Xu Hướng 9/2023 # Tìm Về Nơi Thanh Tẩy Tâm Hồn Tại Chùa Phong Linh # Top 12 Xem Nhiều | Wchx.edu.vn

Xu Hướng 9/2023 # Tìm Về Nơi Thanh Tẩy Tâm Hồn Tại Chùa Phong Linh # Top 12 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Tìm Về Nơi Thanh Tẩy Tâm Hồn Tại Chùa Phong Linh được cập nhật mới nhất tháng 9 năm 2023 trên website Wchx.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Nha Trang sở hữu những công trình kiến trúc chùa chiền độc đáo gần gũi với thiên nhiên. Nếu muốn tịnh dưỡng tâm hồn để xua tan những căng thẳng, mệt nhọc của cuộc sống hiện tại, bạn nên khám phá công trình kiến trúc của chùa Phong Linh – một trong các địa điểm thăm quan Nha Trang nổi tiếng.

Chùa Phong Linh (Ảnh sưu tầm)

Chùa Phong Linh được xây dựng cách đây 40 năm trên diện tích khá rộng bên dòng suối Tiên Du. Dòng suối xinh đẹp này gắn liền với truyền thuyết Hằng Nga cùng những tiên nữ xuống trần gian dạo chơi và tắm dưới dòng Suối Hoa Lan. Sau đó, con suối này đổi tên là Tiên Du. Ngôi chùa Phong Linh là một trong những cảnh đẹp ở Nha Trang khi được suối Tiên Du chảy vòng lại ôm lấy vườn đào rồi mới đổ ra vịnh Nha Phu, tạo nên một bức tranh thiền môn thanh tịnh, sơn thủy hữu tình.

Quang cảnh Chùa Phong Linh gắn liền vói núi non (Ảnh sưu tầm)

Điểm đến Nha Trang này còn tuyệt vời hơn với một đồng lúa Ninh Phú bao la bát ngát phía trước, tạo nên nét đặc trưng độc đáo. Hơn nữa, khí hậu mát mẻ, hiền hòa, con suối chảy ngang qua chùa có nước quanh năm, khiến lòng người cũng thoải mái, thanh thản…Vì thế, chùa Phong Linh giờ đây không chỉ đơn thuần là nơi tu hành mà còn nằm trong danh sách những địa điểm thăm quan du lịch Nha Trang.

Chùa Phong Linh được thiết kế thành 5 khu với phong cảnh riêng biệt gọi là Ngũ cảnh thiền môn. Bao gồm:

Một góc chùa Phong Linh (Ảnh sưu tầm)

Cảnh thứ nhất: Cổng Tam Quan

Bạn sẽ cảm thấy vui vẻ khi bước vào Cổng Tam Quan. Nơi này được đặt tượng Di Lặc Tôn Phật ngồi trên tòa sen nở nụ cười Hỷ Xả với tư thế tự tại. Tứ Đại Thiên Vương cưỡi mây xanh cùng nghinh hầu vị Phật của tương lai ở bốn góc phía trên, thể hiện sự trang nghiêm của chốn thiền môn.

Cảnh thứ hai: Vườn Lộc Uyển

Vườn Lộc Uyển sở hữu không gian xanh cho toàn bộ khuôn viên của ngôi chùa. Nơi đây là công trình gắn liền với lịch sử đáng nhớ của Phật Giáo – nơi Đức Phật thuyết pháp đầu tiên với 5 vị đệ tử đầu tiên của mình. Một phiến đá giữa lòng đất cỏ xanh, trên có khắc hai chữ bằng tiếng Hán: “Lộc uyển”, bên trong là 6 pho tượng gồm Đức Phật và 5 đệ tử ngồi xung quanh chắp tay nghe Pháp.

Cảnh thứ ba: Chánh điện

Đây là khu vực trung tâm của ngôi chùa. Chánh điện chùa Phong Linh chiều ngang 24m, chiều sâu 17m, được trạm trổ kỹ xảo với hình rồng đội pháp luân ở giữa, rồng uyển chuyển trên góc mái sống động. Rồng còn xuất hiện ở các trụ lớn phía trước thềm hiên.

Đa số cột kèo, cánh cửa chánh điện được làm bằng gỗ. Ở giữa là tượng Quan Âm nghìn mắt nghìn tay. Hai bên góc cửa vào chánh điện có các tượng “Khánh Thiện – Trừng ác” to gấp hai người thường, đó là hai vị hộ pháp trấn giữ chốn trang nghiêm. Tất cả tượng nơi đây cũng được làm bằng gỗ có sơn màu gỗ nâu đậm và bóng, riêng tượng Thích Ca quét nhũ đồng đặt vị trí cao hơn.

Chánh điện Chùa Phong Linh (Ảnh sưu tầm)

Cảnh thứ tư: Quan Âm Các

Nằm bên trái chánh điện là Quan Âm Các có màu nâu đặt trong điện hình lục giác mái cong và có hai con sư tử nằm chầu ở hai bên thềm, thể hiện sức mạnh vô biên của vị Bồ Tát. Ngoài điện đặt cặp rồng lớn, mỗi con dài 10m như đang cùng bay lượn vờn gió đạp mây, tạo nên cảnh “Song Long Triều Phật”.

Quan Âm Các (Ảnh sưu tầm)

Cảnh thứ năm: Điện Quan Thánh

Nằm phía sau chánh điện là nơi thờ 3 vị thần và cũng là 3 vị anh hùng của nhân loại: Châu Xương và Quan Bình đứng hầu Quan Đế Quân. Đứng bên bàn thờ Quan Đế Quân là tượng ngựa Xích Thố cao lớn.

Đó là 5 cảnh quan nổi bật của chùa Linh Phong. Sự kết hợp của kiến trúc độc đáo cùng với thiên nhiên nhẹ nhàng, thanh thoáng của dòng nước, đồng lúa đã tạo nên một địa điểm thăm quan Nha Trang thanh bình, tươi đẹp.

Đăng bởi: Nhược Vũ

Từ khoá: Tìm về nơi thanh tẩy tâm hồn tại Chùa Phong Linh

Chùa Tam Thanh – Điểm Du Lịch Tâm Linh Nổi Tiếng

Mục Lục

Giới thiệu đôi nét về chùa Tam Thanh 

Chùa Tam Thanh nằm trong một hang đá (nên còn có tên là động Tam Thanh). Được coi là một di tích lịch sử tọa lạc tại thị trấn Vĩnh Trại, huyện Châu Thốt Lăng. Là một địa điểm du lịch văn hóa nổi tiếng của xứ Lạng.

Chùa Tam Thanh ở đâu? – Nằm bên trong Động Tam Thanh. Hơn nữa, chùa còn có tên gọi khác là chùa Thánh Thiện. Theo sách Đại Nam nhất thống chí, chùa Tam có từ thời Lê, thời kì các nhà vua vẫn còn tồn tại trên đất nước.

Chùa Tam Thanh có tượng Phật A Di Đà màu trắng với những đường nét cổ điển uyển chuyển được tạc vào vách đá có niên đại thế kỷ 15, theo phong cách nghệ thuật thời Lê – Mạc (16 – 17). Tượng cao 202cm, rộng 65cm, mặc áo dài đến gót chân, hai tay chỉ xuống đất trong tư thế uy nghiêm, dõng dạc.

Không những thế, chùa còn có hồ Âm Ti với làn nước trong xanh bốn mùa kết hợp với nhiều nhũ đá đẹp tự nhiên tạo nên qua hàng nghìn năm.

Ngoài giá trị danh lam thắng cảnh, chùa Tam Thanh Lạng Sơn còn được biết đến với nhiều giá trị văn hóa. Trong hang chùa hiện còn lưu giữ một hệ thống văn bia khá phong phú của các nhà văn, nhà thơ được lưu giữ qua các thời kỳ lịch sử. Trong đó, tấm bia số 4 là tấm bia cổ nhất (bia Mã Nhai), khắc năm Lê Vĩnh Trị thứ 2 (1677), kể lại chi tiết quá trình xây dựng và tu sửa chùa.

Đi chùa Tam Thanh cầu nguyện gì 

Du khách thập phương đến chùa hàng năm để cầu mong một năm mưa thuận gió hòa, gia đình bình an, thịnh vượng. Theo quan niệm của nhà Phật, yêu cầu của bạn càng thành tâm thì bạn càng dễ dàng thực hiện được yêu cầu của mình.

