Xu Hướng 9/2023 # Phê Duyệt Lập Quy Hoạch Tỉnh Bình Dương Giai Đoạn 2023 # Top 17 Xem Nhiều | Wchx.edu.vn

Xu Hướng 9/2023 # Phê Duyệt Lập Quy Hoạch Tỉnh Bình Dương Giai Đoạn 2023 # Top 17 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Phê Duyệt Lập Quy Hoạch Tỉnh Bình Dương Giai Đoạn 2023 được cập nhật mới nhất tháng 9 năm 2023 trên website Wchx.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Tỉnh Bình Dương vừa công bố Quyết định số 462/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, phê duyệt nhiệm vụ lập quy hoạch tỉnh Bình Dương giai đoạn 2023-2030, tầm nhìn đến năm 2050

Cụ thể, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng vừa ký Quyết định số 462/QĐ-TTg phê duyệt nhiệm vụ lập quy hoạch tỉnh Bình Dương giai đoạn 2023-2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Vị trí ranh giới quy hoạch 

Ranh giới quy hoạch có tổng diện tích tự nhiên là 2.694,64 km2, bao gồm 9 đơn vị hành chính cấp huyện, thị xã, thành phố (3 thành phố: Thủ Dầu Một, Thuận An, Dĩ An; 2 thị xã: Tân Uyên, Bến Cát và 4 huyện: Bàu Bàng, Dầu Tiếng, Phú Giáo, Bắc Tân Uyên).

Về ranh giới: Phía bắc giáp tỉnh Bình Phước; phía Nam giáp TP HCM; phía Đông giáp tỉnh Đồng Nai; Phía Tây giáp với tỉnh Tây Ninh

Quan điểm quy hoạch

Quy hoạch tỉnh Bình Dương thời kỳ 2023-2030, tầm nhìn đến năm 2050 phải đảm bảo phát huy được vai trò, vị thế của tỉnh Bình Dương luôn là một trong những địa phương phát triển năng động nhất của khu vực phía Nam và cả nước. Xây dựng tỉnh Bình Dương phát triển thịnh vượng; đô thị Bình Dương văn minh, giàu đẹp, thông minh

Đảm bảo sự tương thích, tính thống nhất, liên kết, động bộ giữa quy hoạch tỉnh với các quy hoạch cấp quốc gia, quy hoạch cấp vùng theo Nghị quyết số 751/2023/UBTVQH14 ngày 16/08/2023 của Uỷ ban thường vụ Quốc hội (luật Quy hoạch 2023). Đồng thời, quy hoạch tỉnh phải đảm bảo tính tổng thề, đồng bộ giữa các ngành, lĩnh vực; các địa phương trong tỉnh; vừa đáp ứng các nhu cầu trong hiện tại, vừa tạo nền tảng phát triển cho các thời kỳ tiếp theo

Nguyên tắc lập quy hoạch 

Nguyên tắc lập quy hoạch phải dựa trên quy hoạch quy định tại Điều 4 Luật Quy hoạch năm 2023. Trong đó, quy hoạch tỉnh Bình Dương thời kỳ 2023-2030, tầm nhìn đến năm 2050 phải phù hợp với nội dung của Chiến lược phát triển kinh tế – xã hội 10 năm 2023-2030, Kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội 5 năm 2023-2025 của cả nước.

Các chiến lược phát triển ngành, lĩnh vực quan trọng của cả nước; cụ thể hóa quy hoạch tổng thể quốc gia, các quy hoạch ngành quốc gia, quy hoạch vùng Đông Nam bộ, quy hoạch vùng kinh tế trọng điểm phía Nam trên địa bàn tỉnh; chiến lược quốc gia về tăng trưởng xanh và phát triển bền vững; các điều ước quốc tế mà Việt Nam là nước thành viên.

