Xu Hướng 9/2023 # Co Cq Là Gì? Phân Biệt Và Áp Dụng Chứng Nhận Như Thế Nào? # Top 13 Xem Nhiều | Wchx.edu.vn

Xu Hướng 9/2023 # Co Cq Là Gì? Phân Biệt Và Áp Dụng Chứng Nhận Như Thế Nào? # Top 13 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Co Cq Là Gì? Phân Biệt Và Áp Dụng Chứng Nhận Như Thế Nào? được cập nhật mới nhất tháng 9 năm 2023 trên website Wchx.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

1.Tìm hiểu chứng nhận CQ là gì?

Chứng nhận CQ (Certificate of quality) là giấy chứng nhận chất lượng hàng hóa phù hợp với tiêu chuẩn của nước sản xuất hoặc quốc tế. Đây là một chứng nhận được sử dụng rộng rãi trong hoạt động giao dịch thương mại quốc tế để chứng minh rằng các sản phẩm có trong danh sách đã đáp ứng được các tiêu chí nhất định, đã vượt qua các bài kiểm tra tính năng và kiểm tra đảm bảo chất lượng và cũng đáp ứng các tiêu chí chất lượng được tính trong hợp đồng, thông số kỹ thuật và quy định.

Tìm hiểu CO, CQ là gì? Phân biệt như thế nào?

Chứng chỉ chất lượng CQ rất quan trọng cho cả nhà sản xuất và cả khách hàng của họ. Giúp xác nhận chất lượng của hàng hóa có đáp ứng thông số kỹ thuật như công bố hay không;

Chứng từ CQ không bắt buộc phải có trong hồ sơ khai hải quan. (trừ một số mặt hàng quy định bắt buộc phải có trong hồ sơ đăng ký).

Cần phải có một bên độc lập kiểm định chất lượng hàng hóa. Bởi vì nó là thước đo chuẩn cho các mặt hàng cùng mẫu mã, chức năng của các nhà sản xuất cạnh tranh với nhau. Từ đó, người tiêu dùng có quyền so sánh và lựa chọn các tiêu chí sao cho phù hợp với nhu cầu sử dụng. Nhưng về phía nhà sản xuất, thì nên khuyên khích họ hoàn thành thủ tục đó, về lâu dài rất có lợi cho doanh nghiệp. Tuy nhiên cũng có những mặt hàng thời vụ, thực sự không cần thiết.

2. Chứng nhận CO xuất xứ sản phẩm

Chứng nhận CO (từ viết tắt của Certificate of Origin) là giấy chứng nhận xuất xứ sản phẩm. Đây là 1 giấy chứng nhận được sử dụng rộng rãi trong hoạt động giao dịch thương mại quốc tế để chứng minh rằng các sản phẩm có trong danh sách đã đáp ứng được những tiêu chí nhất định để được coi là có nguồn gốc xuất xứ của một quốc gia cụ thể.

Mục đích của CO là chứng minh hàng hóa có xuất xứ rõ ràng, hợp pháp về thuế quan và các quy định khác của pháp luật về xuất nhập khẩu. Nói tóm lại là hàng hóa đó không phải hàng lậu hay hàng trôi nổi không có nhà sản xuất rõ ràng.

Thông tin thường thấy trong giấy chứng nhận CO trên các kiện hàng xuất nhập khẩu:

Loại mẫu theo chuẩn từng vùng cụ thể, họ tên chủ thể, địa điểm xuất nhập khẩu;

Tiêu chí về vận tải, phương tiện vận chuyển, cảng biển, địa điểm dỡ hàng vv;

Tiêu chuẩn về đóng gói hàng hóa (bao bì, quy cách đóng gói, nhãn mác, số lượng);

2.1 Doanh nghiệp lần đầu xin CO cần phải làm gì?

Không ít những doanh nghiệp lúng túng trong vấn để hoàn thành thủ tục xin cấp phép chứng nhận CO. Việc đầu tiên là chuẩn bị những giấy tờ cần thiết như bản sao giấy phép đăng ký kinh doanh và giấy đăng ký mã số thuế của doanh nghiệp. Kèm theo là bộ mẫu hồ sơ xin cấp phép chứng nhận CO theo chuẩn đề ra. Cụ thể là:

Một đơn cấp CO, điền đầy đủ thông tin và đóng dấu người có thẩm quyền của doanh nghiệp cần cấp phát.

Kèm theo là hóa đơn thương mại của doanh nghiệp, tờ khai hải quan các mặt hàng xuất khẩu, nhập khẩu vv.

Phân biệt giấy chứng nhận CQ và CO

2.2 Các mẫu CO phổ biến tại Việt Nam

CO form B: hàng xuất khẩu sang tất cả các nước, cấp theo quy định xuất xứ không được hưởng ưu đãi

CO form D: hàng xuất khẩu sang các nước ASEAN thuộc diện hưởng ưu đãi thuế quan theo hiệp định CEPT

CO form S: hàng xuất khẩu sang Lào thuộc diện hưởng ưu đãi thuế quan theo hiệp định Việt Nam – Lào CO form AK: hàng xuất khẩu sang Hàn Quốc hoặc ngược lại và các nước ASEAN thuộc diện hưởng ưu đãi thuế quan theo hiệp định ASEAN-Hàn Quốc (ASEAN + 2)

CO form AJ: hàng xuất khẩu sang Nhật Bản hoặc ngược lại và các nước ASEAN thuộc diện hưởng ưu đãi thuế quan theo hiệp định ASEAN-Nhật Bản (ASEAN + 3)

C/O form GSTP: hàng xuất khẩu sang các nước tham gia hệ thống ưu đãi thương mại toàn cầu (GSTP) cho Việt Nam hưởng ưu đãi GSTP

C/O form ICO: cấp cho sản phẩm từ cà phê trồng và thu hoạch tại Việt Nam xuất khẩu sang tất cả các nước theo quy định của Tổ chức cà phê thế giới (IC/O)

Công Là Gì – Thụ Là Gì? – Phân Biệt Họ Như Thế Nào?

1. Công là gì?

2. Thụ là gì?

Công và thụ là thuật ngữ thường dùng trong loại truyện đam mỹ và bách hợp. Bạn có thể tìm hiểu thêm Tại đây.

3. Phân biệt công – thụ như thế nào?

Những đặc điểm nhận dạng công

Ngoại hình chuẩn men

Rất ga lăng

Bởi chàng công vẫn là đàn ông chỉ khác là họ yêu 1 người con trai khác nên đa phần đều rất ga lăng. Điều đặc biệt, họ ga lăng với tất cả mọi người chứ không riêng gì các chàng thụ. Nhưng đây cũng chỉ là một yếu tố nhỏ tạo nên một chàng công chứ không quyết định những ai có đặc điểm này điều thuộc cộng đồng LGBT.

Đặc điểm này khá trừu tượng bởi những người tốt tính đều được mọi người yêu quý nhưng yếu tố này cũng quyết định đây có phải chàng công hay không? Tại sao họ được yêu quý? “Chàng công thường khá kín kẽ, họ quan tâm và chăm sóc tất cả mọi người. Thêm vào đó, họ không có sự ghen ghét đố kỵ đối với người đồng giới nên đa phần cả nam lẫn nữ đều yêu quý”, một chàng thụ cho biết.