Giải thích tên của chùa Tam Thanh Lạng Sơn 

Theo các nhà nghiên cứu, chùa được xây dựng từ thời Lê. Trước đây, chùa là nơi thờ tự của các đạo sĩ. Trong đó 3 cung điện cao nhất là Ngọc Thanh, Thượng Thanh và Thái Thanh, được coi là 3 cung điện có tiên cảnh đẹp. Mỗi cung điện do một vị thần cai quản, đó là Nguyên Thủy Thiên Tôn (Ngọc Thanh Đại Đế), Linh Bảo Thiên Quân (Thượng Thanh Đại Đế) và Đạo Đức Thiên Tôn (Thái Thượng Lão Quân). Về sau, do ảnh hưởng của nhiều yếu tố, Đạo giáo dần phai nhạt trong tâm thức người dân địa phương, người dân đưa các đồ vật Phật giáo vào thờ trong chùa.

Hiện trong chùa có các cung điện thờ tự như điện Tam Bảo (thờ Phật), điện Đức Ông, điện Thánh Mẫu, điện Ngũ Đình, cung Cấm (nơi thờ Thánh Mẫu), điện Sơn Trang. Dấu tích của Đạo giáo chỉ còn lại cái tên Tam Thanh, ngôi chùa được chọn để tổ chức các lễ hội lớn của Đạo giáo.

Chùa Tam Thanh có gì? 

Chùa Tam Thanh Lạng Sơn tựa lưng ngả vào lòng núi non hùng vĩ với hình dáng đàn voi, được bao bọc bởi bầu trời quanh năm mây xanh. Điều đó càng làm tăng thêm vẻ linh thiêng trong khung cảnh thiên nhiên hữu tình.

Khám phá nét đẹp của chùa Tam Thanh trong hang động

Tên gọi Tam Thanh dùng để chỉ quần thể ba động Nhất Thanh, Nhị Thanh, Tam Thanh. Chùa Tam Thanh được xây dựng trong động Tam Thanh nên chùa có tên là gắn liền với hang động.

Trên bầu trời mây mù quanh năm, giữa những ngọn núi dựng đứng. Sự hùng vĩ của núi rừng biên giới và bầu trời càng làm cho chốn tâm linh thêm huyền ảo, huyền diệu và đầy màu sắc tâm linh.

Động Tam Thanh được tựa lưng bởi dãy núi có hình dáng đàn voi nằm trên thảm cỏ xanh mướt. Cửa động quay mặt về hướng Đông, có những hàng cây cổ thụ che chở, chắn gió như bức bình phong canh giữ trước cửa thiền. Một nét đẹp hoài cổ mà chỉ ngôi chùa này mới có.

Vào hang chùa. Đầu tiên, bạn phải leo 30 bậc đá được những người xưa tạo nên hang động khoét sâu vào sườn núi làm đường dẫn. Ở mỗi giai đoạn, cảnh vật xung quanh cũng thay đổi dần. Hàng cây ven đường như muốn bật tung rễ lên để tiến vào hang động, rào chắn ngày càng dày. Những vách đá hai bên đường cheo leo, đường đi càng dốc như một thách thức.

Bước vào động, đi qua cổng Tam Quan, bạn sẽ thấy một không gian tâm linh, huyền bí và kỳ ảo. Mỗi điện thờ Phật đều được đặt ở những vị trí khác nhau. Rất trang nghiêm, kỳ bí xen kẽ với các khối đá thạch ngàn năm.

Vách động trước cửa động có bài thơ của Ngô Thì Sĩ gợi lên vẻ đẹp hùng vĩ của đất trời. Bài thơ tả nét đẹp của ngôi chùa Tam Thanh giữa chốn rừng núi hoang sơ, hùng vĩ. Một mình chống chọi với bão cát, mưa gió để rồi ngày này vẫn còn hào hùng đứng nghiêm uy nghi, bất khuất.

Bên cạnh bài thơ nổi tiếng của Ngô Thì Sĩ, chùa Tam Thanh Lạng Sơn còn làm nao lòng du khách với bức tượng Phật A Di Đà màu trắng nhẹ nhàng, thanh khiết mà trang nghiêm. Bức tượng được tạc thẳng vào vách đá khi nó đứng dưới dạng như một bức tranh kì diệu. Tượng Phật có lối kiến ​​trúc và phần nào thể hiện tư tưởng Phật giáo của nước ta dưới các triều đại Lê – Mạc. Tượng cao 202cm, rộng 65cm trong tư thế áo dài, chân để giữa, tay hướng xuống đất.

Bên trong chùa còn lưu giữ nhiều dấu ấn văn hóa, lịch sử được minh chứng rõ nét qua nhiều kỳ thi sách và khối tài sản của tổ tiên để lại. Đặc thù của chùa Tam Thanh không chỉ là nơi thờ tượng Thích Ca, Phật Tổ. Trong thời Tam giáo, có thời gian chùa còn là nơi thờ Khổng Tử và Lão Tử – hai vị hiền triết của Nho giáo và Lão giáo. Đây có lẽ là điều hiếm có trong các ngôi chùa ở Việt Nam.

Bước vào hang, mọi người không khỏi ngỡ ngàng trước không gian huyền ảo của những hồ nước trong xanh, những thác nước chảy róc rách ngày đêm. Một trong số đó là hồ Âm Ty, hồ đẹp nhất trong quần thể động Tam Thanh. Hồ Âm Ty được bao bọc bởi làn nước trong xanh quanh năm, bao phủ và điểm xuyết bởi vô số thạch nhũ.

Nếu đến xứ Lạng vào dịp đầu xuân, bạn đừng quên tham dự lễ hội chùa Tam Thanh Lạng Sơn vào rằm tháng Giêng âm lịch. Trong lễ hội, nhiều tập tục văn hóa, tín ngưỡng của cộng đồng các dân tộc thiểu số vùng cao sẽ được tái hiện một cách đầy đủ và trọn vẹn nhất. Bạn sẽ có cơ hội tham gia các trò chơi dân gian, cùng tìm hiểu nét văn hóa của người dân nơi đây.

Lễ hội lớn được tổ chức ở chùa Tam Thanh 

Lễ hội chùa Tam Thanh được tổ chức hàng năm và thu hút một lượng lớn du khách thập phương

Địa điểm: Tại chùa Tam Thanh, phường Tam Thanh, thành phố Lạng Sơn

Thời gian: 15 tháng 1 hàng năm 

Lễ hội đền Tam Thanh ở Lạng Sơn là lễ hội truyền thống nổi tiếng trên địa bàn tỉnh, hàng năm thu hút đông đảo du khách thập phương đến tham quan và du lịch, khám phá nét đẹp của lễ hội nơi đây. Lễ hội được diễn ra với hình thức là lễ rước danh nhân Ngô Thì Sĩ từ chùa Tam Giáo (Động Số) về chùa Tam Thanh (động Tam Thanh). Kiệu rước sẽ được vận chuyển qua các trục đường chính của thành phố Lạng Sơn như Tam Thanh, Tô Thị. Người dân nơi đây sẽ chuẩn bị những lễ vật trang trọng để chào đón, dâng kính đoàn rước đi qua.

Lễ rước thẻ ở chùa Tam Thanh Lạng Sơn cũng là một trong những nét văn hóa tâm linh quan trọng của người Lạng Sơn. Với những nhịp trống sôi động kết hợp với những điệu múa lân uyển chuyển đã tạo nên một không khí lễ hội vào ngày Tết vô cùng sôi động, vui tươi, thu hút người dân và du khách thập phương đến tham quan để dâng hương, cầu may đầu năm.

Di chuyển đến chùa Tam Thanh

Có rất nhiều cách để đến địa điểm du lịch này.

Từ Hà Nội đi Lạng Sơn tùy theo điểm xuất phát của bạn sẽ là 180-200 km là đến Lạng Sơn. Đi xe buýt khoảng 3 tiếng theo hướng Cầu cạn – Cầu Thanh Trì, sau đó đi theo quốc lộ 1 để đến thẳng Lạng Sơn

Từ phía Bắc và Tây Hà Nội, bạn đi đến cầu Nhật Tân, hoặc cầu Thăng Long, sau đó đi theo đường 18A Nội Bài, đến Quế Võ – Bắc Ninh, rẽ thẳng vào Quốc lộ 1.