Một trong những mục tiêu lập quy hoạch đặt ra là cụ thể hóa quy hoạch tổng thể quốc gia, quy hoạch vùng ở cấp tỉnh về không gian các hoạt động kinh tế – xã hội, quốc phòng, an ninh, hệ thống đô thị và phân bố dân cư nông thôn, kết cấu hạ tầng, phân bổ đất đai, sử dụng tài nguyên và bảo vệ môi trường trên cơ sở kết nối quy hoạch cấp quốc gia, quy hoạch vùng, quy hoạch đô thị, quy hoạch nông thôn. 

Đồng thời, quy hoạch tỉnh phải định hướng phân bố không gian có tính chiến lược các hoạt động kinh tế – xã hội, đặc biệt là không gian cho hệ thống kết cấu hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội thiết yếu đặt trong tổng thể vùng, quốc gia và những khu vực có vai trò động lực phát triển của tỉnh; tổ chức không gian phát triển kinh tế – xã hội đảm bảo tính kết nối đồng bộ, thống nhất với quy hoạch cấp quốc gia, quy hoạch vùng nhằm đáp ứng cao nhất nhu cầu giao thương, hợp tác, thu hút đầu tư phát triển kinh tế, giao lưu văn hóa, hội nhập quốc tế.

Yêu cầu về nội dung lập quy hoạch cần định hướng phát triển, sắp xếp không gian và phân bổ nguồn lực cho các hoạt động kinh tế – xã hội phải đồng bộ với quy hoạch cấp quốc gia, cấp vùng được cơ quan nhà nước có thẩm quyền quyết định, hướng đến mục tiêu phát triển bền vững trên cả 3 trụ cột: kinh tế, xã hội và môi trường; phù hợp với bối cảnh hội nhập quốc tế, các cam kết trong các điều ước quốc tế đa phương và song phương mà Việt Nam là thành viên.

Xây dựng và cụ thể hóa các quan điểm chỉ đạo về phát triển kinh tế – xã hội, bảo đảm an  nsinh xã hội; chú trọng thúc đẩy phát triển các khu vực có điều kiện khó khăn, đặc biệt khó khăn, vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi và đảm bảo sinh kế bền vững, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho người dân; phân bổ, khai thác và sử dụng hợp lý, hiệu quả tài nguyên thiên nhiên gắn với bảo tồn các giá trị lịch sử – văn hóa, di sản thiên nhiên cho các thế hệ hiện tại và tương lai.

Ứng dụng công nghệ hiện đại, số hóa, thông tin, cơ sở dữ liệu trong quá trình lập quy hoạch; đáp ứng các tiêu chuẩn, quy chuẩn, kỹ thuật và phù hợp với yêu cầu phát triển, hội nhập quốc tế và liên kết vùng. 

Suy Thận Mạn Tính Giai Đoạn Cuối

Suy thận mạn tính vào giai đoạn cuối là gì?

Thận là cơ quan giữ vai trò lọc chất thải cùng nước dư thừa từ máu, tạo nước tiểu. Bệnh thận mạn sẽ làm thận mất dần các chức năng này theo thời gian.

Suy thận mạn tính ở giai đoạn cuối hay còn gọi là suy thận ở giai đoạn thứ năm của bệnh thận mạn tính. Khi này thận không còn hoạt động đủ tốt để đáp ứng nhu cầu hàng ngày. Cụ thể, thận sẽ hoạt động dưới 15% khả năng bình thường. Nói cách khác là thận hầu như không hoạt động hoặc hoàn toàn không hoạt động.

Ngoài ra, bệnh thận mạn tính thường diễn tiến đến giai đoạn cuối sau 10 đến 20 năm kể từ khi được chẩn đoán bệnh thận mạn.

Nguyên nhân của suy thận mạn tính giai đoạn cuối

Nguyên nhân phổ biến nhất là tiểu đường và tăng huyết áp (huyết áp cao).

Một số nguyên nhân khác:

Tắc nghẽn đường tiết niệu lâu dài do sỏi thận, phì đại tuyến tiền liệt.