Ứng xử nhẹ nhàng với mọi người

Biết dung hòa mọi việc

Chàng công rất yêu quý gia đình cũng như bản thân bởi vậy khi làm gì họ cũng suy nghĩ đúng – sai trước khi quyết định. Công cũng thích chơi game, tập gym, bóng đá… nhưng không bao giờ nghiện. Mọi thứ đối với chàng công luôn được xây dựng một ranh giới rõ ràng, họ có chừng mực.

Dường như đây cũng là điều hiển nhiên bởi họ quan tâm đến gia đình, người yêu và bạn bè nên thông qua món ăn họ gửi lời yêu thương tới những người xung quanh.

Thích ngắm con trai trắng trẻo

Biết chăm chút ngoại hình

Chàng công rất chăm chút cho bản thân. Họ thường xuyên cập nhật xu hướng thời trang mới nhất và cố gắng có được chúng. Họ luôn quan niệm: “Phải đẹp trong mắt người đối diện” và phải tạo ra 1 phong cách riêng thu hút mọi người.

Những đặc điểm nhận dạng thụ

Ở châu Á, họ thường có ngoại hình dễ thương, khuôn mặt có phần nữ tính, thân hình mảnh dẻ và dáng vẻ thư sinh đáng yêu, mong manh và yếu ớt. Tuy nhiên, đối với người châu Âu, tiêu chuẩn này cũng không thay đổi nhiều chỉ khác dù công hay thụ họ đều có cơ thể hoàn hảo.

Giọng điệu nhỏ nhẹ

Yểu điệu thục nữ

Chàng thụ sẽ không bao giờ làm những việc yêu cầu phải khỏe mạnh như bưng bê vật nặng mà thường nhỏ nhẹ, từ tốn. Giống như một bạn nữ khác, họ cũng có xu hướng ỷ lại với những bạn nam khác hay người yêu.

100% tất cả các bạn thụ đều có sở thích chơi với các con gái vì cả 2 có sự đồng điệu về cuộc sống cũng như sở thích, tính tình và cách yêu. Điều đặc biệt, các chàng thụ thường không chơi với nhau bởi sẽ có chút sân si, hơn thua giữa người cùng phái. Nếu thấy, một bạn nam không chơi với con trai và chỉ quấn quýt quanh “bánh bèo” thì bạn cũng có thể nghi ngờ đó là chàng thụ.

Thích làm đẹp

Khá tỉ mỉ trong cách phối quần áo

Họ thường có cách phối đồ tỉ mỉ đến từng chi tiết: từ tất chân, vòng tay cho đến chọn màu quần áo sao cho phù hợp với phụ kiện. “Sành điệu từ đầu đến chân” là cụm từ dành cho chàng thụ.

Đàn ông thụ thích shopping, mua sắm mọi thứ

Ngày nay, sở thích này không còn dành riêng cho phái nữ, chàng thụ cũng có thể dành cả ngày chỉ để đi mua sắm và tán gẫu với bạn bè. “Có những bạn thụ kinh tế không nhiều để tụ tập đi trà sữa thì thường hay ghé qua những quán lề đường đông vui nhưng lại bổ rẻ như Bệt ở nhà thờ Đức Bà hoặc 1 ly trà đào ở sau nhà hát thành phố còn đơn giản hơn là dạo trên phố đi bộ dạo với 1 ly xoài lắc trên tay là vui cả một buổi hẹn”, 1 chàng thụ cho biết.

Hủ nữ là gì

Hủ nam là gì

LGBT là gì

Les là gì

Gay là gì

4. Một số khái niệm khác về công và thụ

Cường công hay cường thụ

Nhược công hay nhược thụ.

Nhược có nghĩa là yếu, yếu về thể chất hay tinh thần, thường thấy nhất là cam chịu. Mà yếu thì dẫn tới việc bị “người ta” áp bức bóc lột. Nhược thường xuất hiện ở thụ, nhược công rất hiếm gặp.

Nữ vương ở đây không phải làm vua mà cái chính là được anh công cưng như vua ấy. Nữ vương thụ nắm quyền sinh sát trong tay, miệng lưỡi chua như giấm, mở miệng là chọc người điên, nhiều yêu sách. Với tính tình như vậy, chỉ có những anh công ôn nhu mới chiều được.

Đế vương thụ

Đại thúc thụ

Đây là từ chỉ anh thụ lớn tuổi, không phải chỉ lớn tuổi hơn anh công mà anh thụ nằm ở độ tuổi có thể được gọi là “chú”, trên 30. Mấy anh này thường bị mấy anh công miệng còn hôi sữa ăn.

Hồ ly là hình ảnh tượng trưng cho cái đẹp lộng lẫy, kiêu kỳ, tuy nhiên nó cũng biểu thị sự gian manh, xảo trá, xảo quyệt. Hồ ly công hay hồ ly thụ là những anh công/ thụ có vẻ ngoài hút hồn, tâm địa xảo trá, thích bày trò lừa lọc người khác (nửa kia của chàng).

Mỹ công (mỹ thụ)

Tiểu mỹ thụ

Mỹ thụ là những em thụ đẹp quyến rũ, em kêu ong gọi bướm thì em “bị” theo đuổi. Em không đủ bản lĩnh để diệt mấy cái đuôi thì em phải kiếm một anh công đại đại cường thì mới yên thân.

Từ này thường dùng cho công hơn thụ. Để chỉ mấy anh công yêu chiều em thụ hết cỡ, cúc cung tận tụy, chung thủy tuyệt đối.

Phúc hắc công (thụ)

Dụ thụ

Gặp em thụ kiểu này thì mấy anh công có mà vô tình, lạnh băng tới đâu cũng bị mấy em đầu mày cuối mắt câu đi mất, có tức giận tới muốn giết người thì em ra tay ngọt ngào là mấy anh cũng xiêu.

Ôn nhu, nói một cách khác là hiền lành dễ bị bắt nạt. Rất biết cách chăm sóc chia sẻ tâm sự với đối phương nhưng cũng dễ bị leo lên đầu lên cổ. Nhưng “nạn nhân” cam tâm tình nguyện, rất cam tâm tình nguyện chứ không phải vì ngu quá mà chịu thiệt thòi.

Sủng thụ công

Lạnh lùng công (thụ)

Mấy anh này hay mang một khuôn mặt không hề có biểu cảm, mắt đi không liếc ngang liếc dọc, người đẹp cũng không làm anh động tâm. Nhưng hễ chấm ai rồi thì ngoài lạnh trong nóng, yêu thương chăm sóc tận tình.

Đơn giản, anh công nhỏ tuổi hơn anh thụ. Thường là nhỏ hơn nhiều nhiều mới liệt vô loại niên hạ công này.

Sửu công, sửu thụ

Tra công

Những anh công độc ác, gian manh, xảo quyệt, thủ đoạn, lừa dối… bao nhiêu tính xấu có đủ. Đi cặp với tra công thì chỉ có “thánh mẫu thụ, tiện thụ” mới yêu nổi mấy anh này. Bởi vì dù có bị đối xử tệ bạc, bị lợi dụng bị lừa dối thì vẫn cứ yêu như thường.