Tại Lạng Sơn bạn đi vào trung tâm, từ thị xã Lạng Sơn bạn đi thêm 15km nữa đến Đồng Đăng, sau đó từ Đồng Đăng đi Tam Thanh 20 km nữa là đến chùa Tam Thanh nơi bạn muốn đến.

Nếu xuất phát từ Hà Nội, bạn có thể di chuyển bằng các phương tiện lớn như ô tô, xe khách lên Lạng Sơn rồi bắt taxi hoặc xe ôm đến chùa Tam Thanh.

Kinh nghiệm khi đi chùa Tam Thanh Lạng Sơn 

Nếu bạn muốn trải nghiệm và hòa mình vào không khí lễ hội gắn liền với chùa Tam Thanh, hãy đến chùa vào ngày 15 tháng Giêng âm lịch. Tại thời điểm này, đền tổ chức nhiều nghi lễ truyền thống trang trọng đặc trưng của người Lạng Sơn. Phần lễ gồm các phần tế lễ, cầu cho mưa thuận gió hòa, cuộc sống vui vẻ hạnh phúc, gặp nhiều thuận lợi. Lễ hội luôn thu hút đông đảo nhân dân tham gia với không khí sôi nổi như các trò diễn dân gian, hát hò ca múa, múa lân, ném còn, cờ người,…

Tuy nhiên, không chỉ vào các ngày lễ Tết mà vào các ngày lễ Phật và các ngày trong tuần, chùa cũng đón rất nhiều lượt khách đến chiêm ngưỡng kiến ​​trúc cổ kính, vãn cảnh và cầu nguyện với các vị Phật, chư Phật phù hộ độ trì, cầu sức khỏe dồi dào, may mắn thuận lợi trong công việc.

Đến chùa Tam Thanh Lạng Sơn cúng bái, mọi người nên ăn mặc lịch sự, không hở hang, gây mất thiện cảm vì đây là chốn linh thiêng.

Nằm trong hang động lưng chừng núi nên du khách đến chùa nên đi giày hoặc dép đế thấp để di chuyển dễ dàng, tránh đi dép cao có thể dễ ngã bởi đường đi rất khó.

Hơn nữa, bạn cũng nên chuẩn bị tiền lẻ và lễ bái thành tâm trước cổng chùa. Cũng giống như ở các chùa khác, đệ tử đến chùa không cần chuẩn bị mâm cúng đầy đủ mà chỉ cần vài đồng lẻ đơn giản nhưng thành tâm là đủ. Chúng ta chỉ nên dâng hương cho Đức Phật bằng đồ chay thanh tịnh như hoa, quả chín tươi, trầu cau, xôi nếp hoặc các sản vật khác với một mong muốn thành tâm nhất. Nếu cúng tại Đền Mẫu, chúng ta có thể mua đồ chay và đồ mặn tùy ý, nhưng đồ mặn nên đơn giản nhất có thể như thịt gà, giò chả.

Trong số các lễ vật được cúng tại chùa, Oản Tài Lộc là viên ngọc thật được nhiều người lựa chọn để thêm phần trang nghiêm, linh thiêng và vẹn toàn. Oản Tài Lộc Bà Tâm là lễ vật có thiết kế độc đáo, ý nghĩa, trưng bày được lâu mà không bị hỏng, bởi sự thiết kế vô cùng chắc chắn. Người dân đến đây cầu nguyện thường cầu vật linh thiêng này.

Bạn cần lưu ý những điều gì khi tham quan và lễ chùa Tam Thanh ở Lạng Sơn?

Lạng Sơn có rất nhiều điểm du lịch nổi tiếng gần chùa Tam Thanh, kinh nghiệm đi chùa Tam Thanh Lạng Sơn là bạn phải kết hợp tham quan và khám phá để chuyến đi thêm phần thú vị và hấp dẫn. 

Du khách có thể thưởng thức các món ngon Lạng Sơn gần chùa Tam Thanh tại nhà hàng Tam Thanh nằm trong khách sạn hay ẩm thực tại các quán ăn gần đó. 

Đặc biệt, khi đến chùa là chốn linh thiêng, bạn tránh ăn nói quá to, quá tự nhiên hay cười nói thoải mái. Vì làm như vậy nhiều người sẽ đánh giá bạn là một người không biết phép lịch sự tối thiểu.

Có ý thức thật tốt trong việc bảo vệ các di vật trong chùa, không sờ linh tinh vào các vật linh thiêng, tránh nô đùa quá trớn làm hỏng các di vật. 

Vào mùa hè, bạn nên trang bị cho mình những vật dụng chống nắng để có một làn da trắng hồng nguyên vẹn khi về đến nhà. 

Một số địa điểm du lịch khác gần chùa Tam Thanh  Chùa Tiên – Giếng Tiên

Chùa Tiên và giếng Tiên – cách chùa Tam Thanh khoảng vài cây số. Nơi có một pho tượng lớn. Động Chùa Tiên nằm ở lưng chừng núi, leo 64 bậc, cửa phụ làm quay mặt về hướng Đông, có cửa thông ra cửa hiên, có đường dẫn ra hồ.

Chùa Tiên có tên chữ là Song Tiên Tự, do dân làng Phái Lương thời vua Lê Thánh Tông lập trên núi Đại Tượng cạnh Giếng Tiên. Về sau chùa bị phá hại nên người dân dời vào động núi Đại Tượng như ngày nay.

Chùa Tiên thờ Phật, Mẫu và Thánh Trần được bài trí theo lối “trước thờ Phật, sau thờ thánh”, gồm Tam bảo thờ Phật ở phía ngoài và điện thờ Mẫu và Thánh Trần ở phía trong. Nơi đây còn lưu giữ hệ thống văn bia phong phú của các nhà văn, nhà thơ, trong đó có bài Trấn Kinh Bát Công của Ngô Thì Sỹ ca ngợi vẻ đẹp của thiên nhiên xứ Lạng. Hàng năm, chùa Tiên mở hội vào ngày 18 tháng Giêng âm lịch. Tạo nên nét đẹp tại chính ngôi chùa.

Phía sau núi Voi – Ngôi đền tiên lưng chừng núi trên một gành đá lớn là Giếng Tiên, miệng giếng rộng 20cm, quanh năm có dòng nước quý, nên được người dân gọi với cái tên là nước tiên.

Đền Kỳ Cùng

Tọa lạc tại huyện Vĩnh Trại, trên bờ Bắc sông Kỳ Cùng. Ngôi đền được coi là nơi linh thiêng, nơi thờ cúng thần Giao Long (thần sông) có công giữ mưa thuận gió hòa quanh năm tại mảnh đất Lạng Sơn này.

Lịch sử của Đền còn gắn liền với câu chuyện về quan lớn Tuần Tranh được triều đình nhà Trần cử đi trấn giữ Lạng Sơn, trong thời gian ở Lạng Sơn ông đã đánh tan giặc nhưng thiệt hại rất nhiều binh mã. Ông bị phát xét sai, bị buộc tội nói dối với những lời nói xa hoa, dối trá. Để chứng minh bản thân trong sạch, ông đã phải nhảy xuống sông Kỳ Cùng tự tử để chứng minh mình vô tội.

Do tấm lòng trong sáng, ông được phong thần cho đôi rắn (Ông Cóc – Ông Đài) là thần sông trú ngụ tại đền Kỳ Cùng. Sau đó, nỗi oan của ông đã được một tướng nhà Lê là Tả đô đốc nhà Hán, tước Thần Công Tài (thờ ở đền Tả Phủ) giải oan. Vì vậy vào ngày 22 đến 27 tháng Giêng âm lịch phải có lễ rước pháo Tuần Tranh về đền Tả Phủ để trả duyên.

Ngày nay, cầu Kỳ Cùng được xây dựng ngay cạnh bến đá, nối liền hai bờ Nam Bắc sông Kỳ Cùng, chia đôi thị xã Lạng Sơn.

Thành nhà Mạc

Thành nhà Mạc nằm ở huyện Tam Thanh, thành phố Lạng Sơn. Là một địa điểm du lịch gần chùa Tam Thanh – một di tích kiến ​​trúc quân sự phản ánh thời kỳ phong kiến ​​Việt Nam. Theo các tài liệu còn lại, thành là một căn cứ quân sự hiểm trở chặn đường duy nhất từ ​​Ải Bắc vào Nam, do Mạc Kính Cung xây dựng vào thế kỷ 16 để làm căn cứ chống thời chiến tranh Lê – Trịnh.