Một số bệnh ung thư.

Viêm cầu thận (tình trạng viêm các bộ lọc trong thận).

Bẩm sinh trào ngược nước tiểu từ niệu quản vào thận.

Triệu chứng của suy thận mạn tính giai đoạn cuối

Các triệu chứng phổ biến của suy thận mạn tính bao gồm:

Giảm số lần đi tiểu, giảm lượng nước tiểu (thiểu niệu).

Không có nước tiểu (vô niệu).

Tình trạng mệt mỏi.

Đau đầu.

Sụt cân không chủ ý và không rõ nguyên nhân.

Ăn mất ngon.

Buồn nôn và nôn.

Da khô, ngứa.

Thay đổi màu da.

Đau xương.

Hay nhầm lẫn, khó tập trung.

Các triệu chứng khác có thể bao gồm:

Các biến chứng thường gặp

Nhiễm trùng da do khô da, ngứa da và gãi nhiều.

Tăng nguy cơ nhiễm trùng.

Rối loạn điện giải (muối – nước) trong cơ thể.

Đau khớp, xương và cơ.

Xương bị yếu đi.

Tổn thương hệ thần kinh.

Thay đổi mức đường huyết.

Biến chứng ít gặp nhưng nguy hiểm hơn

Ở giai đoạn cuối, suy thận mãn tính có thể đe dọa đến tính mạng người bệnh. May mắn thay, những tiến bộ của y học hiện đại cho phép người bệnh sống lâu hơn nhiều so với trước đây.

Nếu được điều trị đúng cách, người bệnh có thể sống thêm vài năm. Nếu không được điều trị thì tiên lượng sống chỉ khoảng vài tháng. Trong trường hợp người bệnh có các bệnh lý đi kèm khác thì tuổi thọ có thể bị đe dọa nghiêm trọng hơn.

Bằng phương pháp điều trị lọc máu kèm chế độ ăn uống, sinh hoạt phù hợp. Bệnh nhân suy thận giai đoạn cuối có thể nâng cao chất lượng cuộc sống. Đồng thời, sự kề vai sát cánh, hỗ trợ tích cực của bác sĩ, người thân và bạn bè cũng sẽ là nguồn động lực cho bệnh nhân.

Điều trị

Có hai phương pháp điều trị suy thận ở giai đoạn cuối là: Lọc máu và ghép thận. Trong một số trường hợp, bác sĩ có thể cân nhắc chỉ định thay đổi lối sống và dùng một số loại thuốc.

Lọc máu

Người bệnh có hai sự lựa chọn:

Chạy thận nhân tạo: Sử dụng một loại máy để xử lý máu của người bệnh. Thiết bị này sẽ thay thận loại bỏ chất dư thừa ra khỏi máu. Sau đó đưa máu đã được lọc sạch trở lại cơ thể. Bệnh nhân cần đến cơ sở y tế để tiến hành chạy thận 3 lần mỗi tuần. Mỗi lần chạy thận kéo dài 3 đến 4 giờ.

Thẩm phân phúc mạc: Quá trình bao gồm đưa dung dịch vào bụng và rút ra lại bằng ống thông. Hình thức lọc máu này có thể được thực hiện tại nhà, với sự hướng dẫn đúng quy trình. Thẩm phân phúc mạc thường kéo dài qua đêm, khi bệnh nhân ngủ.

Cấy ghép thận

Phẫu thuật cấy ghép thận bao gồm loại bỏ thận bị hỏng. Đồng thời thay bằng thận đang hoạt động từ người hiến tặng. Người hiến thận vẫn có thể hoạt động bình thường với quả thận còn lại.

Thuốc

Đối với những bệnh nhân có tình trạng tiểu đường hoặc tăng huyết áp. Bệnh nền cần được kiểm soát tốt để ngăn ngừa biến chứng nguy hiểm. Thuốc thường được chỉ định là nhóm ức chế men chuyển hoặc thuốc chẹn thụ thể angiotensin.

