, hãy tự bạn đến và chứng kiến điều tuyệt vời này. Hang Sơn Đoòng là hang động đầu tiên và cũng là duy nhất hiện nay trên trái đất sở hữu cả khu rừng rậm nguyên sinh, sông ngầm lớn, vài thác nước nhỏ cùng hệ thống thời tiết riêng biệt bên trong. Bạn sẽ được tham gia tour thám hiểm hang động Sơn Đoòng vô cùng độc đáo trong vòng 04 ngày 03 đêm bằng cách chinh phục Bức tường Việt Nam. Và tận mục sở thị, một kiệt tác tuyệt vời của thiên nhiên – chiêm ngưỡng măng đá và những khối thạch nhũ tráng lệ, khổng lồ treo trên trần hang hoặc mọc lên từ mặt đất sâu trong lòng hang với nhiều hình thù kỳ lạ đầy bí ẩn.

Khám phá Sơn Đoòng vẫn là một trong những tour thám hiểm hang động Việt Nam đặc sắc và kỳ vĩ nhất dành cho các nhà xê dịch yêu thích mạo hiểm. Vì lí do an toàn cho các đoàn chinh phục cũng như vấn đề bảo tồn thiên nhiên, chỉ khoảng 1,000 người/ năm được tham gia hành trình độc đáo này.

Rào Thương Hang Én – hợp ca giữa núi rừng

Là hang động lớn thứ ba trên thế giới, chinh phục hang Én là một trong những tour khám phá hang động còn hoang sơ tại Phong Nha Kẻ Bàng.

Hang Én hùng vỹ với ngàn cánh én chao liệng được phát hiện vào năm 1994 bởi đoàn thám hiểm Hiệp hội Hang động Hoàng gia Anh. Nằm sâu trong những cánh rừng nhiệt đới của Vườn quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng và trải dài lên đến 2km, hang Én có đến 03 cửa hang: 1 cửa nằm ở lưng chừng núi, 2 cửa còn lại nằm ở chân núi theo hướng dòng chảy của suối Rào Thương, đây là điểm nhấn hiếm có đầy ấn tượng so với nhiều hang động khác tại Việt Nam. Tại cửa hướng đông nam có bãi trầm tích đá cuội, đá sỏi tuyệt đẹp, xung quanh là rừng cây xanh rì mát mẻ. Vào sâu trong hang, bạn sẽ thấy ba hồ nước được ngăn cách bởi bãi bồi và các dãy đá tảng xếp chồng lên nhau lạ mắt, tha hồ chiêm ngưỡng tổ chim én và ngắm thạch nhũ hang động muôn hình vạn trạng.

Dòng chảy Rào Thương quanh co, uốn lượn, len lỏi trong lòng hang Én với từng đụn thạch nhũ đủ hình đủ dáng và đa dạng sắc màu nằm rải rác muôn nơi. Lòng hang rộng lớn có hố sụt trầm tích hình vòng tròn, vượt qua hố sụt này bạn sẽ tìm đến cửa tây bắc của hang. Từ đây, bạn sẽ nhận ra bao quanh hang Én là núi rừng trập trùng và dày đặc, vì vậy mà đến nay hang Én vẫn giữ được khung cảnh thiên nhiên hoang sơ bậc nhất tại Quảng Bình.

Để khám phá hệ thống hang động hùng vĩ tại Quảng Bình, các nhà chinh phục sẽ mất vài ngày liên tiếp. Với hang Én, hành trình trải nghiệm kịch tính và cắm trại giữa lòng hang sẽ mất 2 ngày 1 đêm để hoàn thành.

Hang Pygmy – hang động lớn thứ 4 trên hành tinh

Nếu bạn là nhà chinh phục yêu thích các chuyến đi mạo hiểm và hướng về sự hoang sơ, ít được khai phá thì thám hiểm hang Hổ Phong Nha – Kẻ Bàng là một trong những tour khám phá phù hợp dành cho bạn.

Vào năm 1997, Hiệp hội Hang động Hoàng Gia Anh và đoàn người bản địa tại Phong Nha đã khám phá ra hệ thống hang động với ba hang lớn tiếp nối nhau: hang Hổ, hang Over và hang Pygmy. Đáng lưu ý hơn, hang Pygmy hiện nay là hang lớn thứ 04 trên thế giới và nổi tiếng toàn cầu với hố sụt quái vật Kong Collapse. Để có thể đặt chân đến Pygmy, đòi hỏi bạn phải có sức khỏe tốt để băng rừng, lội suối, trek hang sâu, leo dốc đá, bơi trong hang và đu dây khám phá. Sau khi bạn thả mình qua vách thạch nhũ khổng lồ, được gọi là sống lưng khổng lồ, bạn sẽ bước vào Pygmy. Pygmy nhanh chóng cuốn hút các nhà chinh phục bởi hệ thống thạch nhũ độc đáo được hình thành từ những triệu năm nước.