Đăng bởi: Đông Nguyễn

Từ khoá: Chùa Tam Thanh – Điểm du lịch tâm linh nổi tiếng

Chùa Ba Vàng – Điểm Đến Tâm Linh Nổi Tiếng Linh Thiêng Tại Quảng Ninh

Ngoài thắng cảnh vịnh Hạ Long lừng lẫy thế giới, Quảng Ninh còn còn được biết đến như một vùng đất với những ngôi chùa linh thiêng. Trong số đó, không thể bỏ qua chùa Ba Vàng. Ngôi chùa được mệnh danh là cõi Phật nơi hạ giới. Thăm ngôi chùa này, bạn không chỉ có cơ hội khám phá vùng đất Phật linh thiêng. Mà còn thưởng ngoạn khung cảnh hài hòa giữa đất trời và thiên nhiên.

Khung cảnh chùa yên bình trong mây trắng, nắng vàng

Chùa Ba Vàng ở đâu?

Chùa Ba Vàng nằm yên bình trên núi Ba Vàng. Thuộc địa phận phường Quang Trung, thành phố Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh. Nằm ở độ cao 340m so với mực nước biển. Chùa sở hữu địa thế độc nhất với Thanh Long, Bạch Hổ chầu phục hai bên. Bao quanh chùa là sông, núi và rừng thông. Với vị thế này, chùa Ba Vàng sở hữu một khung cảnh làm say lòng biết bao du khách.

Chùa Ba Vàng được khởi công xây dựng cách đây hơn 300 năm, dưới triều vua Lê Dụ Tông (1706). Qua hàng trăm năm, ngôi chùa đã được tu sửa tôn tạo lại mỗi khi cần thiết. Ngày nay, ngôi chùa khoác lên mình một diện mạo khang trang với vẻ đẹp đầy tráng lệ.

Để đến chùa Ba Vàng, bạn có thể lựa chọn đi bằng phương tiện cá nhân hoặc ô tô khách.

Di chuyển bằng phương tiện cá nhân: Nếu bạn xuất phát từ Hà Nội, cung đường từ thủ đô đến Uông Bí cũng khá dễ đi. Bạn vượt qua cầu Chương Dương để tiếp tục đi tới Bắc Ninh. Sau đó, bạn chỉ cần đi thẳng đường Quốc Lộ 18 là đến nơi.

Di chuyển bằng xe khách: Ở bất kì bến xe nào ở Hà Nội đều có tuyến Hà Nội đi thành phố Uông Bí. Một số bến xe khách bạn có thể tin tưởng như Mỹ Đình, Giáp Bát, Lương Yên, Gia Lâm,… Sau khi đến thành phố Uông Bí, bạn bắt taxi hoặc xe ôm để thẳng tiến đến khu du lịch chùa Ba Vàng. Giá vé xe khách sẽ dao động khoảng 90.000VND đến 120.000VND/vé/chiều.

Tham quan những điểm nào ở chùa Ba Vàng?

Mang nét đẹp đặc trưng của chùa chiền ở khu vực Bắc Bộ. Chùa Ba Vàng được chia thành 3 gian bái đường: 1 gian hậu cung với các ban thờ Phật; thờ Mẫu và thờ Đức Ông. Không những thế, chùa Ba Vàng nổi tiếng vì sở hữu chính điện lớn nhất Việt Nam.

Chính điện lung linh trong ánh đèn, ánh nến

Ngay từ bên ngoài chùa, bạn sẽ bị bất ngờ với hệ thống tượng Phật cao đều trên 2m với thiết kế vô cùng độc đáo và lạ mắt. Trong số đó, công trình ấn tượng nhất chính là bức tượng Phật A Di Đà bằng gỗ lớn nhất miền Bắc.

Một điểm tham quan nữa mà du khách không nên bỏ lỡ là giếng nước khổng lồ với mực nước không bao giờ cạn. Theo truyền thuyết mà người xưa kể lại. Nếu ai uống nước ở giếng này thì mọi bệnh tật sẽ tiêu tan và luôn khỏe mạnh. Rất nhiều du khách tin vào điều đó nên đến đây với mong muốn được uống một ngụm nước thiêng.

Khu du lịch chùa Ba Vàng còn có hòn non bộ nhân tạo được xây dựng hệt như một tác phẩm từ thiên nhiên. Tới đây, bạn sẽ tận hưởng không khí thanh tịnh, rũ sạch bụi trần.

Công trình đẹp tựa tác phẩm của Mẹ thiên nhiên

Ngoài những điểm kể trên, một vài điểm đến khác của quần thể di tích này mà bạn không thể bỏ qua là: Đại Hùng Bảo Điện, lầu Chuông, lầu Trống, hành lang La Hán,…

Một số lưu ý khi tham quan chùa Ba Vàng

Sắm lễ bái: đồ lễ bái chùa phải là lễ chay (bao gồm nhang, hoa tươi, bánh oản, xôi, chè và các loại hoa quả) cùng vàng mã, tiền âm phủ.

Dâng lễ: Khi dâng lễ, bạn chỉ được dâng lên ban thờ thánh Mẫu, Đức Ông. Tuyệt đối không dâng lễ lên Đức Phật cùng Quan Thế Âm Bồ Tát vì đó là điều cấm kỵ.

Ăn mặc lịch sự: Tại chốn linh thiêng cửa Phật, du khách cần chú ý ăn mặc chuẩn mực và lịch sự.

Chọn một đôi giày thoải mái: Chùa nằm trên núi cao và sở hữu diện tích rộng lớn. Bạn hãy chọn một đôi giày thật dễ chịu và thuận tiện cho việc đi lại.

Mâm lễ với nhiều loại hoa quả được bày đẹp mắt

Lời kết

Thanh Khê Xuyên (Cheonggyecheon) – Linh Hồn Thủ Đô Seoul

Thanh Khê Xuyên và sự hồi sinh bất ngờ

Trong lịch sử, dòng suối Cheonggyecheon cổ có vai trò như một phần của công tác trị thủy. Vào thời Joseon, suối Cheonggyecheon là nơi thường xuyên tổ chức các trò chơi dân gian như: thả diều, thả đèn hoa sen, chơi trò đánh trận giả vào những dịp lễ lớn để người dân vui chơi. Sau này suối cạn dần nước đi, và khi kết thúc chiến tranh Triều Tiên, Seoul tái thiết và hiện đại hóa đất nước, Cheonggyecheon dần trở thành một con kênh thoát nước khổng lồ quan trọng của thủ đô hiện đại.

Kinh phí khổng lồ đổ vào dự án là minh chứng cho quyết tâm của thị trưởng Lee và cuộc lột xác ngoạn mục biến Seoul trở thành một đô thị hiện đại đặt chất lượng sống lên hàng đầu.

Cheonggyecheon tươi đẹp sau dự án của Lee Myung-bak đã thay thế hình ảnh dòng kênh và con đường cao tốc bê tông cứng nhắc ngày xưa. Đối với người dân Hàn Quốc, dòng suối Cheonggyecheon được xem như là linh hồn của thủ đô bởi nó đã cùng Seoul trải qua biết bao thăng trầm trong quá khứ và giờ đây, nó vẫn tồn tại mạnh mẽ như một nguồn sống vô tận.

Ngày nay, khu vực suối Cheonggyecheon là điểm công cộng để các gia đình đưa con trẻ tới vui chơi, chốn hò hẹn của các cặp tình nhân, nơi nghỉ ngơi của dân văn phòng sau giờ làm việc. Và cũng là nơi  diễn ra rất nhiều lễ hội văn hóa, những màn trình diễn nghệ thuật và các cuộc triển lãm rất độc đáo với hàng ngàn nghệ sĩ tham gia. Việc phá bỏ cao tốc khiến cho cho ôtô lưu thông trong thành phố trở nên khó khăn hơn song người đi bộ và sử dụng phương tiện công cộng lại hưởng nhiều lợi ích.

Dù kế hoạch phục hồi vấp phải rất nhiều chỉ trích của dư luận, quan ngại về môi trường, giao thông, kiến trúc và ảnh hưởng đến hoạt động phiên chợ đồ cũ địa phương vốn nhộn nhịp, song không thể phủ nhận công trình này đã tác động tích cực tới thủ đô Seoul vốn được biết đến với tốc độ hiện đại hóa chóng mặt, sau khi hoàn thành đã giúp mùa hè nắng nóng ở Seoul giảm nhiệt từ 2 đến 3 °C. Cheonggyecheon, như một phần của Seoul, dần được cải thiện qua thời gian.