Chăm sóc người bệnh suy thận mạn tính giai đoạn cuối Thay đổi lối sống

Thận không hoạt động gây giữ nước trong cơ thể. Vì vậy, việc theo dõi cân nặng của người bệnh suy thận là vô cùng quan trọng. Ngoài ra, người bệnh cần được tăng lượng calo và giảm tiêu thụ protein. Chế độ ăn hạn chế natri, kali, phốt pho và hạn chế chất lỏng luôn được chỉ định.

Thay đổi chế độ ăn

Người bệnh cần hạn chế các loại thực phẩm sau để tránh tiêu thụ quá nhiều natri hoặc kali:

Các chuyên gia cũng khuyến cáo người bệnh uống bổ sung vitamin C, vitamin D và sắt trong hàm lượng cho phép. Các chất dinh dưỡng này giúp thận hoạt động, hấp thụ các chất dinh dưỡng cần thiết.

Từ Đề Minh Họa 2023, Giáo Viên Mách Thí Sinh Cách Ôn Thi Giai Đoạn Cuối

Bộ GD&ĐT đã công bố đề thi minh họa tất cả các môn trong kỳ thi tốt nghiệp THPT 2023. Từ đề thi tham khảo này, thí sinh nên lưu ý gì?

Môn Ngữ Văn

Giáo viên ngữ văn Trường THPT ở Hà Nội cho rằng qua đề thi tham khảo có thể thấy vẫn sử dụng ngữ liệu là tác phẩm văn học trong chương trình sách giáo khoa cho phần làm văn. Vì thế, học sinh tự hệ thống kiến thức theo dạng bảng biểu hay sơ đồ tư duy để ghi nhớ tác phẩm văn học nằm trong phạm vi có thể ra đề.

Ngoài ra, các thí sinh cũng cần nắm khái quát về bối cảnh lịch sử ra đời tác phẩm, dòng văn học, phong cách của các tác giả, những tác phẩm tiêu biểu để có nền tảng kiến thức dễ dàng cho việc phân tích, so sánh khi làm bài thi. Nhìn chung, cấu trúc đề thi quen thuộc như nhiều năm qua nên khi thi, học sinh chỉ cần nhớ công thức sẽ triển khai mạch ý một cách đầy đủ, mạch lạc, không bị lan man, lạc đề dẫn tới thiếu thời gian làm bài.

Môn Toán

Giáo viên môn Toán tại Hà Nội nhận định đề tham khảo năm nay ở mức độ tương đương so với kì thi tốt nghiệp THPT 2023, có nhiều tương đồng và không khó hơn so với đề thi năm 2023. Với đề thi này, phổ điểm chủ yếu khoảng 8 điểm, tương đương và có thể cao hơn so với năm 2023. Học sinh trung bình được khoảng 7-8 điểm. Học sinh khá được khoảng 8-9 điểm. Học sinh giỏi hoàn toàn có thể đạt 9-10 điểm.

Tuy mức độ đề minh họa là khá nhẹ nhàng nhưng thực tế nhiều năm đề chính thức vẫn thường khó hơn, đặc biệt ở các câu phân loại, vì vậy học sinh không nên chủ quan. Theo các thầy cô, đề thi tham khảo đúng như tên gọi chỉ mang tính chất minh họa về cấu trúc đề chứ không phải các dạng câu hỏi sẽ thi. Do đó, học sinh không nên học tủ. Đề thi tham khảo chỉ mang tính chất tham khảo về cấu trúc đề, không phải là các dạng Toán sẽ thi, như vậy học sinh cần tránh học tủ theo từng dạng câu của đề minh họa. 

Thí sinh cũng cần tập trung ôn luyện đề để rèn kỹ năng, tốc độ làm bài, căn chỉnh thời gian trong giai đoạn nước rút. Ngoài ra, các em cũng nên chú trọng thêm về việc sử dụng các dòng máy tính để hỗ trợ làm bài môn Toán.