Cắm trại trong hang Hổ Phong Nha Kẻ Bàng là một trong những tour thám hiểm hang động Việt Nam đầy độc đáo, hoang sơ và thách thức có một không hai tại Phong Nha – Kẻ Bàng. Tour thám hiểm hang Hổ 02 ngày 01 đêm sẽ giúp bạn có được những khoảng thời gian bình lặng bên cạnh thiên nhiên hoang dã còn ít người chinh phục.

Hang Va và Hang Nước Nứt – trải nghiệm Thạch Thủy tráng lệ và hồ trong hang

Hang Va và hang Nước Nứt được người dân bản địa phát hiện khá sớm nhưng đến năm 2000, Hiệp hội Hang động Hoàng gia Anh mới khảo sát và công bố.

Nằm sâu trong vùng lõi của Vườn quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng, hang Va và hang Nước Nứt liền kề nhau. Bạn sẽ phải vượt qua con đường mòn 10km trên núi. Tiếp đó, dòng suối hơn 500m sẽ giúp từng bước chân bạn thoải mái và khoan khoái hơn. Cuối cùng, vượt qua bức tường cao 15m với đai lưng, dây leo cùng các thiết bị bảo hộ an toàn, bạn sẽ đến với hang Va đầu tiên. Tại đây, bạn có cơ hội ngắm thạch nhũ hang động mọc lên từ nền hang. Thạch nhũ hang Va được đánh giá dày đặc, đẹp khó tả với nhiều cấu trúc kỳ lạ, cao vút và lộng lẫy mà chưa hang động nào có được. Chúng được hình thành từ một vật cứng bất kỳ: là nhánh cây, đụn cát hay phiến đá; canxi có trong nước hồ sẽ ngày qua ngày bám vào thân và khiến chúng trở nên cứng cáp hơn. Hiện, chúng có tên là Thạch Thủy. Tại hang Va, hệ thống thạch nhũ còn nguyên sơ này vẫn đang được bảo tồn ngày đêm vì đó là kiệt tác tuyệt diệu nhất của mẹ thiên nhiên.

Qua khỏi hang Va, bạn sẽ đến với hang Nước Nứt cùng chiều dài hơn 2km. Hang Nước Nứt là một hang sông và giữa lòng hang là một hồ nước trong vắt. Màu nước xanh như rêu như ngọc, lại có lúc ánh màu đỏ cảm cùng màu với thạch nhũ, cứ thế cuốn hút bất kỳ nhà chinh phục nào đến đây.

Bạn có thể tham gia tour thám hiểm hang động hang Va tuyến 02 ngày với độ khó cấp 4 hoặc chinh phục hang Nước Nứt trong 01 ngày với độ khó cấp 1.

Hệ thống hang Tú Làn – trác tuyệt của vận động địa chất hàng triệu năm

Nằm cách Vườn Quốc Gia Phong Nha – Kẻ Bàng khoảng 70km về hướng tây bắc, thuộc xã Tân Hóa, huyện Minh Hóa, hệ thống hang động Tú Làn thuộc vùng lõi Vườn quốc gia và là một quần thể gồm hơn 10 hang động khô và ướt với nhiều kích cỡ khác nhau, bao quanh là các dãy núi đá vôi và rừng rậm nhiệt đới.

Được phát hiện từ năm 1992, cho đến nay, Tú Làn vẫn giữ được nguyên vẹn vẻ đẹp hoang sơ với những vòm động kỳ vĩ, đầy bí hiểm. Khám phá Tú Làn cũng vô vàn thử thách với nhiều cấp độ: 02 ngày 01 đêm; 03 ngày 02 đêm; 04 ngày 03 đêm. Các nhà thám hiểm sẽ phải vượt qua rất nhiều địa hình và tự mình trải nghiệm những pha mạo hiểm kỳ thú: đi bộ xuyên rừng, bơi trong làn nước mát, leo qua núi đá vôi để lên nóc hang… Các hang động trong hệ thống hang Tú Làn được nối với nhau bằng những dòng sông ngầm và thung lũng nhỏ. Bên trong hang có vô vàn tuyệt tác thạch nhũ với muôn hình vạn trạng khiến bạn ngỡ ngàng trước sự vi diệu của tạo hóa. Càng vào sâu, bạn sẽ như lạc lối giữa một mê cung đá và tầng tầng lớp lớp thạch nhũ tráng lệ, khổng lồ đầy lấp lánh, đặc biệt là ở hang Sơn.