Xung quanh suối Thanh Khê Xuyên có gì chơi?

Nếu bạn có cơ hội đến Seoul vào lễ hội đèn lồng thì đó sẽ là thời điểm hoàn hảo để ngắm suối Cheonggyecheon trong sự tráng lệ nhất của nó. Vào những ngày bình thường, hình ảnh về một dòng suối êm đềm và những thảm cỏ xanh mướt giữa đô thị đông đúc luôn mê hoặc bất cứ ai đến đây.

Từ con phố sầm uất bậc nhất thủ đô Seoul – Sejongro, bạn sẽ chỉ mất vài phút đi bộ sẽ bắt gặp con suối Thanh Khê Xuyên, với cây cối xanh tươi dọc theo suốt chiều dài con suối và có tất cả 22 cây cầu nối liền hai bên bờ trong đó 9 cây cầu được xây dựng lại những cây cầu bắc qua sông vào năm 1970. Suối Thanh Khê Xuyên mở cửa đón khách miễn phí cả ngày. Do đó vào ban ngày bạn hãy tranh thủ đi dọc con suối để ngắm nhìn những công trình kiến trúc khá độc đáo và lạ mắt, tiêu biểu là cây cầu Narae với thiết kế được lấy cảm hứng từ hình ảnh của con bướm, hoặc là cây cầu Gwanggyo mới lạ tượng trưng cho sự hòa hợp giữa quá khứ và tương lai. Cùng với đó là một số triển lãm nghệ thuật truyền thống. Một điểm thu hút chính gắn liền với tên suối suối Cheonggyecheon là Cheonggye Plaza, có diện tích khoảng 2.500 mét vuông và nằm ở đầu suối. Dòng thác chảy từ Cheonggye Plaza được lắp đèn LED màu xanh lam và cách đó vài mét, ngay bên kia một cây cầu gỗ nhỏ, một bức tường nước tuôn ra từ hư không và hiển thị màn hình cho một màn trình diễn ánh sáng về những câu chuyện tình yêu.

Khi màn đêm buông xuống, dòng suối này như được khoác lên mình một chiếc áo mới lung linh, huyền ảo và đẹp hơn rất nhiều. Đặc biệt vào những ngày lễ hội, hai bên bờ rợn ngợp đèn lồng, ánh sáng càng thêm huyền ảo. Sẽ thật tuyệt vời khi trải qua khoảnh khắc có một không hai này cũng người thân yêu trong chuyến hành trình du lịch Hàn Quốc.

Chùa Linh Ứng Đà Nẵng – Điểm Du Lịch Tâm Linh Nổi Tiếng

Mục Lục

Đà Nẵng có bao nhiêu chùa Linh Ứng?

Chắc chắn sẽ có rất nhiều du khách tò mò rằng: Liệu Đà Nẵng có bao nhiêu chùa Linh Ứng? Tại Đà Nẵng hiện nay có 3 ngôi chùa Linh Ứng nổi tiếng, đó là: chùa Ngũ Hành Sơn, chùa Bà Nà – Núi Chùa và chùa Bãi Bụt – Bán đảo Sơn Trà.

Giới thiệu cụ thể về tên gọi của 3 chùa Linh Ứng Đà Nẵng:

Chùa Linh Ứng Bãi Bụt Đà Nẵng: thường được gọi với cái tên quen thuộc là chùa Linh Ứng Sơn Trà.

Chùa Linh Ứng Bà Nà – Núi Chúa.

Chùa Linh Ứng Ngũ Hành Sơn Đà Nẵng: thường được người dân địa phương gọi là chùa Linh Ứng Non Nước hay chùa Ngoài. 

3 chùa Linh Ứng Đà Nẵng

Chùa Linh Ứng Sơn Trà Đà Nẵng 

Giб»›i thiệu vб»Ѓ chГ№a Linh б»Ёng SЖЎn TrГ

Địa chỉ: Bán đảo Sơn Trà, phường Thọ Quang, quận Sơn Trà, thành phố Đà Nẵng.

Giờ mở cửa: 6h – 21h.

Chùa Linh Ứng Đà Nẵng Sơn Trà, được biết đến là một trong “Tam Linh Ứng Tụ” vô cùng nổi tiếng tọa lạc tại thành phố Đà Nẵng. Chùa không chỉ thu hút du khách bởi không gian sinh hoạt và thờ phụng văn hóa tâm linh tôn nghiêm mà còn là địa điểm check in, sống ảo rất hot tại bán đảo Sơn Trà.

Chùa Linh Ứng Sơn Trà nằm trên một vị trí vô cùng đắc địa và thuận lợi của bán đảo Sơn Trà, chỉ cách trung tâm thành phố Đà Nẵng hơn 10km. Chùa sở hữu vị thế, lưng tựa vào bán đảo, hướng về phía Đông, được bao quanh bởi đảo Cù Lao Chàm, xa xa là đèo Hải Vân tuyệt đẹp.

Nổi bật với phong cách kiến trúc độc đáo giữa nét đẹp của non nước hữu hình. Bước vào chùa Linh Ứng, du khách sẽ bị ấn tượng bởi tượng phật bà Quan Âm cao trọc trời xanh, đứng sừng sững giữa thiên nhiên hùng vĩ mà nên thơ.

Đường lên chùa Linh Ứng Sơn Trà

Chùa Linh Ứng Đà Nẵng – Sơn Trà tọa lạc ngay giữa lưng chừng núi, nhìn từ xa, chùa hiện lên như mootj con rùa khổng lồ nổi lên giữa chốn biển cả bao la. Tuy vậy, đường lên chùa Linh Ứng Sơn Trà lại không hề khó khăn, không có nhiều cung đường lắt léo hay nguy hiểm.

2 tuyến đường phổ biến và thuận tiện nhất để lên chùa Linh Ứng Sơn Trà mà du khách có thể tham khảo như:

Nếu du khách xuất phát từ bến xe Đà Nẵng thì có thể rẽ trái vào quốc lộ 1A, sau đó đi thẳng theo tuyến đường Tô Hiệu. Rồi tiếp tục rẽ trái và đi thẳng đường Phùng Hưng, rồi lại rẽ trái và di chuyển đến đường Nguyễn Tất Thành. Khi đó, du khách có thể di chuyển theo hướng cầu Thuận Phước. Sau khi qua cầu thì di chuyển theo tuyến đường Lê Đức Thọ, đến khi gặp ngã giao nhau với đường Hoàng Sa, thì rẽ trái. Cuối cùng là đi thẳng là sẽ đến chùa Linh Ứng – Sơn Trà.

Nếu du khách bắt đầu xuất phát từ Cầu Rồng, Đà Nẵng, du khách có thể di chuyển theo tuyến đường Võ Nguyên Giáp, rồi đi thẳng đường Hòa Sa. Bạn sẽ có thể cấp bến an toàn tại chùa Linh Ứng Sơn Trà.

Phương tiện di chuyển lên chùa Linh Ứng Sơn Trà 

Để di chuyển đến chùa Linh Ứng Đà Nẵng này , du khách sẽ có rất nhiều lựa chọn phương tiện di chuyển sao cho phù hợp với nhu cầu và mục đích của bản thân. Một số phương tiện mà du khách có thể tham khảo như:

Xe máy: Nếu bạn yêu sự tự do khám phá và tin tưởng vào tay lái của mình thì xe máy sẽ là lựa chọn rất lý tưởng danh cho du khách. Tại Đà Nẵng có rất nhiều địa điểm cho thuê xe máy uy tín và giá thành khá hợp lý tại trung tâm thành phố Đà Nẵng hay tại chính khách sạn mà bạn lưu trú. Giá thuê xe dao động từ 100.000 – 150.000 vnđ/ ngày. 

Khám phá kiến trúc chùa Linh Ứng Sơn Trà Đà Nẵng

Nổi tiếng là ngôi chùa lớn nhất tại bán đảo Sơn Trà, chùa Linh Ứng Đà Nẵng – Sơn Trà bắt đầu được khởi công xây dựng vào năm 2004. Sau 6 năm liên tục hoàn thiện, đến năm 2010, chùa Linh Ứng Sơn Trà Đà Nẵng đã chính thức được hoàn thiện và đi vào hoạt động.