Với giai đoạn nước rút này, thí sinh nên tăng cường luyện tập các câu hỏi trắc nghiệm và trau dồi, lĩnh hội các kĩ năng sử dụng máy tính cầm tay, các kĩ năng giải nhanh trắc nghiệm. Để đạt kết quả cao, việc phân bổ thời gian biểu ôn thi các môn cho hợp lý rất quan trọng.

Môn Lịch sử

Theo giáo viên, học sinh nên hệ thống hóa kiến thức lịch sử bằng các bảng tổng kết, so sánh để dễ ghi nhớ kiến thức. Ví dụ xây dựng các sơ đồ tư duy để hệ thống hóa kiến thức đã học. Với các câu hỏi về diễn biến trận đánh, nên có bảng chia giai đoạn và kết quả chính. Trong đó cần ghi nhớ các từ khóa để dễ nhận biết khi trả lời các câu hỏi trắc nghiệm.

Ma trận đề thi tham khảo tốt nghiệp THPT 2023 các môn

Jennie

100+ Hình Nền Cờ Đảng Đẹp Qua Từng Giai Đoạn Lịch Sử

5/5 – (1 bình chọn)

Trong suốt lịch sử phong trào cách mạng Việt Nam, cờ Đảng luôn được coi là biểu tượng tinh thần của những người chiến đấu cho độc lập, tự do và chủ nghĩa xã hội. Với mong muốn giúp cho các bạn trẻ hiểu rõ hơn về giá trị của cờ Đảng, chúng tôi xin giới thiệu đến các bạn bộ sưu tập hình nền cờ Đảng chất lượng cao qua từng giai đoạn. Từ những hình ảnh cờ Đảng đầu tiên được sử dụng trong cuộc kháng chiến chống Pháp, cho đến những biểu tượng cờ Đảng hiện đại, chúng tôi hy vọng rằng bộ sưu tập này sẽ giúp cho các bạn hiểu rõ hơn về lịch sử và giá trị của cờ Đảng, đồng thời cũng là một nguồn cảm hứng để các bạn trẻ tiếp tục phát huy tinh thần cách mạng và đấu tranh cho một tương lai tươi sáng hơn.