Hành trình Tú Làn sẽ đưa bạn đến với một trong những bối cảnh chính của bộ phim bom tấn Hollywood: KONG – đảo đầu lâu với hệ thống thạch nhũ còn nguyên sơ óng ánh như đính kim sa, với những phiến đá đen hoạt tiết nghệ thuật và với thảm thực vật nguyên sinh hàng triệu năm qua.

Thung lũng Sinh Tồn và Hang Thủy Cung – bạt ngàn xanh ngắt

Thung lũng Sinh Tồn Quảng Bình ở Phong Nha – Kẻ Bàng nằm giữa những cánh rừng nguyên sinh rộng lớn và được bao bọc bởi những dãy núi đá vôi khổng lồ. Ở giữa thung lũng xanh bạt ngàn và hút mắt này là hang Thủy Cung được nhắc đến với màu xanh ngăn ngắt của những làn nước mát rượi nằm bên trong.

Thu hút các nhà chinh phục bởi cảnh sắc thiên nhiên hùng vĩ, thung lũng Sinh Tồn – hang Thủy Cung có đầy đủ núi non trùng điệp, có con sông dòng suối uốn lượn trong xanh, đặc biệt, có cả hệ thống hang động phong phú còn rất hoang sơ cùng hệ thực vật đa dạng mang giá trị cao về mặt sinh học của tự nhiên.

Trong các tour thám hiểm hang động Việt Nam thì đây có thể là một trong những hành trình hoàn toàn dựa vào cảnh quan thiên nhiên và đường mòn có sẵn. Trên các trang review khám phá hang động còn hoang sơ tại Phong Nha – Kẻ Bàng, thì thung lũng Sinh Tồn – hang Thủy Cung được đánh giá là cung đường gần gũi với thiên nhiên và dễ chinh phục với độ dài tổng cộng là 9km, được hoàn thành trong 01 ngày hoặc 02 ngày 01 đêm tùy vào sự lựa chọn của các nhà thám hiểm.

Hang Trạ Ang – cảnh quan từ dòng sông thu nước

Khám phá hang Trạ Ang là một trong những tour thám hiểm hang động nổi tiếng tại Phong Nha – Kẻ Bàng.

Nằm tại km 17, đường 10 Quyết Thắng, Trạ Ang là hang động có dòng sông ngầm thu nước từ hang Sơn Đoòng, hang Én và hang Va chảy ra suối Trạ Ang, với chiều dài 667m và rộng từ 40m. Các nhà mê xê dịch rất thích hang Trạ Ang bởi cảnh quan thiên nhiên gần gũi. Bên ngoài cửa hang là bãi cát tự nhiên, còn sâu trong hang là dòng nước mát lạnh có nhiệt độ trung bình 18 độ C.

Để khám phá Trạ Ang bạn sẽ trek đường dài, chinh phục những tán rừng rậm, phải leo trèo những mỏm đá vôi gồ ghề, rồi bơi xuyên 600m dòng nước trong hang. Đây cũng là lúc bạn nhìn ngắm thạch nhũ hang động tráng lệ và lộng lẫy trên trần hang. Hệ thống thạch nhũ còn nguyên sơ từ hàng trăm triệu năm trước vẫn tồn tại đến ngày nay và chưa từng bị loài người tàn phá.

Hành trình khám phá hang Trạ Ang chủ yếu dựa vào cảnh quan tự nhiên, các giá trị về thiên nhiên và lối mòn có sẵn. Tùy vào lựa chọn tuyến 1 ngày hay 02 ngày 01 đêm mà bạn sẽ có cơ hội được cắm trại và nghỉ ngơi giữa thiên nhiên hoang dã. Và để việc bảo tồn di sản của tạo hóa, các tour thám hiểm Trạ Ang sẽ giới hạn số lượng các nhà chinh phục.