Ngôi chùa Linh Ứng này được tọa lạc trên khuôn viên rộng đến 20ha. Với rất nhiều hạng mục lớn được xây dựng bên trong chùa như: Hẩu tổ, Giảng đường, Phượng trượng, nhà khách, tăng xá, thánh tượng Bồ Tát,…. cùng nhiều khu vườn nhỏ xinh được  thiết kế quanh chùa như: vườn Lâm Tỳ Ni, vườn Lộc Uyển,…

Điểm đặc biệt nhất của chùa Linh Ứng Đà Nẵng Sơn Trà, đó chính là lối kiến trúc độc đáo với phong cách thiết kế vô cùng tinh xảo, tỉ mỉ. Phần mái ngói của chùa được lợp bởi dạng ngói uốn cong, tạo ấn tượng với những hình ảnh tượng rồng bay lượn. Xung quanh chùa có rất nhiều các trụ cột lớn và to, tạo nên nền móng vững chắc cho chùa.

Chùa Linh Ứng Sơn Trà, hiện đang thờ tự 3 vị thần linh chính đó là: Phật bà Quan Âm Bồ Tát, Địa Tạng Vương Bồ Tát, Thích Ca Mâu Ni. Ngoài ra, đến với chùa du khách còn có cơ hội bày tỏ lòng thành kính trước 4 vị thần Thần Long Hộ Pháp và 18 vị La Hán.

Chùa Linh Ứng Sơn Trà có gì?

Du khách khi đến với chùa Linh Ứng Sơn Trà còn có cơ hội chiêm ngưỡng bức tranh thiên nhiên hữu tình và tuyệt sắc của đất trời, núi non hòa quyện với vẻ đẹp thiêng liêng, tao nhã của chùa.

Từ chùa, du khách cũng rất dễ dàng để đến tham quan và trải nghiệm tại nhiều điểm du lịch nổi tiếng khác như: Bãi Bụt, đỉnh Bàn Cờ, cây đa ngàn năm tuổi, cãi đá Obama,…

Chùa Linh Ứng Ngũ Hành Sơn   Giới thiệu về chùa Linh Ứng Ngũ Hành Sơn

Địa chỉ: Hòn Thủy Sơn, Hòa Hải, Ngũ Hành Sơn, Đà Nẵng.

Giờ mở cửa: 6h30 – 17h30.

Giá vé tham quan: miễn phí.

Chùa Linh Ứng Ngũ Hành Sơn còn có tên gọi là chùa Linh Ứng Non Nước. Nằm ở phía Đông của ngọn núi Sơn Thủy uy nghi và hùng vĩ. Đây là một trong những ngọn núi đẹp và lớn nhất tại danh thắng Ngũ Hành Sơn nổi tiếng của Đà Nẵng.

Ngôi chùa lâu đời, ghi dấu trong lòng du khách bởi vẻ đẹp hoài cổ, linh thiêng với nét kính trúc độc đáo. Hàng năm, chùa Linh Ứng Ngũ Hành Sơn thu hút hàng ngàn lượt du khách trong nước và quốc tế đến tham quan và tế lễ.

Đường lên chùa Linh Ứng Ngũ Hành Sơn Đà Nẵng

Chùa Linh Ứng Đà Nẵng – Ngũ Hành Sơn, chỉ cách trung tâm thành phố Đà Nẵng khoảng 10km về phía Đông Nam. Nên đường di chuyển khá dễ dàng, thuận tiện mà không mất quá nhiều thời gian.

Để đến chùa Linh Ứng Ngũ Hành Sơn, du khách có thể tham khảo 2 lộ trình di chuyển sau:

Nếu du khách bắt đầu xuất phát từ cầu Rồng, thì sẽ di chuyển theo đường Võ Văn Kiệt. Rồi rẽ trái vào đường Ngô Quyền,và tiếp tục di chuyển tới vòng xoay Trần Thị Lý. Từ đó cứ chạy thẳng, là du khách sẽ đến chùa Linh Ứng Ngũ Hành Sơn. 

Nếu xuất phát từ trung tâm thành phố, du khách có thể đi dọc con đường Nguyễn Văn Linh đến Cầu Rồng. Rồi rẽ phải theo đường 2/9 và tiếp tục đi thẳng qua đường Cách mạng tháng 8 – Cầu Hòa Xuân đến đường Nguyễn Phước Lan. Qua cầu Trung Lương vào đường Mai Đăng Chơn. Cuối cùng di chuyển theo tuyến đường Lê Văn Hiến là sẽ tới chùa.

Phương tiện di chuyển đến chùa Linh Ứng Ngũ Hành Sơn

Để di chuyển đến chùa Linh Ứng Đà Nẵng – Ngũ Hành Sơn, du khách sẽ có rất nhiều lựa chọn phương tiện di chuyển như:

Taxi: Taxi là một lựa chọn lý tưởng nếu du khách đi cùng gia đình hay nhóm bạn đông. Hơn nữa, sẽ an toàn và thuận lợi hơn nếu du khách không quá thông thuộc với đường xá tại Đà Nẵng. Giá thuê taxi tại Đà Nẵng khá phải chẳng, chỉ khoảng từ 200.000 – 300.000 vnd/1 chiều. Một số hãng taxi Đà Nẵng uy tín mà du khách có thể tham khảo như: taxi Mai Linh, taxi Tiên Sa,… 

Thời gian tham quan chùa Linh Ứng Ngũ Hành Sơn 

Chùa Linh Ứng Ngũ Hành Sơn, sở hữu vị thế vô cùng thuận lợi khi nằm rất gần với các khách sạn và khu resort cao cấp, sang trọng. Vô cùng thuận tiện cho việc vui chơi và tham quan của du khách. Một số khách sạn, resort du khách có thể tham khảo khi đến thăm chùa Linh Ứng Sơn Trà như: Hyatt, Vinpearl, Casino Crown,…

Khám phá kiến trúc chùa Linh Ứng Ngũ Hành Sơn Đà Nẵng

Là một trong 3 ngôi chùa Linh Ứng Đà Nẵng mang những giá trị văn hóa tinh thân và tâm linh nổi tiếng, chùa còn mang những nét kiến trúc đặc trưng và rất nổi bật.

Chùa Linh Ứng Ngũ Hành Sơn được khởi công xây dựng từ rất sớm, vào những năm 1825, đời vua Minh Mạng thứ 6. Tọa lạc trên ngọn núi Sơn Thủy và được bao quanh bởi rừng cây cối và núi non trùng điệp, tạo nên một không gian vô cùng mát lành, gần gũi gũi và sảng khoái.

Đến nay, chùa Linh Ứng Ngũ Hành Sơn đã trải qua 3 lần trùng tu, nhưng vẫn giữ được nét kiến trúc độc đáo vốn có. Khi bước chân vào chùa, du khách sẽ bị choáng ngợp với phong cách kiến trúc đậm chất cổ xưa.

Đặc biệt với những họa tiết hoa văn được chạm trổ rất công phu, như đưa du khách du hành thời gian về một thời đại lịch sử lâu đời. Đây sẽ không chỉ là địa chỉ du lịch tâm linh nổi tiếng mà còn là điểm đến khám phá văn hóa tuyệt vời.

Nằm ngay chính giữa khuôn viên chùa, du khách sẽ bắt gặp một pho tượng Phật lớn, trắng muốt và uy nghiêm. Tượng Phật cao đến hơn 10m, gây ấn tượng với vị trí dựa lưng vào núi, mắt hướng về phía chùa Linh Ứng Đà Nẵng. Mang đến cho du khách cảm giác vô cùng linh thiêng và an trong tâm.

Lối kiến trúc độc đáo của chùa Ngũ Hành Sơn còn được khắc họa trên không gian của công trình kiến trúc Tháp Xá Lợi. Được xem là một biểu tượng rất lâu đời của chùa Linh Ứng Ngũ Hành Sơn.

Chùa Linh Ứng Ngũ Hành Sơn có gì?

Nằm trong không gian núi rừng hùng vĩ đã mang đến cho Ngũ Hành Sơn một khuôn viên vô cùng bình yên và gần gũi với thiên nhiên. Đến với chùa Linh Ứng Đà Nẵng – Ngũ Hành Sơn, du khách sẽ được hòa mình vào không gian cổ kính và thiêng liêng của chùa và được tham gia vào các hoạt động tâm linh ý nghĩa.