Thánh mẫu thụ là những em thụ mù quáng, dù bị mấy anh tra công đối xử tệ bạc, bị lừa dối cũng không oán trách, vẫn yêu sâu đậm.

Tiện thụ là thụ “đê tiện”, làm mọi cách để đạt được mục đích nhưng không ai có thể ghét được hành vi của em dù biết rõ là xấu xa

Hai anh thay nhau ở trên, kiểu này thường thấy ở một cặp cường cường, ai bên đều ngang sức ngang tài.

Dương quang thụ (công)

Trạch nam

Ngược với mấy anh “ánh mặt trời”, mấy anh dạng này luôn ru rú trong nhà, ít giao tiếp. Có yêu cũng chỉ biết mỗi đối phương.

Anh này hơi hơi giống tra công nhưng không tệ như tra công. Anh này chỉ lạnh lùng vô tình, không có lòng từ bi nhưng không có đốn mạt như tra công.

Biệt nữu công (thụ)

Ngoài ra, bạn cũng có thể dành chút thời gian đến chế độ ăn uống cho những người bị bệnh viêm gan do virus gây ra:

Bị bệnh viêm gan A nên ăn gì

Bị bệnh viêm gan B nên ăn gì

Bị bệnh viêm gan C nên ăn gì

Phương Pháp Giáo Dục Stem Là Gì Và Được Áp Dụng Như Thế Nào?

Giáo dục STEM là gì?

Technology: Công nghệ

Engineering: Kỹ thuật

Không chỉ giúp trẻ hiểu biết về nguyên lý mà còn có thể rút ngắn khoảng cách giữa kiến thức hàn lâm tới thực hành để tạo ra được những sản phẩm trong cuộc sống hằng ngày.

Với mô hình dạy học 5E: Gắn kết (Engage), Khám phá (Explore), Diễn giải (Explain), Củng cố (Elaborate), Đánh giá (Evaluate), học sinh từng bước khám phá kiến thức mới dựa trên các kiến thức đã biết trước đó thông qua hoạt động thực hành và trải nghiệm.

Quy trình thiết kế công nghệ gồm: nêu vấn đề – đề xuất giải pháp – xây dựng kế hoạch – thực hiện ý tưởng – kiểm tra, đánh giá. Nếu phát hiện sự cố hoặc chưa hoàn thiện, học sinh có thể điều chỉnh hoặc gia cố lại. Cuối cùng, học sinh sẽ có cơ hội chia sẻ thành quả của mình với bạn bè hoặc cộng đồng. Dựa trên phản hồi của cộng đồng, các vấn đề mới lại nảy sinh và quy trình lại tiếp tục lặp lại.

Lịch sử hình thành giáo dục STEM

Dưới góc nhìn lịch sử, khái niệm về STEM thực ra đã tồn tại từ khá lâu trước khi nó phát triển rộng rãi như ngày nay. Biểu hiện đầu tiên là việc thành lập các trường Đại học kỹ thuật tại Châu u trong thế kỷ 19 như: Napoleon’s School; for Industry (1806-1815), Rensselaer Polytechnic Institute (1824), Vocational Education Act (1917), Land Grant Act (1862), đây có thể được coi là những trường đầu tiên trên thế giới được đào tạo STEM ở bậc cao.

Giáo dục STEM được áp dụng trên thế giới như thế nào

Giáo dục STEM tại Mỹ

Giáo dục STEM tại New Zealand

Các lớp học STEM ở New Zealand để khơi gợi thêm niềm đam mê học tập, giáo viên dạy theo kiểu kích thích tư duy logic và phản biện nhiều, luôn cố gắng tạo cơ hội để học sinh liên hệ những kiến thức mà các em đã có và ứng dụng nội dung mới học vào cuộc sống.

Học sinh sẽ tự tìm hiểu trước về vấn đề, nhìn nhận mọi việc theo nhiều hướng, đưa ra nhiều ý tưởng rồi trao đổi trên lớp, tự do phát biểu suy nghĩ, ý tưởng của mình, sau đó giáo viên mới đưa ra định hướng chung. Chính phương pháp này đã khơi gợi và thúc đẩy học sinh say mê tìm tòi, khám phá, phát triển tư duy phản biện và xây dựng lập trường cho mình.

New Zealand chú trọng đến yếu tố Arts trong STEAM. Arts giúp trẻ có được những kiến thức mới rất hữu ích, giúp học sinh tăng khả năng tư duy, được khuyến khích suy nghĩ sáng tạo và độc lập để phát triển tốt nhất cũng như hiểu và phát huy những tiềm năng của bản thân mình.

Trên các bảng xếp hạng quốc tế, học sinh New Zealand nằm trong top 10 về khả năng đọc, top 12 về kiến thức văn học, toán học và khoa học… các trường ở New Zealand đều đạt những tiêu chuẩn học thuật thuộc hành cao nhất thế giới.

Giáo dục STEM tại Israel

Học STEM ở cấp 2,3 theo phương pháp tiếp cận liên ngành, học sinh không phải biết từng môn học riêng biệt mà kết hợp chúng thành một mô hình học tập gắn kết dựa trên các ứng dụng thực tế. Qua đó, học sinh vừa học được kiến thức khoa học, vừa học được cách vận dụng kiến thức đó vào thực tiễn. Trong lớp học, học sinh luôn được khuyến khích học hỏi và trải nghiệm.

Một trong những cách giáo dục STEM ở Israel làm là kết hợp với các công ty lớn như IBM hoặc Google để tạo ra những trải nghiệm thực tiễn cho học sinh. Khi học sinh thực hành, đó cũng lại là nguồn nhân lực dồi dào cho các công ty lớn

Giáo dục STEM xuất hiện ở Việt Nam từ bao giờ?

STEM du nhập vào Việt Nam không phải bắt nguồn từ các nghiên cứu khoa học giáo dục hay từ chính sách vĩ mô về nguồn nhân lực mà bắt nguồn từ các cuộc thi Robot dành cho học sinh phổ thông do các công ty công nghệ tại Việt Nam triển khai cùng với các tổ chức nước ngoài. Ví dụ cuộc thi Robotics của công ty DTT Eduspec được tổ chức từ những năm 2012 (STEM, 2012) tới nay, cùng với đó là những hội thảo chính thức do công ty DTT Eduspec tổ chức với định hướng giáo dục STEM tập trung vào các môn học mới như robot, khoa học dữ liệu. Từ đó đến nay STEM đã bắt đầu có sự lan tỏa với nhiều hình thức khác nhau, nhiều cách thức thực hiện khác nhau, nhiều tổ chức hỗ trợ khác nhau.

Hệ thống các công ty giáo dục tư nhân Việt Nam đã rất nhanh nhạy đưa bài giảng STEM, chủ yếu là các hoạt động Robot vào giảng dạy tại nhiều trường phổ thông tại một số thành phố lớn như Hà Nội, Hồ Chí Minh, Đà Nẵng.