Hang động vẫn luôn là những kiệt tác trác tuyệt, kỳ vỹ và chứa đựng nhiều bí ẩn của mẹ thiên nhiên. Hành trình khám phá và chinh phục những di sản tự nhiên này luôn khiến con người thêm ngàn phần thán phục và kinh ngạc trước sức mạnh của tạo hóa. Cuối cùng, đừng chỉ khám phá mà hãy tiếp tục bảo tồn những hang động của chúng ta.

Vì Sao Bà Rịa – Vũng Tàu Thu Hút Nhà Đầu Tư Bất Động Sản?

So với các thị trường bất động sản (BĐS) vùng ven như: Long An, Bình Dương, Đồng Nai, thì Bà Rịa – Vũng Tàu được xem là thị trường mới nổi. Tuy nhiên, theo phân tích của giới chuyên môn, Bà Rịa – Vùng Tàu mới là địa hạt “nóng” trong các thị trường BĐS vệ tinh.

Dù vị trí nằm trong vùng tứ giác kinh tế trọng điểm phía Nam, nhưng so với các địa phương giáp ranh chúng tôi như: Bình Dương, Đồng Nai…, thì Bà Rịa – Vũng Tàu những năm trước đây ít được chú ý đến.

Theo chuyên gia kinh tế Nguyễn Trí Hiếu, động lực đầu tiên giúp Bà Rịa – Vũng Tàu phát triển mạnh trong những năm qua bắt đầu từ câu chuyện về sự đột phá trong phát triển hạ tầng. Kể từ khi tuyến cao tốc chúng tôi – Long Thành – Dầu Giây và Quốc lộ 51 mở rộng, khoảng cách di chuyển từ chúng tôi đến Bà Rịa – Vũng Tàu rút ngắn một nửa thời gian so với trước đây.

Đặc biệt, sắp tới đây, khi tuyến cao tốc Bến Lức – Long Thành đưa vào sử dụng sẽ kết nối toàn khu vực miền Tây với Đồng Nai và Bà Rịa – Vũng Tàu, đường hầm xuyên biển nối Cần Giờ – Vũng Tàu… Việc khơi thông dòng kết nối không chỉ thuận lợi với các tỉnh miền Đông Nam bộ, mà còn rất dễ dàng kết nối với miền Tây Nam bộ. Ngoài ra, Bà Rịa – Vũng Tàu còn có Cảng quốc tế Cái Mép là một trong 19 cảng trên thế giới có đủ khả năng tiếp nhận những tàu siêu lớn; rồi dự án Sân bay quốc tế Long Thành được quy hoạch và từng bước hoàn thiện hình hài; tuyến cao tốc Biên Hòa – Bà Rịa…

Ngoài yếu tố hạ tầng, theo phân tích của các chuyên gia, Bà Rịa – Vũng Tàu có lợi thế hơn so với nhiều địa phương khác là hội đủ các các yếu tố “thiên thời, địa lợi, nhân hòa”, là địa phương duy nhất phía Đông Nam chúng tôi hội tụ đủ các yếu tố để phát triển công nghiệp và du lịch nhờ có bờ biển đẹp trải dài hàng trăm kilomet, khí hậu ôn hòa, thổ nhưỡng trù phú.

Dự kiến trong thời gian tới, Bà Rịa – Vũng Tàu sẽ trở thành “đô thị cảng” lớn trong nước cùng với Hải Phòng, trung tâm Logistics, trung tâm công nghiệp quan trọng của cả nước. Với kế hoạch rõ ràng và tốc độ phát triển nhanh chóng, Bà Rịa – Vũng Tàu nói chung và TP. Bà Rịa nói riêng đã chứng minh được tiềm lực của mình. Chính vì thế, thị trường bất động sản Bà Rịa đã không ngừng thu hút các nhà đầu tư lớn cũng như các dự án cao cấp.

NovaWorld Bình Châu Vũng Tàu

Theo nhận định của các chuyên gia cũng như nhà đầu tư, sự phát triển về du lịch kéo theo nhu cầu về nhà ở; khu nghỉ dưỡng, giải trí; văn phòng cho thuê cũng tăng lên mạnh mẽ. Nhiều khả năng từ tháng 5 năm nay thị trường BĐS Bà Rịa – Vũng Tàu sẽ thực sự bước vào cơn sốt. Thị trường sẽ chứng kiến tăng trưởng mạnh mẽ của bất động sản biển.