Hình nền cờ Đảng full HD trên nền đỏ vintage

Hình nền cờ Đảng full HD phủ sóng trên toàn thế giới

Hình nền cờ Đảng full HD phong cách retro

Hình nền cờ Đảng full HD mạ vàng

Hình nền cờ Đảng full HD khói đỏ

Hình nền cờ Đảng full HD chói qua cửa sổ

Hình nền cờ Đảng full HD bạc nền đỏ

Hình nền cờ Đảng full HD

Hình nền cờ Đảng full HD vintage

Hình nền cờ Đảng full HD vẽ trên tường

Hình nền cờ Đảng full HD nền trắng

Hình nền cờ Đảng full HD logo

ảnh nền cờ đảng cho điện thoại 4k

hình nền cờ đảng full hd đẹp sắc nét

Hình nền cờ Đảng cho điện thoại đẹp nhất bao phủ thế giới

Hình nền cờ Đảng cho điện thoại đẹp nhất huy hiệu CCCP

Hình nền cờ Đảng cho điện thoại đẹp nhất quốc tế

Hình nền cờ Đảng cho điện thoại đẹp nhất trên nóc toà tháp

Hình nền cờ Đảng cho điện thoại đẹp nhất

hình nền cờ đảng cho điện thoại đẹp nhất các vị lãnh tụ

Hình nền cờ Đảng cho điện thoại đẹp nhất nền xám

Hình nền cờ Đảng cho điện thoại đẹp nhất bạc màu

hình nền cờ đảng meme cute

hình nền cờ đảng với logo búa liềm

Hình nền cờ Đảng Cộng Sản Việt Nam và cờ nước

Hình nền cờ Đảng Cộng Sản Việt Nam vàng nền đen

Hình nền cờ Đảng Cộng Sản Việt Nam vẽ đồ hoạ

Hình nền cờ Đảng Cộng Sản Việt Nam nền loang

Hình nền cờ Đảng Cộng Sản Việt Nam trắng xám

Hình nền cờ Đảng Cộng Sản Việt Nam trên tường

hình nền cờ Đảng Cộng Sản Việt Nam đẹp, chất lượng nhất

Hình nền cờ Đảng Cộng Sản Việt Nam

Đây là bài viết chứa hơn 100 hình nền cờ Đảng chất lượng cao qua từng giai đoạn. Những hình nền này sẽ giúp bạn tạo nên một cảm giác tự hào và sự tôn trọng đối với Đảng. Hãy tải những hình nền này về và chia sẻ với bạn bè của bạn để chia sẻ niềm tự hào về Đảng.

Nguồn ảnh: Internet

Toàn Bộ Từ Vựng Tiếng Anh Tình Yêu Trong Các Giai Đoạn Yêu

1. Từ vựng tiếng Anh tình yêu giai đoạn bắt đầu làm quen/ tìm hiểu

to chat (somebody) up: bắt đầu để ý và bắt chuyện với đối phương

to flirt (with somebody): tán tỉnh đối phương người mà bạn cảm thấy bị thu hút

a flirt: người thích tán tỉnh người khác phái

a blind date = một cuộc hẹn hò được sắp đặt trước với người mà bạn có ý muốn xây dựng tình cảm nhưng bạn chưa gặp trước đó

lonely hearts: những mẫu tự giới thiệu nhỏ (trên báo, tạp chí hoặc internet) về người mà bạn muốn làm quen.

(Các từ vựng tiếng Anh tình yêu trong các giai đoạn trong tình yêu)

2.Từ vựng tiếng Anh tình yêu giai đoạn đang yêu

to be smitten with somebody: yêu say đắm

to fall for somebody: thật sự yêu ai đó

adore you: yêu em tha thiết

fall madly in love with : yêu điên cuồng, say đắm, không thay đổi

desperately in love : rất yêu …

love each other unconditionally: yêu nhau vô điều kiện

crazy about you: yêu em đến điên cuồng

die for you: sẵn sàng chết vì em

love you: yêu em

great together: được ở bên nhau thật tuyệt vời

love you forever: yêu em mãi mãi

my sweetheart: người yêu của tôi

love you the most: anh yêu em nhất trên đời

my true love: tình yêu đích thực của tôi

my one and only: người yêu duy nhất cuả tôi

the love of my life: tình yêu của cuộc đời tôi

can’t live without you: không thể sống thiếu em được

love you with all my heart: yêu em bằng cả trái tim

love at first sight: tình yêu sét đánh/tiếng sét ái tình

hold hands: cầm tay

live together: sống cùng nhau

the love of one’s life: người tình của đời một ai đó

love is / were returned: tình cảm được đáp lại (tức là người mình yêu thích cũng yêu thích mình)

make a commitment: hứa hẹn

accept one’s proposal: chấp nhận lời đề nghị của ai (ở đây là chấp nhận lời cầu hôn)

to take the plunge: làm đính hôn/làm đám cưới

I can hear wedding bells: Tôi nghĩ rằng họ sẽ làm đám cưới sớm trong nay mai thôi

terms of endearment: những tên gọi dành cho người mình yêu: darling, sweetheart, love pet, babe/baby, cutey pie, honey, bunny.