Thực trạng giáo dục STEM tại Việt Nam hiện nay

Mô hình STEM tại Việt Nam hầu hết được thực hiện bởi các công ty tư nhân ở các thành phố lớn và một số hoạt động phong trào tại nhiều địa phương. Với các hoạt động phong trào có thể nêu ra một số hoạt động chính sau:

Ngày hội STEM

Ngày hội STEM là sáng kiến của Liên minh STEM do các công ty: Học viện Sáng tạo S3, Trung tâm toán Pomath, Học viện STEM cùng tổ chức dưới sự bảo trợ của Bộ Khoa học Công nghệ. Ngày hội STEM đầu tiên tổ chức tại Hà Nội năm 2023 tại trường Đại học Bách khoa Hà Nội. Cho đến nay, Ngày hội STEM đều duy trì hàng năm vào dịp xung quanh ngày 18 tháng 5 hàng năm nhân kỷ niệm Ngày Khoa học Công nghệ Việt Nam. Một trong những ý nghĩa quan trọng của Ngày hội STEM đối với giáo dục STEM chính là yếu tố truyền thông cộng đồng, kết nối xã hội, kết nối Hệ sinh thái STEM tại Việt Nam.

Sự thành công của chuỗi Ngày hội STEM cho đến nay không phải là việc có bao nhiêu em học sinh tham dự mỗi năm, có bao nhiêu công ty, trường học tham gia, mà chính là tính lan tỏa của tinh thần dạy học STEM tới khắp các trường học trên cả nước.

Cho đến nay, đã có hàng trăm Ngày hội STEM được tổ chức tại chính các trường phổ thông và các cấp giáo dục cao hơn như: Phòng giáo dục, Sở giáo dục. Từ tinh thần của Ngày hội STEM cùng với sự vận động, hỗ trợ không ngừng nghỉ của các thành viên trong “Liên minh STEM”, phong trào giáo dục STEM đã lan tỏa đến các vùng miền từ miền núi, biên giới như Hà Giang, Nghệ An, tới các vùng đồng bằng ven biển như Hải Phòng, Hạ Long… bằng các hoạt động cụ thể.

Khác với mô hình CLB tại các thành phố lớn, nơi giáo viên của các công ty vận hành mô hình STEM và duy trì hoạt động của CLB STEM, tại các vùng nông thôn, hoạt động của các CLB STEM do chính giáo viên của nhà trường tổ chức và vận hành với sự đào tạo, chuyển giao chương trình của Học viện Sáng tạo S3 do TS. Đặng Văn Sơn sáng lập và Học viện Kidscode STEM do ThS. Hoàng Vân Đông sáng lập.

Thanh Chương cũng là nơi đầu tiên trên cả nước tổ chức cuộc thi Robot bơi cho học sinh tiểu học và trung học cơ sở trong Ngày hội STEM năm 2023 tại địa phương. Cùng với đó còn có các huyện khác như Nam Trực – Nam Định, Thái Thuỵ – Thái Bình, đều là những huyện có các CLB STEM ngoài giờ học hoạt động rất tích cực, làm tiền đề để các trường và Phòng giáo dục tổ chức các Ngày hội STEM cấp trường và cấp Huyện hàng năm với 100% các trường tham gia.

Câu lạc bộ STEM

Một ví dụ ở huyện Nam Trực, tỉnh Nam Định: Đến cuối năm học 2023-2023, ngày 2/6/2023 huyện Nam Trực đã tự tổ chức được Ngày hội STEM lần thứ nhất với tên gọi “Đánh thức trí tuệ làng thời 4.0” với tham gia của tất cả 55 trường học trong huyện theo 3 trụ cột của giáo dục STEM nêu trên, trong đó Cuộc thi lập trình Robot của huyện lần đầu tiên được tổ chức với sự tham gia 16 trường làng.

Điều làm cho các khách mời bất ngờ không chỉ là ở chỗ huyện Nam Trực đã có câu lạc bộ STEM ở tất cả các trường tiểu học và THCS, mà họ còn bị bất ngờ vì toàn huyện đã có khoảng 80 thầy cô giáo có thể hướng dẫn học sinh lập trình robot, một việc tưởng như bất khả thi ở trường làng trong điều kiện chưa có chỉ đạo chuyên môn của Bộ GD & ĐT và không có ngân sách.

Các hoạt động STEM khác

Các hoạt động STEM khác hiện đang duy trì tại một số trường và địa phương như: Cuộc thi robot của các tổ chức Việt Nam và nước ngoài, Cuộc thi sáng tạo khoa học kỹ thuật (Visef), Các cuộc thi khoa học kỹ thuật dành cho học sinh tiểu học và trung học cơ sở của các nước như Hàn Quốc, Thái Lan đều có học sinh Việt Nam tham gia trong những năm gần đây.

Thách thức và cơ hội để phát triển STEM tại Việt Nam

Ở góc độ nghiên cứu giáo dục, hiện nay, một số đề tài cấp Bộ cũng đã được triển khai tại Trường Đại học sư phạm hay Viện Khoa học giáo dục, hay cấp trường Đại học Giáo dục trong đó có các đề tài như: Xây dựng mô hình STEM tại Việt Nam. Tuy nhiên, các đề tài này đều trong giai đoạn mới bắt đầu và chưa có các kết quả được công bố ở tầm quốc tế.

Bên cạnh đó, nhiều ý tưởng dạy và thực hành STEM cũng đang dần được triển khai tại một số địa phương chẳng hạn như dự án trồng cây thâm canh trên phần mái của THPT Lê Hồng Phong, Nam Định hay những chuyến thực tế của THPT Chúc Động, dự án thực tế “Máy thu rác trên Vịnh Hạ Long” hay “Thiết bị chống đuối nước” của các em học sinh tại THPT Hòn Gai, Hạ Long. Thông qua những hoạt động trên, các em phải đào sâu nghiên cứu về đặc điểm các loại đất, loại nước ở tỉnh mình để tìm ra giải pháp thâm canh phù hợp, được đi thăm các cơ sở sản xuất gạch ngói thủ công hoặc học cách làm việc nhóm để đưa ra được sản phẩm sáng tạo, hiệu quả khi áp dụng vào thực tiễn.

Giáo dục STEM dù chưa được gọi tên một cách chính thức nhưng đã xuất hiện khá nhiều trong các hoạt động dạy học từ bậc mầm non, tiểu học, THCS cho đến THPT. Các hoạt động STEM thực tiễn, sinh động có sức hấp dẫn lớn đối với học sinh và đem đến hiệu quả giảng dạy cao.

Giáo dục STEM tại STEAMe GARTEN

Tại STEAMe GARTEN, điểm nhấn của chương trình giáo dục dành cho trẻ mẫu giáo là STEM và TIẾNG ANH. Giáo án STEM được nghiên cứu kỹ lưỡng sẽ giúp trẻ tiếp cận sớm với khoa học công nghệ, tìm tòi, ứng dụng vào thực tế, tăng khả năng thích ứng với cuộc sống cũng như tự tin giao tiếp Tiếng Anh trong sinh hoạt hàng ngày.

Bên cạnh đó, trẻ còn được khuyến khích tinh thần khám phá, tìm tòi qua các hoạt động bổ trợ: thực hành theo nội dung môn bọc, hoạt động tại các phòng chức năng; Các hoạt động ngoài trời: Khám phá – sáng tạo cùng thiên nhiên; tham gia các dự án học tập; các hoạt động dã ngoại, hoạt động ngoại khóa.