Dù mặt bằng giá bán thay đổi theo chiều hướng tăng 20% – 30%, thậm chí nhiều khu vực dọc các tuyến đường lớn như 44a tăng đến 50% so với năm ngoái. Nhưng các chính sách kêu gọi đầu tư hợp lý và rõ ràng của chính quyền địa phương nhằm khai thác lợi thế ưu việt của một thành phố du lịch biển nổi tiếng của miền Nam đã giúp số lượng giao dịch mua bán đất nền diễn ra sôi động hơn bao giờ hết. Theo ghi nhận của phóng viên, tỷ lệ hấp thụ thị trường đạt 80% và giá trung bình giao động từ 12-15 triệu/m2

Ông Nguyễn Thái Huy, Phó Tổng giám đốc Kinh doanh và Tiếp thị Công ty CP Yeshouse phân tích, chúng tôi đang chịu sức ép đô thị hóa lớn, dân số cơ học không ngừng tăng cao, quỹ đất đang khan hiếm, khiến cuộc sống đô thị trở nên quá tải. Thực tế này đã hình thành nên xu hướng ly tâm trên thị trường địa ốc. Không chỉ với những người có thu nhập thấp, mà ngay cả với những người có thu nhập cao cũng tiến ra vùng ven chúng tôi an cư để tìm cuộc sống trong lành. Đặc biệt, sự bứt phá mạnh mẽ trong phát triển hạ tầng kết nối liên vùng đã giúp Bà Rịa – Vũng Tàu có nhiều tiềm năng phát triển hơn bao giờ hết.

Ghi Nhận

Riêng tại Vũng Tàu thì từ đầu năm 2023 đến giờ khá hot nhiều dự án bất động sản nghỉ dưỡng, có thể liệt kê như Novaworld Bình Châu với vườn thú Safari , dự án oyster Gành Hào, …

Trọng HòaSáng Lập

Ngoài những nguyên nhân kể trên, theo phân tích của hầu hết các chuyên gia, không phải ngẫu nhiên mà Bà Rịa – Vũng Tàu thời gian qua trở nên sôi động, mà điều này còn xuất phát từ thực tế tiềm năng. Liên tục thời gian qua, Bà Rịa – Vũng Tàu chứng kiến sự phát triển như vũ bão của hạ tầng, nhu cầu về du lịch, nghỉ dưỡng của người dân ngày càng cao, miền đất này lại hội tụ khá đầy đủ các yếu tố thuận lợi về địa lý, thổ nhưỡng được đẩy mạnh phát triển ngành công nghiệp “không khói” – du lịch.

Lý giải về nguyên nhân giá đất Bà Rịa – Vũng Tàu liên tục tăng mạnh thời gian qua, ông Nguyễn Thái Huy cho rằng, xét về biên độ tăng giá thì Bà Rịa – Vũng Tàu gần đây có mức giá tăng nhanh hơn, song xét về mặt bằng giá chung so với các khu vực lân cận như: Đồng Nai, Bình Dương, thì giá đất tại Bà Rịa – Vũng Tàu vẫn còn khá “mềm.

“Vừa qua, nhiều nhà đầu tư rất lo lắng về sự tăng giá liên tục của thị trường BĐS Bà Rịa – Vũng Tàu, bởi họ cho rằng thị trường đang sốt ảo. Do đó, nhiều người đứng ngoài cuộc thăm dò để chờ giá cả chững lại. Tuy nhiên, giá vẫn liên tục tăng và chưa có dấu hiệu ngừng. Nhiều nhà đầu tư đã lỡ mất cơ hội, nhưng cũng có người thắng lớn vì đã đoán đúng thị trường. Hiện nay, giá của thị trường thứ cấp luôn cao hơn gía ban đầu nên các nhà đầu tư đều có lãi.

Điều này càng thúc đẩy dòng tiền đầu tư đổ dồn về Bà Rịa – Vũng Tàu để tìm những dự án tiềm năng. Gần đây, trên mặt tiền đường 44a có dự án khu đô thị sắp được công bố. Dự án này hội tụ yếu tố sinh thái và tiện ích thông minh, có tiềm năng du lịch lớn. Vì vậy, mặc dù chưa được công bố chính thứ nhưng dự án nhận được rất nhiều sự quan tâm của các nhà đầu tư cũng như những người đang có nhu cầu mua ở”, ông Nguyễn Thái Huy cho biết.

Theo báo Tài Nguyên Môi Trường

Đăng bởi: Nguyên Khôi

Từ khoá: Vì sao Bà Rịa – Vũng Tàu thu hút nhà đầu tư bất động sản?

Cập nhật thông tin chi tiết về Bất Động Sản Quảng Bình Sẽ Nóng Trong Thời Gian Tới trên website Wchx.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!