3. Từ vựng tiếng Anh tình yêu giai đoạn kết thúc

they are having a domestic (thân mật): họ đang cãi nhau

have an affair (with someone): ngoại tình

lovesick: tương tư, đau khổ vì yêu

they have blazing rows: họ có những cuộc cãi vã lớn tiếng

(s)he is playing away from home: Anh/cô ấy quan hệ lén lút với người khác

to break up with somebody: chia tay với ai đó

to split up: chia tay

to dump somebody: bỏ rơi người mình yêu mà không báo trước

Break-up lines: những câu để nói với người yêu rằng mối quan hệ yêu đương đã hoặc sẽ chấm dứt

4. Tổng hợp từ vựng tiếng Anh tình yêu thường gặp

(Những từ vựng tiếng Anh tình yêu thường gặp nhất)

spouse: vợ, chồng

wedding dress: áo cưới

widow: góa chồng

widower: góa vợ

wife: vợ

womanizer: lăng nhăng

get/be engaged/married: đính hôn/kết hôn

arrange/plan a wedding: chuẩn bị/lên kế hoạch một lễ cưới

be/go on honeymoon (with your wife/husband): đi nghỉ tuần trăng mật (với vợ/chồng)

adultery: ngoại tình

affair: sợ

best man: người đàn ông tốt

bride: cô dâu

call off/cancel/postpone your wedding: hủy/hoãn lễ cưới

celebrate your first (wedding) anniversary: ăn mừng một năm kỷ niệm ngày cưới

church wedding: nhà thờ tổ chức lễ cưới

conduct/perform a wedding ceremony: tiến hành hôn lễ/dẫn chương trình

congratulate/toast/raise a glass to the happy couple: chúc mừng/uống mừng/nâng ly chúc mừng cặp đôi hạnh phúc

divorced: ly dị

exchange rings/wedding vows/marriage vows: trao nhẫn/đọc lời thề

fiance: phụ rể

fiancee: Phụ dâu

groom: chú rể

have a big wedding/a honeymoon/a happy marriage: có một lễ cưới lớn/tuần trăng mật lớn/cuộc hôn nhân hạnh phúc

have/enter into an arranged marriage: có một cuộc hôn nhân được sắp đặt

husband: chồng

invite somebody to/go to/attend a wedding/a wedding ceremony/a wedding reception: mời ai dự lễ cưới/hôn lễ/bữa tiệc sau lễ cưới

lady’s man: người đàn ông làm mướn

lover: người yêu

Kim Ngân

Thân Trung Ấm Là Gì Và Các Giai Đoạn Của Thân Trung Ấm

Thân trung ấm là gì?

Các nhà bí truyền Tây Tạng cho rằng, tất cả sự tồn tại chỉ là một chuỗi các trạng thái chuyển tiếp xen kẽ. Thức dậy, ngủ, thiền định, hấp hối, lang thang trong thế giới của linh hồn và tái sinh,… tất cả đều là thân trung ấm.

Những người chưa giác ngộ sẽ phải chịu tác động của nghiệp, dù tốt hay xấu sẽ tái sinh vào một trong 6 cõi luân hồi như địa ngục, ngạ quỷ, súc sinh, atula, trời, người.

Nguồn gốc của thân trung ấm

Người Tây Tạng cho rằng, khái niệm về thân trung ấm đã có từ thời Đức Liên Hoa Sanh, vị đạo sư Mật tông ở Ấn Độ, người đã đưa Phật giáo đến Tây Tạng vào thế kỷ thứ 7. Ông được người dân nơi đây gọi là Bậc thượng sư và có sức ảnh hưởng vô cùng lớn đến Phật giáo ở Tây tạng.

Người Tây Tạng cho rằng, khái niệm về thân trung ấm đã có từ thời Đức Liên Hoa Sanh

Kể từ đầu thế kỷ 20, nó đã được dịch sang tiếng Anh và nhiều loại ngôn ngữ khác. Bản dịch tiếng Anh đầu tiên được thực hiện bởi Walter Evans-Wentz (1927), với tiêu đề “The Tibetan Book of the Dead“.