Du khách khi tham quan tại chùa Linh Ứng Ngũ Hành Sơn, có thể chiêm ngưỡng công trình kiến trúc chữ Thập vô cùng đặc biệt và tham gia lễ hội Quan Thế Âm vào ngày 19/2 Âm lịch hàng năm. Đây được xem là một lễ hội tâm linh truyền thống rất lớn và ý nghĩa của chùa cùng người dân địa phương.

Nhằm phục vụ cho nhu cầu tham quan và trải nghiệm du lịch tâm linh của du khách, chùa Linh Ứng Ngũ Hành Sơn đã đưa vào và vận hành nhiều loại hình phương tiện để vừa có thể vãn cảnh lại có thể tiết kiệm thời gian, như: cáp treo, thang máy,… Trong đó, có 2 hình thức phổ biến được du khách yêu thích, như:

 Đi bộ tham quan tại chùa Ngũ Hành Sơn:  Nếu yêu thích sự thanh bình và an tâm của chùa Linh Ứng Đà Nẵng – Ngũ Hành Sơn, du khách có thể lựa chọn đi bộ vãn cảnh, vừa có thể thoải mái thư giãn, tận hưởng và hít thở bầu không khí trong lành, mát rượi, vừa được chiêm ngưỡng khung cảnh tuyệt vời nơi đây. Du khách có thể di chuyển dọc theo lối đi phía Tây để lên chùa Tam Thai, sau đó di chuyển xuống phía Đông vào thăm chùa Linh Ứng. 

Sử dụng thang máy để đến chùa Linh Ứng Ngũ Hành Sơn: Do chùa nằm ở ngọn đồi tương đối cao, nên rất nhiều du khách lựa chọn di chuyển bằng thang máy để lên chùa Linh Ứng vừa tiết kiệm thời gian, vừa lại không vốn nhiều sức nếu bạn không được khỏe. Hệ thống thang máy được thiết kế với chiều cao lên đến 43m, gồm 2 cabin đặt song song, phục vụ 2 chiều lên xuống, với sức chứa 1 người mỗi lượt di chuyển. Thang máy được xây dựng bằng vật liệu trong suốt, hướng ra biển nên du khách còn có thể ngắm nhìn cảnh biển Đà Nẵng từ trên cao. Vé cho mỗi lượt chỉ từ 15.000 vnd/1 chiều/1 du khách. 

Chùa Linh Ứng  Giới thiệu về chùa Linh Ứng Bà Nà Hill

Địa chỉ: khu du lịch sinh thái Bà Nà – Suối Mơ, thuộc thôn An Lợi, xã Hòa Ninh, huyện Hòa Vang, Đà Nẵng. 

Giờ tham quan: 8h – 17h30 

Giá vé tham quan: Do nằm trong khu du lịch sinh thái Bà Nà nên giá vé sẽ dao động từ 650.000 – 800.000 vnd/vé đối với du khách ngoại tỉnh và từ 350.000 – 500.000 vnd/vé đối với du khách Đà Nẵng.

Là một ngôi chùa đặc biệt đối với người dân Đà Nẵng, chùa Linh Ứng Bà Nà Hill là nơi sinh hoạt văn hóa tâm linh vô cùng nổi tiếng và ý nghĩa. Chùa hiện tọa lạc tại quần thể khu du lịch Bà Nà – Suối Mơ, trên độ cao hơn 1 500m so với mực nước biển.

Điểm nổi bật của chùa Linh Ứng Bà Nà Hill, đó là khi kết hợp với chùa Linh Ứng Đà Nẵng – Ngũ Hành Sơn sẽ tạo nên một thế kiềng, là 3 chân chống trụ cho Đà Nẵng.

Đến tham quan chùa Linh Ứng Bà Nà Hill, du khách có thể được thưởng ngoạn không gian thơ mộng và hữu tình của thiên nhiên nơi đây. Từ độ cao của núi Bà Nà, du khách còn có thể thu trọn bức tranh sôi động và tập nấp của thành phố Đà Nẵng cùng đường bờ biển dài và xinh đẹp bao quanh thành phố vào trong tầm mắt.

Đường lên chùa Linh Ứng Bà Nà Hill 

Được mệnh danh là “Sapa thu nhỏ giữa lòng miền Trung”, chùa Linh Ứng Bà Nà Hill tọa lạc trên dãy núi Bà Nà với độ cao hơn 1 500m so với mực nước biển và chỉ cách trung tâm thành phố hơn 40km. Đây sẽ là điểm đến mà du khách không thể bỏ lỡ khi đến du lịch và nghỉ dưỡng tại thành phố Đà Nẵng.

Đường di chuyển đến chùa Linh Ứng Đà Nẵng khá dễ dàng, du khách có thể tham khảo  tuyến đường sau: Nếu xuất phát từ sân bay Đà Nẵng, du khách có thể di chuyển theo tuyến đường Duy Tân – Nguyễn Tri Phương – Điện Biên Phủ – qua cầu Ngã Ba Huế – Tôn Đức Thắng – rồi rẽ trái Hoàng Văn Thái. Từ đây, di chuyển thêm 30km nữa theo đường Bà Nà – Suối Mơ, là du khách sẽ có mặt tại chùa Bà Nà Hill.

Phương tiện di chuyển đến chùa Linh Ứng Bà Nà Hill 

Khám phá kiến trúc của chùa Linh Ứng Bà Nà Hill 

Chùa Linh Ứng Bà Nà được chính thức đặt đá khởi công vào ngày 21/9/1999, và được khánh thành vào đầu năm 2004. Phải mãi đến năm 2023, chùa Linh Ứng Đà Nẵng – Bà Nà mới được hoàn thiện và bắt đầu hoạt động. Trụ trì của chùa là Thượng tọa Thích Thiện Nguyện.

Chùa Linh Ứng Bà Nà mang trong mình lối phong cách kiến trúc vô cùng cô kính và đặc trưng của chùa chiền tại Việt Nam. Gây ấn tượng với những mái ngói uốn cong, bốn góc mái là tượng hình đầu rộng và trên đỉnh mái còn có hình song long chầu nguyệt. Chính diện của ngôi chùa được chạm khắc vô cùng tỉ mỉ và tao nhã, tạo nên nét tôn nghiêm cho chùa.

Trong khu thờ tự của chùa được thiết kế theo biểu tượng bánh xe chuyển hồi pháp luận cùng khoảng sân rộng đều lát đá trắng thể hiện sự thành kính thiêng liêng của các tín đồ với ngôi chùa Linh Ứng linh thiêng.

Nổi bật nhất trong khuôn viên của chùa chính là bức tượng phật lớn Đức Bổn Sư Thích Ca, nổi tiếng là một trong những bức tượng Phật lớn nhất tại Châu Á.

Tượng cao đến 27m với đường kính khoảng 14m, được đặt trên một dài sen trắng cao 6m trong tư thế ngồi thiền định. Ngay phía dưới tượng là 8 bức phù điêu được chạm trổ khéo léo và tinh xảo, mỗi bức phù điêu đều gắn với một dấu mốc lịch sử quan trong trong suốt cuộc đời của Phật Thích Ca, cha đẻ của đạo Phật.

Nhìn bao quát chùa Linh Ứng Bà Nà từ trên cao, du khách như được chiêm những một bức tranh vô cùng đẹp giữa phông nền rộng lớn là đất trời và rừng núi bao la.

Chùa Linh Ứng Bà Nà mang một nét đẹp tổng thể vô cùng hài hòa, là sự giao thoa giữa cảnh vật thiên nhiên hữu tình, thơ mộng trong bầu không khí trong lành, mát lạnh như Sapa với một nét kiến trúc cổ điển, linh thiêng của ngôi chùa.

Đến và trải nghiệm tại chùa Linh Ứng Đà Nẵng, du khách sẽ cảm nhận được sự bình yên và thanh thản trong tâm hồn, đồng thời xua tan mọi mệt mỏi để hòa mình vào sự thanh tình và nhẹ nhàng khó mà có được.

Chùa Linh Ứng Bà Nà Hill có gì?