“TRẢI NGHIỆM THỰC để PHÁT TRIỂN TOÀN DIỆN cùng STEAMe GARTEN”

Báo chí nói về STEAMe GARTEN:

Network Là Gì? Network Ứng Dụng Như Thế Nào Trong Đời Sống Và Doanh Nghiệp?

Trong thời đại kỷ nguyên số như hiện nay, mọi quy trình kinh doanh, quản lý và giao tiếp sẽ đều chịu ảnh hưởng lớn bởi Network. Không chỉ là công cụ đóng vai trò quan trọng trong các hoạt động của doanh nghiệp, Network hiện nay cũng rất cần thiết trong cuộc sống của mỗi chúng ta. Tuy nhiên, nhiều người hiện vẫn chưa rõ Network là gì và những lợi ích to lớn mà nó mang lại. Bài viết sau đây sẽ chia sẻ đến những kiến thức về Network cũng như là các ứng dụng của nó ở trong đời sống và hoạt động của doanh nghiệp.

Network là gì?

Network được định nghĩa là một tập hợp các thiết bị kết nối mạng, bao gồm: máy tính, các loại server, thiết bị mạng, thiết bị ngoại vi hiện đang được liên kết với nhau nhằm mục đích chia sẻ các tài nguyên, trao đổi tệp và giao tiếp với nhau.

Network sẽ giúp kết nối các máy tính/thiết bị điện tử với nhau thông qua các hệ thống đường dây điện thoại, dây cáp, sóng radio, vệ tinh hoặc thông qua tia hồng ngoại.

Cấu trúc liên kết network nghĩa là gì?

Thuật ngữ “cấu trúc liên kết network” mô tả một mối quan hệ của các thiết bị được kết nối dưới dạng các đồ thị hình học. Các thiết bị đã được biểu diễn dưới dạng các đỉnh và các kết nối của chúng sẽ được biểu diễn dưới dạng các cạnh trên biểu đồ. Nó sẽ mô tả mỗi thiết bị có bao nhiêu kết nối, theo thứ tự và các kiểu cphân cấp nào.

Các cấu hình network điển hình sẽ thường bao gồm cấu trúc liên kết bus, cấu trúc liên kết dạng lưới, cấu trúc liên kết vòng, cấu trúc liên kết theo hình sao, cấu trúc liên kết cây và cấu trúc liên kết lai.

Hầu hết các loại network gia đình được cấu hình trong cấu trúc liên kết hình cây có sự kết nối với Internet. Network công ty thường sử dụng cấu trúc để liên kết dạng cây, nhưng chúng cũng sẽ thường kết hợp cấu trúc liên kết hình sao và mạng nội bộ.

Các loại mạng Network phổ biến hiện nay

Hiện nay đang có đa dạng các loại Network ra đời nhằm đáp ứng đầy đủ nhu cầu khác nhau của từng đối tượng người dùng. Trong đó sẽ có 5 loại phổ biến và được sử dụng rộng rãi nhất đó là:

Local Area Network – Mạng cục bộ

Thông thường thì các máy chủ sẽ không có bàn phím, màn hình lẫn chuột. Nhưng riêng đối với máy chủ được cấu hình sử dụng để cấp phát các loại mạng dành cho những máy trạm. Thông thường thì đối với những máy chủ sẽ được đặt tại vị trí cực kỳ an toàn để tránh gặp sự cố đáng tiếc, ảnh hưởng lớn tới toàn bộ hệ thống.

Thông thường thì máy chủ sẽ cắm dây mạng trực tiếp vào do hiện tại kết nối thông qua dây mạng vẫn là hình thức đạt tốc độ nhanh nhất. Cấp phát về đường truyền mạng dành cho những máy trạm có thể bao gồm có hình thức có dây là thông qua các hoặc wifi.

Kết nối không dây phù hợp ví dụ như wifi hiện tại sẽ giúp tiết kiệm được rất nhiều chi phí hơn so với việc kết nối bằng dây. Do đó thì hầu hết những đơn vị đều lựa chọn sử dụng wifi vừa giúp tiết kiệm được kha khá chi phí cũng rất tiện lợi cho mọi người.

Local Area Networks (LAN) hiện nay là mạng cục bộ rất phổ biến trong cuộc sống hàng ngày và nó cũng đang xuất hiện ở hầu hết mọi nơi. Dù bạn ở nhà, công ty, văn phòng hay quán cà phê, trường học, chúng ta sẽ đều có thể dễ dàng bắt gặp mạng LAN.

Mạng LAN cũng được sử dụng để kết nối hai máy tính cá nhân trở lên thông qua một loạt các phương tiện truyền dữ liệu như cáp đồng trục, cáp xoắn đôi,… Mạng LAN thường sẽ được giới hạn trong một khu vực địa lý khá là nhỏ, tuy nhiên nó vẫn sẽ lớn hơn PAN.

Local Area Network hiện được viết tắt là LAN (hay còn được gọi chung là mạng cục bộ) là dạng network phổ biến nhất. Được ứng dụng ngay từ gia đình đến công ty hay trường học. Đặc điểm cực kỳ dễ nhận thấy là dạng mạng này được giới hạn ngay trong một khu vực địa lý tương đối nhỏ. Nó sẽ lớn hơn Personal Area Network (PAN) và nhỏ hơn WAN.

Máy chủ của mạng này thường sẽ cắm trực tiếp thông qua dây mạng (Ethernet) để có được một tốc độ nhanh nhất. Và phát mạng cho các loại máy trạm thông qua Wifi hoặc dây cáp. Nhưng hiện nay, việc thực hiện kết nối bằng Wifi sẽ tiện dụng, tiết kiệm được một lượngc chi phí rất nhiều so với sử dụng bằng dây.

Global Area Networks – Mạng toàn cầu

Đúng như cái tên gọi của mình, Global Area Networks (GAN) chính là một loại mạng toàn cầu, bao gồm nhiều mạng được kết nối liên tục với nhau mà không bị giới hạn về khoảng cách địa lý.

Không giống như là mạng LAN và WAN, mạng GAN cho phép kết nối rất nhiều máy tính trong một khu vực địa lý rộng lớn. GAN đang được sử dụng để hỗ trợ giao tiếp di động ở ngay trên một số thiết bị mạng LAN không dây. Thách thức chủ yếu hiện nay đối với GAN là chuyển giao tiếp của người dùng từ vùng phủ sóng một cách cục bộ này sang vùng phủ tiếp theo.

Global Area Network được viết tắt chính là GAN (hay còn được gọi là mạng toàn cầu). Ví dụ cực kỳ dễ hiểu và điển hình cho nó là Internet, nhưng mạng Internet không phải là network duy nhất cho dạng này. Trước đây, các loại mạng WAN được kết hợp cùng với cáp biển để tạo thành GAN.

Wide Area Network – Mạng diện rộng

Wide Area Network (WAN) chính là một nhóm các mạng cục bộ giao tiếp với nhau, được dùng để có thể kết nối các máy tính trên một khu vực về địa lý lớn thông qua một đường truyền dùng chung. Điểm đặc biệt riêng của loại mạng này là nó không hề bị giới hạn trong một địa điểm duy nhất. Nó có thể giúp mở rộng ra nhiều địa điểm trong phạm vi lớn hơn thông qua các loại đường dây điện thoại, cáp quang hoặc các liên kết vệ tinh.