3 giai đoạn của thân trung ấm

Theo Phật giáo Tây Tạng trong khoảng thời gian tối đa của thân trung ấm là 49 ngày sau khi chết, quá trình này sẽ trải qua 3 giai đoạn bao gồm:

Giai đoạn 1: Chikai Bardo

Sự giải thể này theo một tiến trình được thực hiện theo quy tắc như sau: Ban đầu các giác quan dần yếu đi khiến cơ thể trở nên mất kiểm soát, máu không thể lưu thông, môi và mắt bắt đầu khô dần, cơ thể mất đi sự ấm áp và hơi thở trở nên yếu ớt.

Trong giai đoạn này tâm thức sẽ hiện lên những ký ức trong quá khứ một cách chân thật nhất. Phật giáo Tây Tạng tin rằng đây là thời điểm thuận lợi để đạt niết bàn và giải phóng khỏi vòng luân hồi nếu như tâm thức có thể nhận ra ánh sáng của Phật giáo. Tuy nhiên đa phần chúng ta đều lẩn tránh ánh sáng này.

Những lời dạy này vô cùng sâu sắc và phức tạp, rất quan trọng đối với những người tu hành theo Phật giáo. Điều này đặc biệt vì họ tin rằng giai đoạn chuyển đổi này là một cơ hội tuyệt vời để quyết định không tái sinh. Không tái sinh họ sẽ tránh được những đau khổ của 6 ngả luân hồi.

Giai đoạn 2: Chonyid Bardo

Trong giai đoạn này, tâm thức sẽ thấy những hiện thân đáng sợ như ma quỷ và các vị thần hung dữ. Nếu không có sự chuẩn bị khi gặp những hiện tượng này tâm thức sẽ trở nên sợ hãi.

Đối với những người đã tu hành, họ sẽ có nhiều cơ hội để gặp gỡ các vị thần và bước vào cõi của những vị thần đã giác ngộ. Khi những vị thần này xuất hiện sẽ kèm theo đó là ánh sáng, âm thanh mạnh mẽ khiến chúng ta cảm thấy hoang mang, sợ hãi. Ánh sáng tinh thần được mô tả là có một sự sáng chói đáng sợ, rõ ràng và sắc nét.

Đối với một người bình thường họ thường có xu hướng tập trung vào những thứ ánh sáng dịu mắt hơn, đôi khi những gì họ thấy lại biểu hiện cho một trong những niềm đam mê của họ.

Trong giai đoạn thân trung ấm, con người sẽ nhìn thấy mọi thứ xảy ra trong suốt cuộc đời của mình

Đây là một trong những lý do quan trọng để thực hành thiền hoặc niệm Phật trong suốt cuộc đời. Mỗi ngày đều ngồi thiền hoặc tụng kinh niệm Phật sẽ giúp tâm thức của chúng ta được định hướng một cách rõ ràng trong thân trung ấm.

Giai Đoạn 3: Sidpa Bardo

Giai đoạn cuối cùng của thân trung ấm là giai đoạn luân hồi. Đây là giai đoạn chuyển đổi thành một cơ thể mới. Trong giai đoạn này ý thức đi xuống và một cơ thể mới sẽ được sinh ra.

Đối với những cá nhân không tái sinh trong cõi người họ sẽ tìm đến một trong 5 cõi tái sinh khác.

Qua đó chúng ta thấy rằng, chúng sinh trên đời trong thời gian thọ thân trung ấm chưa quyết định tái sinh về cõi nào. Tùy theo nghiệp lực của thân trung ấm đó mà định hướng cho sứ tái sinh của mình. Vì thế muốn cho một thân trung ấm có được hướng tái sinh tốt thì trong đời chúng ta nên tu tạo nhiều nghiệp lành để hướng tái sinh của chúng ta khi sinh ra ở một cảnh giới tốt đẹp nhất.

Cập nhật thông tin chi tiết về Phê Duyệt Lập Quy Hoạch Tỉnh Bình Dương Giai Đoạn 2023 trên website Wchx.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!