Tọa lạc tại một vị trí khá cao, chùa Linh Ứng Bà Nà Đà Nẵng sở hữu một khung cảnh vô cùng tuyệt vời và bình yên đến khó tả. Dường như, bạn sẽ tìm thấy được một góc thanh bình và tĩnh lặng ngay giữa lòng thành phố du lịch biển náo nhiệt Đà Nẵng, để thỏa sức tận hưởng khung cảnh thiên nhiên rộng lớn và bao la.

Đến với chùa Linh Ứng Đà Nẵng này, du khách sẽ có cơ hội được ngắm nhìn nét đẹp hài hòa trong từng nét vẽ của thiên nhiên ,núi đồi và khí trời. Bạn sẽ có cảm giác như bước chân vào một thế giới thần tiên, tâm hồn như thư thái và yên bình khó tả.

Ngoài ra, đến với chùa Linh Ứng, du khách còn có thể chiêm ngưỡng và khám phá những tượng phật nổi tiếng như: tường phật Thích Ca Mâu Ni,… Và được tham gia các nghi lễ cầu bình an, cầu phước,…. tại chùa.

Những lưu ý khi tham quan, chiêm bái ở chùa Linh Ứng Đà Nẵng

Là các địa điểm du lịch chốn tâm linh nổi tiếng và linh thiêng tại thành phố biển Đà Nẵng, bởi vậy nơi đây thường thờ phụng những tượng phật rất linh thiêng. Nếu có dịp muốn tham quan và chiêm bái tại 3 ngôi chùa Linh Ứng Đà Nẵng này, du khách hãy lưu ý một số điều như sau:

Khi đến các điểm chùa chiền, du khách nên lựa chọn những loại trang phục kín đáo và lịch sự, để thể hiện sự trang nghiêm.  Hãy tránh mặc những trang phục phản cảm như: quần đùi, áo quá ngắn và hở,… tại các địa điểm linh thiêng này.

Chùa Linh Ứng là nơi thanh bình của đức Phật, bởi mỗi du khách cần tránh gây ồn ào, náo nhiệt hay nói quá to tiếng, hay đi nhỏ nhẹn và có ý thức giữ không gian thanh tình cho chùa.

3 ngôi chùa Linh Ứng Đà Nẵng đêu tọa lạc trên núi cao, vậy nên du khách hay chú ý lựa chọn cho mình một đôi giày dễ di chuyển nhất, để có thể thuận tiện cho chuyến tham quan.

Hãy chủ động chuẩn bị và mang theo những vật dụng cần thiết như: áo chống nắng, ô, mũ, kem chống nắng, nước giải khát,….

Du lịch chốn tâm linh không mới nhưng luôn là điểm đến thu hút rất nhiều du khách muốn trải nghiệm và khám phá. Du lịch và chiêm bái tại chùa Linh Ứng Đà Nẵng từ lâu đã rất phát triển, sẽ là nơi du khách tìm về chốn bình yên và thư giãn nơi linh thiêng, giữa chốn phồn hoa và náo nhiệt của phố xá. Hy vọng rằng, với những thông tin hữu ích mà chúng mình đã mang đến sẽ giúp bạn tận hưởng chuyến du lịch và nghỉ dưỡng trọn vẹn và thú vị cùng gia đình và bạn bè.

Đăng bởi: Hiếu Nguyễn Đình

Từ khoá: Chùa Linh Ứng Đà Nẵng – Điểm du lịch tâm linh nổi tiếng 

Chùa Ba Vàng – Điểm Đến Tâm Linh Vùng Đất Mỏ

 Đường Lâm – Chùa Tây Phương – Vạn Phúc

 Thiền Viện Tây Thiên – Đền Sóc – Đền Hai Bà Trưng

Không chỉ là nơi để tu tập cho người mong muốn giác ngộ, chùa Ba Vàng còn hội đủ các yếu tố của một điểm du lịch sinh thái, văn hoá, tâm linh. Người dân có thể đến đây để tìm hiểu về văn hoá Phật giáo, thanh tĩnh tâm, lấy lại sự cân bằng trong cuộc sống và hướng tới một đời sống cao thượng, tốt đẹp hơn, với cái tâm trong sáng, an lành, chân – thiện – mỹ.

Toạ lạc trên lưng chừng núi Thành Đẳng, chùa có tên gọi là Bảo Quang tự, tên dân gian thường gọi là Ba Vàng. Chùa nằm trên một vị trí rất đẹp ở phía tây thành phố Uông Bí, phía trước là Bạch Đằng giang uốn lượn, xa xa là thành phố cảng Hải Phòng, hút tầm mắt là biển Đồ Sơn với muôn trùng sóng vỗ. Chùa Ba Vàng có mạch phong thủy bắt nguồn từ chùa Đồng (Yên Tử) với địa hình hạ đoạn tạo thành thế thanh long trùng điệp chầu về bên trái, bạch hổ hùng vĩ phục xuống bên phải.

Cho đến nay, vẫn chưa có câu trả lời chính xác chùa Ba Vàng được khai sơn từ khi nào. Theo nội dung khắc trên cây hương đá trước cửa chùa thì chùa xưa được dựng vào năm Ất Dậu, triều vua Lê Dụ Tông, niên hiệu Vĩnh Thịnh (tức năm 1706). Tuy nhiên, căn cứ vào những dấu tích di chỉ khảo cổ còn lại thì ngôi chùa còn có thể được xây dựng từ sớm hơn, tức là vào thời Trần. Bia đá chùa Ba Vàng còn lưu dấu vị thiền tổ khai sáng cho Chùa là Đại thiền sư thuộc thiền phái Trúc Lâm Yên Tử.

Sự mầu nhiệm của mảnh đất thiêng liêng này vẫn được người dân nơi đây nhắc đến đó là sự tích về giếng thần cổ. Mặc dù nằm ở độ cao 340m so với mặt nước biển, nhưng giếng không bao giờ hết nước và mạch nước này từ trong lòng núi chảy ra, quanh năm xanh mát. Tương truyền, vào đúng đêm giao thừa, nếu ai có duyên phúc uống được một ngụm nước trong lành nơi đây thì sẽ tiêu trừ nhiều bệnh tật trong người. Các phong thuỷ gia nói rằng, giếng được đặt tại mắt rồng của linh địa này.

Chùa Ba Vàng là sơn môn thuộc Trúc Lâm Yên Tử. Ngôi chùa Ba Vàng khang trang, có chính điện tráng lệ như ngày hôm nay đã trải qua 4 lần trùng tu, tôn tạo và gắn liền với nhiều câu chuyện kỳ lạ, khá huyền bí mang cả yếu tố tâm linh. Theo thời gian, ngôi chùa xưa chỉ còn sót lại một số di vật cổ bằng đá như: một số bia, rùa, chân cột và cây hương bằng đá trên có khắc 4 chữ “Thiên Bảo thạch trụ”.

Chùa có đặc trưng của các ngôi chùa Bắc Bộ, gồm 3 gian bái đường, 1 gian hậu cung, gồm có các ban thờ Phật, thờ Mẫu và Đức Ông. Toà “Đại hùng bảo điện” (chùa chính) có quy mô nhất với kiến trúc 2 tầng. Chùa Ba Vàng có nơi thờ Tam bảo và trống độc mộc được công nhận là lớn nhất Việt Nam. Hệ thống tượng pháp trong chùa làm bằng gỗ có cũng có kích thước lớn như tượng Tam thế, Quan âm, ông Thiện, ông Ác… đều cao từ trên 2m trở lên. Trong đó, pho tượng A Di Đà là một trong những tượng Phật bằng gỗ vào loại lớn nhất miền Bắc.

Kế tiếp chùa chính là các công trình như khu giảng đạo, trai phòng, thư viện, lầu chuông… được thiết kế hài hoà, liên hoàn, tạo thuận lợi cho các nhà sư hành đạo cũng như phật tử đến chùa lễ Phật.

Với quy mô hiện tại, chùa Ba Vàng có thể được coi là một công trình Phật giáo lớn của Việt Nam, một điểm đến của nhân dân trong nước và du khách quốc tế; đến để học Phật, hiểu Phật và tu Phật, đồng thời thấy được nét độc đáo của Phật giáo Việt Nam.

Đăng bởi: Hồng Liên

Từ khoá: Chùa Ba Vàng – điểm đến tâm linh vùng đất mỏ

Cập nhật thông tin chi tiết về Tìm Về Nơi Thanh Tẩy Tâm Hồn Tại Chùa Phong Linh trên website Wchx.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!