Mạng WAN thường sẽ được ứng dụng rộng rãi trong lĩnh vực giáo dục, kinh doanh và chính phủ.

Wide Area Network hiện nay được viết tắt là WAN (hay còn được gọi là loại mạng diện rộng). Dạng network này có thể kết nối với các khu vực địa lý như quốc gia. Số lượng LAN và với số lượng thiết bị cá nhân kết nối với WAN là không hề bị giới hạn số lượng. Thường thì sẽ được sở hữu bởi các tổ chức và công ty.

Với mức độ phủ sóng lớn mạnh hơn so với MAN, Wide Area Networks – WAN hiện nay còn được biết tới là mạng diện rộng. Theo đó thì kiểu network này hoàn toàn có thể kết nối những khu vực địa lý cực kỳ lớn ví dụ như lục địa hoặc quốc gia.

Số lượng của những thiết bị cá nhân và số lượng LAN kết nối cùng với WAN trên lý thuyết là không bị giới hạn. Thông thường thì những network này sẽ thuộc quyền sở hữu của một công ty hay là với một tổ chức. Các tổ chức này sau đó sẽ có thể cung cấp cho người dùng cá nhân dịch vụ internet.

Metropolitan Area Networks – Mạng đô thị

Metropolitan Area Network (MAN) là một loại hệ thống network kết nối nhiều mạng LAN ở gần với nhau. Thường thì MAN sẽ được kết nối dựa trên cáp quang có hiệu suất cao và cũng cho phép truyền tải dữ liệu lớn hơn và nhanh hơn Internet.

MAN là mạng được ứng dụng phổ biến trong các ngân hàng trong thành phố, trong khuôn viên các trường đại học, cao đẳng, trong quân đội,…

Metropolitan Area Network sẽ được viết tắt là MAN (hay còn được gọi là lưới mạng đô thị) là hệ thống network kết nối nhiều các loại mạng LAN ở gần lại với nhau. Thường thì MAN sẽ được kết nối dựa trên cáp quang có hiệu suất cao và cho phép người dùng tải dữ liệu lớn hơn, truyền tải sẽ nhanh hơn Internet.

Tiêu chuẩn dành riêng cho các mạng không dây của MAN được gọi là lưới WMAN – Wireless Metropolian Area Network hay là loại mạng đô thị không dây. Công nghệ Metro Ethernet chính là một công nghệ truyền dẫn đặc biệt được phát triển để dành riêng cho MAN.

Personal Area Networks – Mạng cá nhân

Personal Area Networks (PAN) là một hệ thống mạng cá nhân cho phép tất cả những loại thiết bị ở gần nhau trong bán kính 10 mét để kết nối và chia sẻ tài nguyên với nhau. Ví dụ cực phổ biến của mạng PAN là tính năng Airdrop của Apple, Bluetooth,…

Personal Area Network sẽ được viết tắt là PAN (hay còn gọi là mạng cho cá nhân) là hệ thống mạng cho phép các thiết bị gồm máy tính, laptop, smart phone,…. có thể được kết nối với nhau trong một khoảng không gian nhỏ.

Ví dụ: Gửi các files ảnh cho bạn bè thông qua Bluetooth, nhưng cách này giờ thì đã không còn phổ biến mà có thể dùng Bluetooth trong việc bạn kết nối các loa nghe nhạc. Hiện nay đã được thay thế ngay bằng mạng Internet có thể gửi file, hình ảnh,… qua các loại ứng dụng phổ biến như Messeage, Zalo, Telegram,…

Các thiết bị sẽ thường sử dụng mạng PAN là laptop, điện thoại di động, các loại máy tính bảng, máy nghe nhạc và trạm phát.

Ứng dụng của Network Chia sẻ các thông tin và tài nguyên

Ứng dụng đầu tiên hiện nay phải kể đến của Network đó chính là tính năng cho phép nhiều người dùng chia sẻ thông tin và tài nguyên ở mọi lúc mọi nơi.

Network sẽ cho phép các doanh nghiệp có các phòng ban ngay ở các vị trí khác nhau chia sẻ thông tin một cách nhanh chóng và cũng rất hiệu quả. Network cũng là nơi cho phép chia sẻ các thiết bị về phần cứng, như máy in và máy scan giữa những người dùng cực khác nhau.

Truy xuất nguồn thông tin từ xa

Thông qua Network, người dùng sẽ có thể truy xuất thông tin từ xa một cách cực kỳ dễ dàng và nhanh chóng. Mọi thông tin được truyền tải lên mạng Internet đều được lưu trữ trong cơ sở dữ liệu ngay từ xa và người dùng có quyền truy cập và truy xuất các dữ liệu kiểu này ở bất cứ đâu thông qua các hệ thống về thông tin như World Wide Web (WWW).

Giao tiếp giữa các các cá nhân với nhanh chóng và thuận tiện

Ngày nay, do các nhu cầu của người dùng ngày càng tăng cao, Network hiện nay đã được nâng cấp tốc độ và khối lượng giao tiếp hơn ở bao giờ hết. Từ đó, hai hoặc nhiều cá nhân có thể được dễ dàng giao tiếp và làm việc từ xa với nhau bằng cách bạn phân vùng dự án thông qua Network.

Tăng cao độ tin cậy và độ an toàn thông tin

Network sẽ đảm bảo thông tin gửi và nhận trên đường truyền chính xác hơn hẳn vì chúng được cập nhật theo thời gian thực. Đồng thời, thông qua những hệ thống Network, các dữ liệu cực kỳ quan trọng có thể được lưu tại nhiều vị trí thông qua các hệ thống Network.

Chính vì thế, khi mà một máy tính gặp sự cố thì các máy còn lại vẫn hoạt động và thực hiện cung cấp dịch vụ bình thường, không hề gây ảnh hưởng đến việc truyền dữ liệu. Bằng những cách này, dữ liệu được bảo mật tuyệt đối, người dùng sẽ không phải lo lắng việc mất dữ liệu.

Ưu và nhược điểm của Network Ưu điểm

Network sẽ có một số ưu điểm nổi bật sau:

Dễ dàng tiếp cận: Network hiện đại ngày nay được thiết kế rất dễ khám phá để đảm bảo rằng ai cũng có thể dễ dàng tiếp cận. Vì vậy, ngay cả khi mà các bạn là một đứa trẻ hay một người mới làm quen với các loại công nghệ, bạn cũng có thể được dễ dàng làm quen và kết nối.

Chia sẻ tài nguyên thuận tiện: Thông qua những hệ thống Network, người dùng sẽ có thể chia sẻ các dữ liệu, tài nguyên một cách thật thuận tiện giữa nhiều người dùng khác nhau khi ở mọi lúc mọi nơi. Bên cạnh đó, người dùng cũng có thể nhanh chóng chia sẻ các thiết bị phần cứng như là máy in, máy photocopy cho nhiều người dùng khác nhau.

Kết nối dễ dàng hơn: Network cũng giúp cải thiện khả năng kết nối từ rất nhiều người, từ nhiều nơi khác nhau trên khắp thế giới. Dù là bạn và người thân của bạn cách nhau nửa phần bán cầu Trái Đấy nhưng vẫn có thể giao tiếp với nhau một cách thật dễ dàng bằng các hình thức nhắn tin, gọi điện, video call,…

An toàn: Network sẽ cung cấp tính năng bảo mật thông tin và dữ liệu thông qua việc thực hiện ủy quyền. Việc cấp quyền được thực hiện nhanh chóng thông qua ID người dùng và mật khẩu nên  bạn sẽ đảm bảo an toàn cho những dữ liệu được lưu trữ.

Giảm được chi phí: Đây chính là một ưu điểm lớn đối với các doanh nghiệp và các tổ chức. Thông qua hệ thống mạng Network, công ty có thể dễ dàng lưu trữ các loại dữ liệu ở một nơi, giảm được chi phí khi lưu trữ tệp.

Ứng dụng trong chuyển tiền: Nhờ có những kết nối internet, Wifi, 3G, 4G, 5G mà đối với các giao dịch chuyển tiền của các kiểu ngân hàng, tổ chức tài chính cũng trở nên thuận tiện và cũng đơn giản hơn rất nhiều. Chỉ cần 1 vài thao tác chính là giao dịch chuyển tiền sẽ được thực hiện nhanh chóng.

Nhược điểm

Bên cạnh những loại ưu điểm kể trên, Network cũng sẽ có những nhược điểm như:

Độ bảo mật chưa cao: Network sẽ giúp những người dùng mạng dễ dàng chia sẻ các thông tin với nhau. Nhưng điều này cũng sẽ đồng nghĩa với việc virus máy tính và các loại phần mềm độc hại có thể lây lan giữa các máy tính trong hệ thống kiểu Network dễ dàng hơn. Vì vậy mà các loại dữ liệu của người dùng có thể bị đánh cắp bất cứ trong khi nào.

Các lỗ hổng: Khi một hệ thống Network được tạo ra, nó sẽ giới thiệu chính là các phương pháp mới để truy cập máy tính từ xa. Với những phương pháp truy cập máy tính mới này có thể tạo ra được các lỗ hổng mới cho người dùng, máy tính và các dữ liệu trên Network.

Phức tạp: Network rất là phức tạp, việc thiết lập và quản lý các Network cho một doanh nghiệp hoặc công ty đòi hỏi rằng một người có nhiều kinh nghiệm và trình độ chuyên môn cao.

Sự khác biệt giữa Public Network và Private Network

Tóm lại, bạn sẽ có thể thiết lập chế độ Public network nếu đang kết nối internet nơi công cộng. Còn đang kết nối mạng ở các địa điểm nhà hoặc cơ quan thì đặt chế độ Private network. Mỗi khi bạn chuyển địa điểm có kết nối Internet thì sẽ chỉ cần chọn lại chế độ kết nối mạng internet là xong. Bạn cũng sẽ không cần phải hủy chia sẻ các thư mục, tập tin hoặc là tùy chỉnh lại chế độ chia sẻ về dữ liệu vì như vậy sẽ tốn rất nhiều thời gian.

Tìm Hiểu Và Áp Dụng Trong Đầu Tư Chứng Khoán

Tìm hiểu về tài sản ròng trong chứng khoán là gì và cách áp dụng trong đầu tư. Hiểu rõ khái niệm này để đưa ra quyết định thông minh.

Tài sản ròng trong chứng khoán là một khái niệm quan trọng được sử dụng để đánh giá giá trị và hiệu quả đầu tư vào một công ty cổ phần. Đây là một chỉ số quan trọng giúp các nhà đầu tư hiểu rõ về tình hình tài chính của một công ty và đưa ra quyết định đầu tư thông minh.

Tài sản ròng trong chứng khoán được định nghĩa là số tiền còn lại sau khi trừ đi tất cả các nghĩa vụ tài chính của công ty, bao gồm cả nợ phải trả và các khoản nợ khác. Chúng ta có thể hiểu tài sản ròng là số tiền thực sự mà công ty sở hữu sau khi giảm đi tất cả các nghĩa vụ tài chính. Tài sản ròng thể hiện khả năng của công ty trong việc tạo ra lợi nhuận và giá trị cho cổ đông.

Để tính toán tài sản ròng trong chứng khoán, chúng ta sẽ sử dụng công thức đơn giản:

Tài sản ròng = Tổng tài sản - Tổng nợ

Trong đó, Tổng tài sản là tổng giá trị của tất cả các tài sản mà công ty sở hữu và Tổng nợ là tổng giá trị của tất cả các nghĩa vụ tài chính mà công ty phải trả.

Cách tính toán này giúp chúng ta biết được giá trị thực của công ty sau khi trừ đi các nghĩa vụ tài chính. Khi tài sản ròng tăng, điều này thể hiện sự tăng trưởng và sự khỏe mạnh của công ty. Ngược lại, khi tài sản ròng giảm, điều này có thể cho thấy sự suy thoái và rủi ro trong hoạt động kinh doanh của công ty.

Tài sản ròng giúp nhà đầu tư đánh giá hiệu quả đầu tư vào một công ty. Khi tài sản ròng tăng, điều này cho thấy công ty có khả năng tạo ra lợi nhuận và tăng trưởng. Điều này có thể là một tín hiệu tích cực cho nhà đầu tư và giúp họ đưa ra quyết định đầu tư thông minh.

Tài sản ròng cung cấp một cái nhìn sâu sắc về giá trị thực của công ty. Nó cho phép nhà đầu tư xem xét các yếu tố tài chính và đánh giá khả năng tài chính của công ty để đảm bảo rằng giá trị cổ phiếu phản ánh đúng giá trị thực của công ty.

Dựa trên tài sản ròng, nhà đầu tư có thể đưa ra quyết định đầu tư thông minh. Tài sản ròng giúp đánh giá rủi ro và tiềm năng sinh lời của công ty, từ đó giúp nhà đầu tư đưa ra quyết định có cơ sở về việc mua, bán hoặc giữ cổ phiếu của công ty.

Để hiểu rõ hơn về cách áp dụng tài sản ròng trong chứng khoán, chúng ta hãy xem một số ví dụ và ứng dụng thực tế:

Trong việc phân tích cổ phiếu, tài sản ròng là một chỉ số quan trọng để đánh giá sức khỏe tài chính của công ty. Bằng cách so sánh tài sản ròng của công ty với các công ty cùng ngành, nhà đầu tư có thể đánh giá sức mạnh tài chính của công ty và xác định khả năng sinh lời trong tương la

Tài sản ròng cũng thể hiện sự phát triển của công ty theo thời gian. Khi tài sản ròng tăng theo từng quý hoặc năm, điều này cho thấy công ty đang phát triển và có khả năng tạo ra lợi nhuận. Điều này có thể là một yếu tố thu hút nhà đầu tư và đồng thời giúp công ty tăng giá trị cổ phiếu.

Tài sản ròng quan trọng trong đầu tư chứng khoán vì nó giúp nhà đầu tư hiểu rõ về tình hình tài chính của công ty. Điều này giúp xác định giá trị thực của công ty và đưa ra quyết định đầu tư thông minh. Tài sản ròng cũng là một chỉ số quan trọng để đánh giá khả năng sinh lời và rủi ro của công ty.

Tài sản ròng trong chứng khoán đóng vai trò quan trọng trong việc đánh giá giá trị và hiệu quả đầu tư vào một công ty cổ phần. Hiểu và áp dụng tài sản ròng giúp nhà đầu tư đưa ra quyết định đầu tư thông minh và tăng khả năng đạt được lợi nhuận. Với tài sản ròng, chúng ta có thể xác định giá trị thực của công ty và đánh giá khả năng tài chính của công ty.

Nào Tốt Nhất – Trang review đánh giá sản phẩm dịch vụ tốt nhất.

Nguồn:

Có hàng triệu khách hàng Tiềm Năng đang xem bài viết này

Bạn muốn có muốn đưa sản phẩm/dịch vụ thương hiệu của mình lên website của chúng tôi

Liên Hệ Ngay!

Tăng Nhãn Áp Là Gì? Nguyên Nhân, Triệu Chứng Và Cách Điều Trị

Tăng nhãn áp là một kẻ thù thầm lặng đối với sức khỏe. Bạn có thể bị tăng nhãn áp mà không có bất kỳ dấu hiệu cảnh báo nào. Tuy nhiên, hậu quả mà nó để lại là rất to lớn: suy giảm thị lực không hồi phục. Dù vậy, phát hiện sớm và điều trị đúng hoàn toàn có thể ngăn chặn diễn tiến xấu. Trong bài viết này của Bác sĩ Nguyễn Hồ Thanh An, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu các thông tin cơ bản về tăng nhãn áp bao gồm: nguyên nhân, biểu hiện, thăm khám và điều trị.

Tăng nhãn áp là tình trạng áp lực ở bên trong của mắt tăng cao hơn sinh lý bình thường. Nếu tình trạng này kéo dài có thể dẫn đến tổn thương thần kinh thị giác và suy giảm thị lực không hồi phục (còn gọi là bệnh glaucoma – hay bệnh cườm nước).

Tăng nhãn áp gây ra bởi sự mất cân bằng giữa quá trình sản xuất và thoát dịch ở phía bên trong mắt. Bạn có thể hình dung một cách đơn giản rằng mắt chúng ta như một quả bóng chứa đầy nước. Lượng nước trong quả bóng càng nhiều, áp lực trong quả bóng càng tăng. Nhãn áp tăng cao lâu ngày sẽ làm chết các tế bào thần kinh ở phía sau của mắt.

Tình trạng này có thể xảy ra sau chấn thương hay một bệnh lý ở mắt, hoặc sử dụng thuốc kéo dài (thường là thuốc nhóm steroid).

Có người thân bị tăng nhãn áp hoặc bệnh glaucoma (cườm nước).

Đang mắc đái tháo đường hoặc tăng huyết áp.

Trên 40 tuổi.

Sử dụng steroid kéo dài (bệnh nhân bị viêm khớp dạng thấp đang điều trị, bệnh nhân xuất huyết giảm tiểu cầu…).

Đã từng chấn thương hoặc phẫu thuật mắt.

Tăng nhãn áp thường tồn tại mà không có bất kỳ dấu hiệu hay triệu chứng nào. Do đó, khám mắt định kỳ với các bác sĩ nhãn khoa là thói quen rất quan trọng, đặc biệt là khi bạn có các yếu tố nguy cơ đã đề cập ở trên.

Tại các cơ sở y tế, bác sĩ có thể phát hiện tình trạng này thông qua việc thăm khám và chỉ định các xét nghiệm cần thiết.

1. Đo nhãn áp

Là một phương pháp đánh giá áp lực ở bên trong của mắt. Mỗi mắt sẽ được thực hiện ít nhất 2 – 3 lần để xác định chắc chắn. Bởi vì nhãn áp có thể thay đổi khác nhau ở từng người và từng thời điểm trong ngày.

2. Kiểm tra thị lực

Bác sĩ đo khả năng nhìn bằng cách dùng bảng chữ cái chuyên dụng được đặt ở khoảng cách quy định. Bằng cách này, ta sẽ đánh giá được ảnh hưởng của tăng nhãn áp lên thị lực của người bệnh.

3. Kiểm tra khả năng nhìn ngoại vi

Dùng để loại trừ triệu chứng mất tầm nhìn ngoại vi gây ra bởi bệnh cườm nước. Đây là hậu quả của tăng nhãn áp kéo dài không được điều trị. Bạn cần định kỳ tái khám để thường xuyên đánh giá nguy cơ dẫn đến mù lòa theo lời hẹn của bác sĩ.

4. Soi cấu trúc bên trong mắt

Bác sĩ sử dụng một ống kính lúp đặc biệt để phát hiện các tổn thương ở võng mạc và dây thần kinh thị giác. Ở một vài trường hợp đặc biệt, có thể cần đến hình ảnh chụp võng mạc để theo dõi và đánh giá sự thay đổi trong tương lai.

5. Đo độ dày giác mạc

Độ dày/mỏng của giác mạc có thể làm ảnh hưởng kết quả đo nhãn áp. Do đó, đo độ dày giác mạc dùng để đánh giá lại mức độ chính xác của kết quả đo lường trước đó.

Mục tiêu điều trị là cải thiện tình trạng tăng nhãn áp nhằm tránh dẫn đến tổn thương thần kinh và giảm/mất thị lực trong tương lai. Tùy vào những tình huống cụ thể, điều trị có thể là theo dõi, dùng thuốc hoặc phẫu thuật.

1. Điều trị bằng cách dùng thuốc

Là phương pháp phổ biến nhất trong điều trị tăng nhãn áp. Trong đó, thuốc nhỏ mắt là dạng được ưu tiên sử dụng để làm giảm áp lực ở bên trong của mắt. Đôi khi, cần phải phối hợp từ hai loại thuốc trở lên mới đạt được mục tiêu điều trị.

Trong quá trình điều trị, cần tái khám định kỳ để đánh giá về hiệu quả điều trị cũng như các tác dụng phụ không mong muốn của thuốc. Lần tái khám đầu tiên thường rơi vào khoảng 3 – 4 tuần sau khi sử dụng thuốc. Các lần tái khám tiếp theo tùy thuộc vào đánh giá đáp ứng lâm sàng của bác sĩ.

2. Phẫu thuật

3. Giám sát và theo dõi định kỳ

Tăng nhãn áp là yếu tố nguy cơ cao dẫn đến bệnh cườm nước, do đó cần được theo dõi chặt chẽ. Tùy thuộc vào mức độ kiểm soát nhãn áp và tổn thương thần kinh thị giác, lịch tái khám định kỳ có thể thay đổi từ 2 tháng/lần đến 1 năm/lần. Trong trường hợp không thể kiểm soát được nhãn áp, thời gian này có thể ngắn hơn.

Tình trạng này có thể xảy ra ở bất kỳ ai. Nguyên nhân có thể là do một chấn thương hay bệnh lý ở mắt. Các triệu chứng của bệnh biểu hiện một cách vô cùng kín đáo và gây hậu quả to lớn lên chất lượng cuộc sống. Tuy nhiên, nếu phát hiện sớm, tuân thủ tốt điều trị và tái khám định kỳ thường xuyên, phần lớn bệnh nhân tăng nhãn áp sẽ không phát triển thành bệnh cườm nước và suy giảm thị lực.

Cập nhật thông tin chi tiết về Co Cq Là Gì? Phân Biệt Và Áp Dụng Chứng Nhận Như Thế Nào? trên website Wchx.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!